Ethereum Dencun upgrade sparks divergent opinions from crypto execs

Trong khi các nhà phát triển Ethereum tiến gần hơn đến việc vận chuyển Dencun, một số chuyên gia không tin rằng bản nâng cấp sẽ mang lại những hứa hẹn.

Vài ngày trước khi Dencun dự kiến triển khai trên mạng chính của Ethereum, hai chuyên gia kỳ cựu trong ngành đã đưa ra những ý kiến khác nhau về tác động của bản nâng cấp được nhiều người mong đợi này trong bối cảnh giá Ether ( ETH ) tăng vọt.

Sự cường điệu và hưng phấn của thị trường tiền điện tử đã đẩy ETH lên mức cao nhất khác trong hai năm, khi tiền điện tử này lần đầu tiên vượt qua mức 4.000 USD kể từ cuối năm 2021, ở đỉnh điểm của chu kỳ tăng giá trước đó.

Core DAO, chuyên gia Wormhole về nâng cấp Ethereum

Các nhà phát triển Ethereum đã nói rằng Dencun sẽ triển khai tính sẵn có của dữ liệu mở rộng cho các giải pháp lớp 2 như Arbitrum và Optimism, cho phép cải thiện khả năng giao dịch với phí gas thấp hơn.

Người đóng góp ban đầu của Core DAO, Rich Rines, cho biết trong một tuyên bố mà crypto.news nhận được rằng việc tập trung vào Ethereum L2 có thể gây ra các vấn đề không mong muốn xung quanh tính thanh khoản và sự phân mảnh trên chuỗi.

Mặc dù điều này sẽ cho phép TPS cao hơn trên toàn bộ mạng nhưng vẫn còn câu hỏi liệu đây có phải là giải pháp lâu dài hay không. Việc phụ thuộc quá nhiều vào Lớp 2 có thể dẫn đến hệ sinh thái và tính thanh khoản bị rạn nứt, vì hoạt động có xu hướng rời xa lớp cơ sở. Ngoài ra, Lớp 2 có thể liên quan đến nhiều giả định về độ tin cậy hơn và có thể có ảnh hưởng dưới mức tối ưu đến lớp cơ sở nếu các giao dịch và phí ngày càng bị loại bỏ khỏi chuỗi cơ sở.

Rich Rines, người đóng góp ban đầu cho Core DAO

Rines lưu ý rằng các nhà quan sát phải theo dõi chặt chẽ tiến độ của Dencun sau khi triển khai, dự kiến vào ngày 13 tháng 3, tránh những chậm trễ không lường trước được. Người đóng góp Core DAO cũng cho biết các câu hỏi có thể nảy sinh về việc liệu mục tiêu của bản nâng cấp ngay từ đầu có phải là mục tiêu chính xác hay không.

Mặt khác, người đồng sáng lập Wormhole Foundation và CCO Robin Burkey lại nhìn Dencun một cách lạc quan và kỳ vọng việc nâng cấp sẽ báo trước sự gia tăng lớn trong hoạt động chuyển giao tài sản xuyên chuỗi.

Không thể phủ nhận nâng cấp Dencun là một sự phát triển tích cực cho không gian tiền điện tử. Bản nâng cấp này sẽ thực sự nâng cao khả năng mở rộng và bảo mật của Ethereum, điều này báo hiệu tốt cho khả năng tương tác tổng thể và defi. Điều này sẽ dẫn đến việc di chuyển tài sản rẻ hơn và dễ dàng hơn cũng như các giao dịch hợp lý hơn trên Ethereum.

Robin Burkey, đồng sáng lập và CCO của Wormhole Foundation,

Burkey cho rằng bản nâng cấp Dencun sẽ tăng cường khả năng sử dụng, khả năng tiếp cận và tính năng động của defi vì mức phí rẻ hơn sẽ khuyến khích sự tham gia nhiều hơn trên chuỗi vào hệ sinh thái phi tập trung lớn nhất của tiền điện tử.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *