Triều Tiên đã đánh cắp số tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la để hỗ trợ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình,

U.S. National Security Advisor Jake Sullivan (left), South Korea's National Security Advisor Cho Tae-yong and Japan's National Security Advisor Takeo Akiba (Chung Sung-Jun/Getty Images)

Các quan chức an ninh quốc gia với chính phủ Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thảo luận về các vụ trộm tiền điện tử của Triều Tiên và các nỗ lực khác nhằm thực hiện các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này, Nhà Trắng công bố vào tối thứ Sáu.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-Yong và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản Takeo Akiba đã gặp nhau tại Seoul, Hàn Quốc để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK, tên chính thức của Bắc Triều Tiên). Korea) và chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt đang diễn ra của nước này, một thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

“Các Cố vấn An ninh Quốc gia đã xem xét tiến trình của một loạt sáng kiến ba bên, bao gồm Cam kết Tham vấn về các cuộc khủng hoảng khu vực, chia sẻ dữ liệu phòng thủ tên lửa đạn đạo và các nỗ lực chung của chúng tôi nhằm ứng phó với việc CHDCND Triều Tiên sử dụng tiền điện tử để tạo doanh thu cho hoạt động bất hợp pháp của mình.” các chương trình WMD,” thông báo cho biết.

Ba quan chức cũng thảo luận về mối quan hệ của Triều Tiên với Nga, thông tin cho biết.

Việc Triều Tiên đánh cắp số tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la từ nhiều dự án khác nhau trong ngành đã thu hút sự chú ý từ nhiều cơ quan chính phủ khác nhau. Chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc rằng Lazarus Group, một tổ chức hack khét tiếng có liên hệ với CHDCND Triều Tiên, đã đánh cắp hơn 600 triệu USD từ Ronin Bridge của Axie Infinity vào năm ngoái .

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xử phạt nhiều máy trộn mà họ cáo buộc tin tặc Triều Tiên đã sử dụng để chuyển tiền bị đánh cắp. Mới tuần trước, OFAC đã thêm hai địa chỉ tiền điện tử được liên kết với bộ trộn Sinbad . Các quan chức cảnh sát từ nhiều quốc gia cũng cùng nhau chiếm giữ trang web của Sinbad.

OFAC cũng đã cấm nhiều địa chỉ vícá nhân khác nhau khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng đô la, với cáo buộc tương tự ủng hộ nỗ lực của Triều Tiên nhằm rửa tiền bị đánh cắp để hỗ trợ cho chương trình vũ khí của nước này.

Nổi tiếng nhất, OFAC đã liệt kê công cụ bảo mật Tornado Cash là một thực thể bị trừng phạt, cáo buộc hơn 100 triệu đô la tiền điện tử bị đánh cắp đã được chuyển qua dịch vụ trộn.

Hai trong số các nhà phát triển của dự án, Roman StormAlexey Pertsev , hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc lần lượt ở Mỹ và Hà Lan liên quan đến công việc của họ trên Tornado Cash. Nhà phát triển thứ ba, Roman Semenov, bị buộc tội rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt, nhưng vẫn chưa bị bắt.

Storm sẽ được đưa ra xét xử vào năm tới .

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *