Cơ quan quản lý chống độc quyền của Vương quốc Anh đang xem xét bắt đầu một cuộc điều tra sáp nhập vào mối quan hệ hợp tác trị giá hàng tỷ đô la của Microsoft với OpenAI.

Thông báo này đã dẫn đến phản hồi từ Microsoft, tuyên bố rằng họ chỉ đóng vai trò quan sát viên không bỏ phiếu trong hội đồng quản trị của nhà sản xuất ChatGPT.

Thông báo điều tra theo sau tiết lộ của nhà sản xuất ChatGPT rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ giữ một ghế trong hội đồng không bỏ phiếu. Cuộc kiểm tra sẽ đánh giá liệu sự hợp tác có cấu thành nên “việc mua lại quyền kiểm soát hay không”, ngụ ý ảnh hưởng đáng kể của một bên đối với bên kia, như Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) đã nêu vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 12.

Vị trí quan sát viên có nghĩa là đại diện của Microsoft có thể tham dự các cuộc họp hội đồng quản trị của OpenAI và truy cập thông tin bí mật, nhưng họ không có quyền biểu quyết về các vấn đề bao gồm bầu hoặc chọn giám đốc.

“Trước những phát triển này, CMA hiện đang ban hành ITC để xác định xem liệu mối quan hệ đối tác Microsoft / OpenAI, bao gồm cả những phát triển gần đây, có dẫn đến tình huống sáp nhập có liên quan hay không và nếu có thì tác động tiềm tàng đến cạnh tranh hay không.”

Động thái này được đưa ra sau thông báo vào tháng 11 rằng Microsoft sẽ đảm nhận vị trí không có quyền biểu quyết trong hội đồng quản trị của OpenAI . Đây là lần thứ hai cơ quan quản lý xem xét hoạt động của công ty phần mềm Mỹ trong năm nay và họ cũng cho biết họ đang xem xét liệu thỏa thuận này có dẫn đến tình huống sáp nhập có liên quan hay không.

Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch của Microsoft, Brad Smith, đã nhấn mạnh trên nền tảng X (trước đây gọi là Twitter) rằng thay đổi duy nhất trong sự hợp tác giữa hai công ty là việc Microsoft có một quan sát viên không có quyền bỏ phiếu trong Hội đồng quản trị của OpenAI — khác biệt với các thương vụ mua lại như mua lại Google. DeepMind ở Anh. Smith tuyên bố rằng Microsoft sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với CMA.

Theo báo cáo của Bloomberg, Microsoft đã cam kết đầu tư hơn 10 tỷ USD vào OpenAI vào tháng 1 năm 2023. Microsoft cũng chuẩn bị triển khai khoản đầu tư 3,2 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) tại Vương quốc Anh.