Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AI) đã mang đến cho xã hội hiện đại những phương tiện mới để hiểu và hình dung thế giới.

Meta, công ty mẹ của nền tảng truyền thông xã hội Facebook và Instagram, gần đây đã giới thiệu các công cụ tạo hình ảnh và video AI mới dành cho người sáng tạo, trong khi OpenAI đã cập nhật phiên bản cao cấp của mô hình AI phổ biến ChatGPT để bao gồm khả năng tạo văn bản thành hình ảnh mạnh mẽ.

Khi tốc độ phát triển AI tiếp tục tăng tốc nhanh chóng, nhiều nghệ sĩ phải đối mặt với thách thức trong việc sử dụng các công cụ mới như một phần trong quy trình làm việc của họ trong khi vẫn cố gắng duy trì tầm nhìn độc đáo của mình.

Một nghệ sĩ như vậy là kiến trúc sư người Hy Lạp Tina Marinaki có trụ sở tại New York, người đã kết hợp các công cụ AI vào công việc sáng tạo của mình và trong quá trình đó, đã tạo ra một cộng đồng trực tuyến gồm gần 20.000 người dùng trên Instagram thông qua “Athens Surreal”, theo sau sự tưởng tượng lại của cô về cảnh quan thành phố Athens cổ đại.

Cointelegraph đã nói chuyện với Marinaki về việc kết hợp AI vào công việc của cô ấy và cách cô ấy hình dung lại thành phố quê hương của mình bằng công nghệ mới nổi.

Cô giải thích rằng khái niệm Athens Siêu thực xuất phát từ mong muốn hiểu “cách thức hoạt động của các công cụ AI khác nhau” trong khi thử nghiệm các ý tưởng về một “Athens tương lai, đôi khi lãng mạn, đôi khi không tưởng, khác biệt”.

Những khó khăn về mặt kỹ thuật

Theo Marinaki, một trong những khó khăn chính khi làm việc với hệ thống AI chuyển văn bản thành hình ảnh là “dịch” mô tả hình ảnh để truyền đạt tầm nhìn với hệ thống AI. Cô giải thích: “Việc lựa chọn hoặc thậm chí thứ tự các từ cụ thể có thể tạo ra những hình ảnh hoàn toàn khác nhau.

“Những thách thức khác được tìm thấy ở sắc tộc thuật toán, giới tính hoặc các thành kiến khác khi thuật toán được đào tạo bằng cách sử dụng dữ liệu sai lệch.”

Ví dụ: cô ấy báo cáo rằng số lượng đàn ông nhiều hơn có thể xuất hiện trong các hình ảnh do AI tạo ra ngay cả khi thông số của người dùng không đề cập đến giới tính và trong một số trường hợp, AI có thể tạo ra “hình ảnh phân biệt chủng tộc hoặc khuôn mẫu”.

Bất chấp những thành kiến trong việc tạo văn bản thành hình ảnh, những điểm yếu này có thể trở thành điểm mạnh nếu được đào tạo đúng cách. Marinaki cho biết AI có thể “đóng góp đáng kể” vào lĩnh vực tối ưu hóa dữ liệu trong lĩnh vực xây dựng bằng cách đề xuất “các thông số lý tưởng” dựa trên dữ liệu được nhập khi xây dựng một dự án.

Tạo văn hóa thành hình ảnh

Một trong những thành phần chính trong công việc của Marinaki thông qua Athens Surreal là chuyển các khía cạnh của văn hóa Hy Lạp sang hệ thống AI. Tuy nhiên, vì văn hóa là sản phẩm của trải nghiệm sống của con người, nên câu hỏi liệu máy móc có thể diễn giải chính xác bản chất của văn hóa hay không sẽ được đặt ra.

Theo Marinaki, đây chính xác là nơi giá trị con người được thể hiện trong việc chế tạo máy móc. Cô nói: “Tôi tin rằng kết quả, mặc dù được tạo ra bởi một cỗ máy có thuật toán ngẫu nhiên xác định, nhưng vẫn do trí tưởng tượng của con người điều khiển.

“Kết quả là, kiến thức của tôi về Athens đã góp phần chuyển những từ và mô tả chính xác sang các công cụ AI để giải thích văn hóa Hy Lạp.”

Cô cho biết nền tảng kiến trúc của cô đã giúp lựa chọn và diễn giải lại các mốc hoặc mối tương quan không gian, cảnh quan và thói quen thông thường của người Athen:

“Máy chỉ có thể học và tái tạo kiến thức mà nó sử dụng, vì vậy người ta nên dạy cho công cụ AI về bản chất chủ quan của văn hóa.”

Marinaki cho biết phản ứng từ những người theo dõi Hy Lạp đối với Athens được tái hiện của cô “chủ yếu là tích cực và nhiệt tình”. Theo cô, cộng đồng coi những hình ảnh này là “những hình ảnh phi thực tế về một thành phố mà chúng ta mơ ước – những khung cảnh bình thường siêu thực mà đôi khi chúng ta muốn chỉ trích, mang lại tiếng cười hoặc truyền cảm hứng”.

Quá khứ gặp tương lai

Hy Lạp là một ví dụ về một nơi đã giữ vững phần lớn quá khứ của mình bất chấp những tiến bộ của thế giới.

Marinaki mô tả những tiến bộ của công nghệ như một công cụ giúp “bảo tồn dấu vết của quá khứ” và thậm chí giúp “tái tạo chúng đến mức hoàn hảo”.

Tương tự, cô cho biết điều quan trọng là xã hội phải tạo ra “mối quan hệ lành mạnh với AI” và phát triển các khung pháp lý “sẽ bảo vệ xã hội khỏi các vấn đề tuyên truyền chính trị và lan truyền tin tức giả, vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ hoặc thành kiến và thuật toán rập khuôn”.

Vào tháng 10, Cointelegraph đưa tin rằng chính phủ Hy Lạp đã thành lập một ủy ban cố vấn AI mới để tạo ra một chiến lược quốc gia nhằm xử lý công nghệ này.

Marinaki nói: “Chỉ khi đó trí tuệ nhân tạo mới có thể trở thành một công cụ công nghệ tiên tiến, toàn năng.