Bò và gấu: Bức tượng bò từ lâu đã trở thành biểu tượng của Phố Wall – trung tâm lịch sử của khu tài chính New York. Sự luân phiên giữa thị trường bò và thị trường gấu là điều phổ biến đối với các thị trường chứng khoán truyền thống. Vậy, làm thế nào để biết khi nào một thị trường bò hoặc gấu sẽ xuất hiện?

Khi nào là thời điểm thích hợp để mua hoặc bán tiền điện tử?

Đối với thị trường tiền điện tử, khái niệm này có tầm quan trọng đặc biệt do sự đặc thù của lĩnh vực. Hiểu được các đặc điểm của thị trường bò và gấu trong tiền điện tử sẽ giúp bạn vượt qua các giai đoạn suy thoái và tối đa hóa lợi nhuận khi thị trường bùng nổ.

Bò và gấu: Nguồn gốc của các thuật ngữ

Thị trường bò thường là thị trường trong đó giá đã tăng trong một khoảng thời gian đáng kể. Đồng thời, thị trường gấu đặc trưng cho một giai đoạn giảm giá kéo dài.

Có một số phiên bản về thị trường bò và gấu trên thị trường chứng khoán và theo một trong số đó, tên gọi của thị trường gấu và bò xuất phát từ cách những con vật này tấn công.

Bò nâng nạn nhân bằng sừng của nó lên trên, vì vậy thị trường bò là một thị trường tăng trưởng. Trong khi đó, gấu tấn công từ trên xuống dưới, do đó tượng trưng cho sự giảm giá.

Theo một phiên bản khác, những người buôn bán da gấu ở Mỹ thường ký hợp đồng mua bán từ trước. Vì vậy, khi mua chúng từ những người thợ săn, họ đã cố gắng hạ giá mua để kiếm thêm lời.

Bò và gấu trong thị trường tài chính

Trong các thị trường cổ phiếu truyền thống, thị trường bò kéo dài đột nhiên bị thay thế bằng thị trường gấu. Thông thường, điều này xảy ra trước một sự kiện tiêu cực quan trọng trong nền kinh tế hoặc các lĩnh vực khác. Ví dụ, thị trường gấu năm 2008 bắt đầu sau sự phá sản của một trong những ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, Lehman Brothers.

Trước năm 2008, thị trường gấu được kích hoạt bởi bong bóng Dot.com – khi cổ phiếu của các công ty Internet được định giá quá cao bắt đầu giảm. Các đại dịch, chẳng hạn như Covid-19, hoặc chiến tranh quy mô lớn, chẳng hạn như cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, có thể gây ra thị trường gấu.

Thị trường gấu và thị trường bò có thể thay đổi về độ dài theo thời gian. Ví dụ, thị trường gấu gây ra bởi Covid-19 kéo dài khoảng một tháng từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 3 năm 2020. Sau đó, nó ngay lập tức chuyển sang tăng giá. Đồng thời, thị trường gấu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế của Nixon ở Hoa Kỳ kéo dài gần một năm (từ năm 1972 đến năm 1973). Tình trạng nền kinh tế của các nước phát triển nhất trên thế giới thường là chỉ báo tốt nhất về xu hướng của thị trường tài chính.

Mặc dù nguyên nhân của thị trường gấu và thị trường bò rất dễ giải thích sau thực tế, nhưng việc dự đoán chúng là rất khó. Nguyên nhân là do yếu tố con người. Không rõ vào thời điểm chính xác nào thì cung sẽ vượt cầu trên thị trường và gây ra làn sóng giảm giá đầu tiên.

Khi nào là thời điểm thích hợp để mua hoặc bán tiền điện tử?

Bò và gấu trong thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử còn khá non trẻ, khoảng 14 năm nếu lấy thời điểm xuất bản whitepaper Bitcoin vào năm 2008 là điểm tham chiếu.

Đôi khi sự thiếu hiểu biết của trader về bản chất của tiền điện tử sẽ làm trầm trọng thêm sự biến động và không ổn định của thị trường. Nó thường đi theo một xu hướng tương tự như thị trường chứng khoán về thời điểm thị trường gấu được thay thế bằng thị trường bò. Sự khác biệt chính là độ sâu của đợt giảm và chiều cao của đà tăng trưởng.

Hãy lấy thị trường gấu của năm 2022 làm ví dụ. Thị trường gấu trong tiền điện tử bắt đầu vào tháng 11 năm 2021 và tiếp tục cho đến nay trong khi trên thị trường chứng khoán bắt đầu sau đó vài tháng – vào tháng 1 năm 2022.

Từ khi đạt đỉnh vào tháng 2 năm 2022 và lao xuống mức thấp nhất vào tháng 6 năm 2022, chỉ số S&P 500 giảm từ 4,504 xuống còn 3,667, tương đương -18,6%. Đồng thời, Bitcoin đã lao từ mức đỉnh 69.000 đô la xuống còn 19.018 đô la (-56,7%).

Điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta đang so sánh tiền điện tử ổn định nhất với một chỉ số bao gồm 500 công ty. Nếu so sánh với các loại tiền điện tử và tài sản khác, sự khác biệt sẽ nổi bật hơn.

Khi nào là thời điểm thích hợp để mua hoặc bán tiền điện tử?

Những biến động như vậy của thị trường tiền điện tử thường có thể được quan sát kể từ năm 2017, khi các đồng coin và token khác nhau bắt đầu trở nên phổ biến. Từ đó, thị trường bò và gấu tiền điện tử trở nên thăng trầm hơn một cách rõ rệt.

Làm thế nào để tồn tại trong thị trường bò và gấu?

Đầu tư luôn gắn liền với rủi ro. Đầu tư vào thị trường chứng khoán được coi là một trong những cách đầu tư rủi ro nhất. Và thị trường tiền điện tử có mức độ rủi ro lớn hơn do sự biến động mạnh hơn trong các giai đoạn giảm giá và tăng giá. Chiến lược đầu tư phụ thuộc vào mục tiêu, năng lực và mức độ chấp nhận rủi ro của từng nhà đầu tư. Đồng thời, bạn nên hạn chế rủi ro bằng cách đầu tư một phần tiền vào các tài sản khác nhau.

Tương tự với trứng: bạn không bao giờ nên bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ, vì nếu nó rơi xuống, tất cả trứng sẽ vỡ. Triết lý tương tự cũng nên áp dụng cho các khoản đầu tư – cần phải đầu tư vào các tài sản khác nhau. Quy tắc cơ bản là: rủi ro càng lớn thì số tiền đầu tư càng nhỏ.

Ví dụ: chỉ 10% tổng số tiền đầu tư có thể được đầu tư vào cổ phiếu và 5% dành cho tiền điện tử. Các quỹ khác tốt hơn nên dành cho các công cụ thu nhập được đảm bảo cố định như trái phiếu.

Cách tiếp cận này giúp bạn dễ dàng đi qua thị trường gấu. Nếu chỉ có một lượng tiền nhỏ trong tiền điện tử, thì việc bán nó trong một thị trường gấu là không hợp lý. Tốt hơn hết là bạn nên chờ đợi sự thay đổi sang thị trường bò và sau đó chốt lời.

Điều quan trọng là phải kiên nhẫn và không đưa ra quyết định vội vàng. Nhân tiện, mua trong thị trường gấu, khi tất cả mọi người đang hoảng loạn và bán, được coi là kỹ năng đỉnh cao.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Ông Giáo

Theo BeinCrypto

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *