Ronin Network không chỉ là blockchain của game Axie mà còn là mảnh đất hứa hẹn cho nhiều sản phẩm Gaming mới trong tương lai. Dưới đây là nghiên cứu mới của TienMaHoa Insights về Ronin Network.

Ronin đã từng là một blockchain nhận được nhiều sự kỳ vọng, tuy nhiên, sau vụ hack Ronin Bridge hệ sinh thái này ít nhiều chịu sự ảnh hưởng tiêu cực. Trên thực tế Ronin vẫn đang âm thầm phát triển, nhưng tốc độ phát triển đó có đúng như kỳ vọng? Token RON có đáng để đầu tư? Liệu có sự kiện nào có thể làm người dùng một lần nữa chú ý tới hệ sinh thái này?

Kỳ vọng về một hệ sinh thái Gaming/NFT

Ronin và kỳ lân 4.5 tỷ USD của Việt Nam

Ronin Network là một blockchain được nghiên cứu và xây dựng bởi Sky Mavis – một công ty đến từ Việt Nam. Đây là blockchain xây dựng để hỗ trợ sự phát triển NFT Gaming, với dự án game nổi bật nhất hiện tại là Axie Infinity.

Ronin mainnet vào T2/2021 và token RON chính thức ra mắt vào T10/2021. Sky Mavis đã hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư vào ngày 6/4/2022, nâng tổng số tiền gọi vốn lên con số 311 triệu USD. Định giá hiện tại của Sky Mavis đã là 4.5 tỷ USD.

Sky Mavis có tổng cộng 29 nhà đầu tư lớn nhỏ, trong đó có nhiều quỹ đáng chú ý như a16z, Paradigm, Amonica Brands, Binance…

Kỳ vọng dành cho Ronin

Ronin ban đầu là giải pháp được Sky Mavis đưa ra để cải thiện trải nghiệm chơi game của người chơi Axie Infinity. Tuy nhiên, Ronin không chỉ dừng lại ở cải thiện trải nghiệm người dùng, dự án hướng tới việc phát triển tất cả các khía cạnh của NFT Gaming. Ronin hướng tới một hệ sinh thái gồm nhiều dự án game khác nhau.

Với mối quan hệ hợp tác với nhiều nhà đầu tư, công ty truyền thống lớn, Sky Mavis cùng với sản phẩm chủ đạo là Ronin Network cũng được kỳ vọng đem lại sự chấp thuận phổ biến (mass adoption) cho crypto nói riêng và NFT Gaming nói chung.

Cùng nhìn lại sự phát triển của Ronin trong thời gian gần đây để nhận định tương lai và tiềm năng phát triển của Ronin cũng như native token RON.

Ronin (RON) ở thời điểm hiện tại

Chỉ số về mạng lưới

Chỉ số mạng lưới của Ronin. Nguồn: Ronin Block Explorer

Kể từ thời điểm mainnet T2/2021, mạng lưới Ronin đã đạt được nhiều con số ấn tượng:

  • Tốc độ giao dịch nhanh, blocktime chỉ khoảng 3 giây (Ethereum có blocktime 13 giây)
  • Phí giao dịch rẻ
  • Hơn 11 triệu địa chỉ ví được tạo
  • Hơn 400 triệu giao dịch 

Những con số này có thể đạt được là nhờ khoảng thời gian Axie Infinity làm mưa làm gió trên thị trường. Số lượng giao dịch hằng ngày trên Ronin cũng tránh khỏi đà giảm khi cơn sóng Gaming qua đi.

Cuối năm 2022 chứng kiến đợt hồi phục nhẹ của số lượng giao dịch, hiện tại Ronin có khoảng 100k giao dịch hằng ngày, mức cao nhận được ghi nhận trong năm 2023 là 589k giao dịch.Số lượng giao dịch của Ethereum so với Ronin. Nguồn: Nansen

Cuối 2022 đầu 2023 cũng là thời điểm mạng Ronin cho ra mắt những cập nhật quan trọng ảnh hưởng tới toàn bộ mạng lưới. Cùng tìm hiểu chi tiết về những cập nhật này ở phần tiếp theo.

Về TVL, Ronin không có nhiều điểm đáng chú ý, hiện tại hệ sinh thái chỉ có duy nhất Katana DEX có thể tính toán giá trị khoá. Tuy đã giảm nhiều từ đỉnh, TVL của Ronin đã tăng khoảng 70% trong 1 tháng và trở lại mức tại thời điểm Ronin Bridge hack diễn ra.TVL của Katana DEX. Nguồn: DefiLlama.

Không chỉ tăng trưởng về TVL, trong 1 tháng gần đây Ronin cũng ghi nhận các số liệu tăng trưởng về NFT. Ronin đạt vị trí thứ 8 về khối lượng giao dịch NFT, số lượng giao dịch, số lượng người mua bán đều tăng trưởng nhẹ. Khối lượng NFT trong 30 ngày. Nguồn: Cryptoslam

Cùng với nhịp hồi của thị trường, TVL các bridge liên quan tới Ethereum trong đà tăng nhẹ. Ronin cũng không phải ngoại lệ, TVL của Ronin Bridge đã tăng 64%, hiện đang ở mức 820 triệu USD, xếp ở vị trí thứ 4 trên các Ethereum Bridge.TVL của Ronin Bridge. Nguồn: Dune Analytics

RON Token

RON là native token của mạng Ronin Network. RON có tổng cung là 1 tỷ token và hiện mới unlock 17%. RON được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

  • Staking Rewards: 25%
  • Incentives: 30%
  • Sky Mavis: 30%
  • Ecosystem Fund: 15%

Phân bổ token và lịch trả của RON. Nguồn: Token Unlock

Có thể thấy token RON có thiết kế tokenomics khá đơn giản, do RON Staking vẫn chưa chính thức được triển khai, phần lớn token khả năng cao sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của team (Sky Mavis & Ecosystem Fund).

RON bắt đầu được unlock từ T1/2022, chỉ trong vòng 7 ngày trước đợt unlock gần nhất (27/1/2023) token RON đã có đợt tăng giá 46%. Đợt unlock tiếp theo sẽ diễn ra trong khoảng 75 ngày sau nữa (27/4/2023), đây cũng sẽ là khoảng thời gian diễn ra nhiều sự kiện, tin tức quan trọng liên quan tới mạng Ronin Network và token RON.Biểu đồ giá RON/USDT. Nguồn: Trading View

Chuyển hướng từ PoA sang DPoS

Giao diện RON staking trên testnet

Mới đây Ronin đã thông báo cộng đồng về sự ra mắt của Saigon Validator Program được thực hiện trên Ronin Saigon Testnet. Đây là chương trình đánh dấu bước chuyển mình của Ronin từ cơ chế PoA sang DPoS. Điều này có nghĩa những nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể bắt đầu stake RON nhận phần thưởng.

Proof of Authority (PoA) là cơ chế ưu tiên cho các Validator có danh tiếng, thường là các đối tác lớn, điều này dẫn tới vấn đề về tính phi tập trung cũng như thiếu đa dạng của validator, RON holder có ít quyền lợi.

DPoS (Delegated Proof of Stake) là cơ chế dân chủ hơn để chọn validator, validator được chọn dựa trên danh tiếng thu được với tư cách là staker hợp lệ chứ không dựa trên sự giàu có, danh tính thực sự.

Một vài blockchain lớn sử dụng cơ chế đồng thuận này là Tron, EOS, Cardano…

Chương trình sẽ diễn ra đến khoảng cuối tháng 3 và sau đó sẽ triển khai bản mainnet, người dùng có thể chạy node và stake RON. Đồng thời, dự án cũng chuẩn bị update thêm các tính năng phục vụ quản trị sử dụng token RON.

Hệ sinh thái cơ bản

Hệ sinh thái trên Ronin chưa thực sự hoàn thiện, tuy vậy cũng không phải là hệ sinh thái không có sự phát triển. Gần đây có sự xuất hiện của mảnh ghép mới quan trọng.

1. Katana DEX

Katana DEX là native AMM duy nhất của Ronin, với các chức năng cơ bản như swap, thêm thanh khoản, farming, người dùng có thể sử dụng để swap, farm các token liên quan tới Ronin, Axie Infinity…Khối lượng giao dịch và thanh khoản trên sàn Katana. Nguồn: Katana DEX

Katana DEX đang cho thấy sự hồi phục đáng kể nhất kể từ sau vụ bridge hack. Tính từ đầu 2023, thanh khoản của sàn DEX này đã tăng gần gấp đôi, khối lượng giao dịch cũng trong đà tăng trở lại từ đầu 2023.

Lý giải cho điều này là do Ronin mới gia mắt chương trình “2023 Katana Liquidity Mining Program”. Theo đó, chương trình này sẽ có incentive giảm một nửa so với chương trình 2022 nhưng tăng incentive vào các cặp có liên quan tới token RON. 

Mục đích của việc này là nhằm tăng thanh khoản cho token RON chuẩn bị ra mắt staking ở phiên bản DPoS sắp tới. RON hiện tại đang là token có thanh khoản và khối lượng giao dịch cao nhất trên Katana DEX.

2. Ra mắt MetaLend

Đầu T2/2023 MetaLend được ra mắt. MetaLend là dự án lending trên mạng Ronin, cho phép người chơi sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay WETH. Đã có khoảng 6000 NFT (Axie, Axie Land) được sử làm tài sản thế chấp trên MetaLend.

Việc ra mắt MetaLend không chỉ giúp người chơi Axie có nhiều lựa chọn tăng thanh khoản hơn mà còn xác nhận xu thế NFT Finance đang dần phát triển, đồng thời hoàn thiện hơn hệ sinh thái đang khá sơ sài của Ronin Network.

Trong tương lai, MetaLend sẽ tiếp tục hỗ trợ cho vay từ các loại tài sản staking asset như staking AXS và staking RON. Như vậy, trên Ronin đang tập hợp 2 xu hướng lớn của thị trường hiện tại là NFT Finance và Liquid Staking Assets.

3. Ra mắt Ronin Wallet

Ví là một mảng không thể thiếu để tương tác với một blockchain bất kì. Ronin đã cho ra mắt sản phẩm ví dành riêng cho blockchain mang tên Ronin Wallet. Ví Ronin có thiết kế khá đơn giản để người dùng dễ dàng quản lý token và các loại NFT. 

Ronin Wallet được tích hợp vào tất cả các dapp trên Ronin, ngoài ra có các tính năng giúp người dùng dễ dàng mua ETH, RON, AXS trực tiếp bằng tiền pháp định. Người dùng muốn tham gia vào hệ sinh thái trên Ronin, farming, hay sắp tới là staking RON sẽ cần sử dụng Ronin Wallet.

4. GameFi

Ngoài phiên bản Axie Battleground truyền thống, Sky Mavis sẽ tiếp tục mở rộng hệ sinh thái game của mình. Gần nhất được tiết lộ là project K – dự án sử dụng Axie và Axie NFT xây dựng vương quốc được triển khai trên Mavis Hub 2.

Giao diện Mavis Hub2

Cuối 2022, Sky Mavis đã tổ chức AxieCon để công bố đối tác mới (Google) và kêu gọi các builder (game studio) tham gia xây dựng sản phẩm. Hiện tại đã có 250+ studio game trong danh sách partner tiềm năng của Sky Mavis.

Để đầu tư cũng như hỗ trợ các dự án trong hệ sinh thái của Ronin, Sky Mavis dành ra 42 triệu USD từ quỹ Ecosystem Fund trong tokenomics và bỏ thêm 10 triệu USD tiền túi của Sky Mavis. Đây sẽ là động lực để hệ sinh thái này phát triển mạnh trong khoảng 6 tháng tới một năm tiếp theo.Google Cloud là một trong những đối tác lớn của Ronin.

Kỳ vọng của nhà đầu tư về Ronin Network (RON)

Nhìn quãng đường phát triển của Ronin Network có thể dễ dàng nhận thấy blockchain vẫn đang còn khá phụ thuộc vào Axie Infinity, hệ sinh thái còn khá đơn sơ. Tầm nhìn trở thành Web3 Gaming Hub của Sky Mavis đặt ra vẫn còn khá xa vời khi trên thực tế vẫn chưa có game nào hoàn toàn mới được build trên Ronin. Hơn nữa, hiện tại các nhà đầu tư đang đặt dấu hỏi lớn về khả năng trở lại của trend Game NFT.

Song song với việc phát triển Axie Infinity, các hoạt động gần đây của Sky Mavis cho thấy họ đang quan tâm nhiều hơn tới RON token. Từng bước chuẩn bị như tập trung tăng thanh khoản cho RON, chuyển hướng sang DPoS giúp token holder nhận nhiều lợi ích hơn, ra mắt RON Staking… Có thể thời gian tới sẽ có những tin tức liên quan tới token này.

Tất cả những điều này giúp RON có tiềm năng phát triển trong trung và dài hạn, nếu RON tăng giá đồng thời các dự án Game trên Ronin xây dựng đầy đủ, RON có thể giúp hệ sinh thái này nhận được sự chú ý, tương tự như với AXS trước đây.

Sky Mavis là đội ngũ đã gọi vốn thành công hơn 300 triệu USD, có tiềm lực tài chính dồi dào cũng như nhiều đối tác lớn cả trong và ngoài lĩnh vực blockchain, do đó việc họ xây dựng hệ sinh thái Gaming trên Ronin trong trung hạn hoặc dài hạn là hoàn toàn khả thi. Nếu Ronin thành công, thị trường có thể sẽ được chứng kiến nhiều Gaming Blockchain hơn trong tương lai.

Chính vì vậy, Ronin tuy không phải hệ sinh thái có TVL cao nhưng cũng là hệ sinh thái không nên bỏ qua.

Tổng kết

Gaming vẫn là luôn là mảng mà nhiều VC lớn không tiếc tiền đầu tư phát triển sản phẩm, và khi các dự án Gaming có chất lượng cao “ra lò”, đây sẽ chính là nhóm dự án mang lại người dùng mới cho thị trường crypto. 

Sky Mavis cũng có chung tầm nhìn phát triển Ronin Network trở thành hệ sinh thái Gaming như vậy. Trước mắt, RON token sẽ được chú trọng phát triển hơn. Tuy nhiên vẫn cần nhiều thời gian để kiểm chứng nhu cầu thực tế của thị trường GameFi nói riêng, và thị trường crypto nói chung.

Theo Yang C98

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *