Stop kicking the can on web3 development if we want adoption to grow | Opinion

Trong mọi chu kỳ công nghệ, đều có một thời điểm quan trọng khi việc nhận ra chậm trở thành khoảnh khắc “aha”, xúc tác cho sự chuyển dịch rộng rãi của thị trường sang một mô hình, nền tảng hoặc nguyên mẫu mới. Thời điểm đó đang đến rất nhanh với web3.

Được củng cố bởi những lý tưởng về tính minh bạch, độ tin cậy và tính hữu ích mà Internet mong muốn đáp ứng, web3 sẵn sàng xác định lại cách chúng ta tương tác với thế giới kỹ thuật số.

Web3 đã đi được một chặng đường dài kể từ lần đầu tiên được đưa vào ngôn ngữ bản địa – chuyển đổi từ một ý tưởng mang tính khái niệm sang một hệ sinh thái hữu hình (mặc dù còn non trẻ) gồm các công nghệ và ứng dụng thời đại mới được hỗ trợ bởi hàng tỷ khoản đầu tư. Không có gì ngạc nhiên khi các công ty lớn và thương hiệu toàn cầu—JPMorgan, Google, Disney và Goldman Sachs, cùng nhiều công ty khác—đang ngày càng chú ý và tìm cách tích hợp các nguyên tắc web3 vào mô hình kinh doanh hiện tại của họ để tối ưu hóa hoạt động và trải nghiệm của khách hàng.

Khả năng kỷ nguyên kỹ thuật số mới này thay đổi hoàn toàn cách người dùng, nhà phát triển và thương hiệu tương tác là rất đáng kể, nhưng sẽ còn quá sớm để nói rằng web3 đã đạt đến mức độ phổ biến.

Stop kicking the can on web3 development if we want adoption to grow | Opinion - 1

Tổng quan về ngành Web3 | Nguồn: Nghiên cứu mới nổi

Ngày nay, chúng ta có thể làm được nhiều việc trong hệ sinh thái web3, như giao dịch tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, bỏ phiếu cho đề xuất của cộng đồng, v.v. Chưa hết, khi nói đến việc giao tiếp với bất kỳ ai trên web3, vì một lý do nào đó, những người gốc web3 như chúng ta chuyển ngay trở lại nền tảng web2—làm suy yếu trải nghiệm người dùng mà chúng ta đang tìm cách nâng cao.

Để web3 phát triển và đạt được tiềm năng tối đa, chúng tôi phải ngừng dựa vào tiền thân của nó và nghiêm túc xây dựng cơ sở hạ tầng web3 bền vững, đáng tin cậy và an toàn nếu chúng tôi muốn tiếp cận hàng tỷ người dùng sau đây—và giữ chân họ.

Trong những ngày đầu, các nhà phát triển đã xây dựng mà không cần suy nghĩ quá nhiều về việc thu hút hàng triệu tiếp theo (chỉ riêng tỷ). Các công nghệ blockchain hiện tại làm nền tảng cho hệ sinh thái web3 thường dễ vỡ, hạn chế khả năng của các nhà đổi mới công nghệ trong việc lập trình và thực hiện các giải pháp mới trên quy mô lớn. Vượt qua những trở ngại này để xây dựng cơ sở hạ tầng đơn giản, thiết yếu và an toàn cho web3 không phải là điều dễ dàng—nhưng một lần nữa, điều đó sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Với sự cống hiến chung và tăng cường đầu tư chiến lược vào phát triển cơ sở hạ tầng, chúng tôi bắt đầu thấy được tiến bộ rõ rệt hướng tới trải nghiệm web3 thực tế, toàn diện với những cải tiến về trải nghiệm người dùng, quy trình triển khai cũng như tính bảo mật và độ tin cậy.

Ví dụ, những đổi mới trong cấu trúc nhắn tin web3 sẽ tạo ra những cơ hội mới, trực quan để liên lạc liền mạch thông qua các ứng dụng không buộc người dùng phải dựa vào các dịch vụ web2 tập trung như email, mạng xã hội hoặc tin nhắn văn bản.

Thay vì dựa vào các máy chủ trung tâm để định tuyến tin nhắn như các ứng dụng truyền thống như Discord và Telegram—có thể dễ bị hack, giám sát và kiểm duyệt—web3 sử dụng mạng ngang hàng để kết nối mọi người một cách trực tiếp, an toàn và theo điều kiện riêng của họ .

Các ứng dụng của nhắn tin web3 có phạm vi rộng và chứa đầy giá trị cũng như cơ hội thu hút nhiều người hơn đến với web3, thúc đẩy tiềm năng cho các phương thức giao tiếp mới và mở khóa các chiều tương tác mới trên nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ khiến các ứng dụng cũ trở nên lỗi thời.

Năm tới sẽ là thời điểm khởi đầu cho các dự án web3 đang tìm cách định vị tốt cho làn sóng tăng trưởng tiếp theo. Việc khai thác tiềm năng thực sự của web3 và tiếp cận việc áp dụng đại trà đòi hỏi các nhà phát triển và lãnh đạo trong không gian web3 phải ngừng cải tiến cơ sở hạ tầng sâu hơn nữa.

Chúng ta có thể đạt được tiến bộ có ý nghĩa đối với web3 thực sự trong năm nay—hãy thực hiện điều đó bằng cách ưu tiên nó.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *