Thị trường tiền điện tử đang bước vào một giai đoạn rất thú vị. Halving Bitcoin, dự kiến ​​​​sẽ diễn ra vào giữa năm 2024, là một sự kiện ngày càng thu hút trí tưởng tượng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu lịch sử trùng khớp thì thị trường bò trưởng thành sẽ không bắt đầu sớm nhất cho đến năm sau.

Theo dữ liệu mới nhất, halving Bitcoin đã hoàn thành được 85%. Đồng thời, nguồn cung do hodler dài hạn (LTH) nắm giữ cũng gần đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH). Trong các chu kỳ trước, đây là tín hiệu về vùng lân cận của đáy vĩ mô, sau đó là giai đoạn đầu của chu kỳ mới.

Nguồn cung được nắm giữ bởi hodler dài hạn tiếp cận ATH

Chỉ báo về nguồn cung BTC trong tay những hodler dài hạn trước đây luôn là thước đo tốt về sức khỏe của thị trường tiền điện tử. Trong lịch sử, số liệu này có mối tương quan nghịch với hành động giá dài hạn của tiền điện tử lớn nhất.

LTH giữ (HODL) tài sản của họ không bị di chuyển trong thời gian thị trường chạm đáy. Hơn nữa, mức tăng nguồn cung lớn nhất trong tay LTH xảy ra trong các thị trường gấu dữ dội (mũi tên đỏ). Đây là lúc các nhà đầu tư mạnh tay, thấy giá BTC lao dốc nên không muốn bán. Họ giữ coin của mình vì họ tin rằng thị trường tiền điện tử sẽ phục hồi trở lại trong tương lai và khoản đầu tư của họ sẽ mang lại lợi nhuận.

Điều ngược lại sẽ đúng trong một thị trường tăng giá. Giá BTC tăng vọt khiến LTH ngày càng sẵn sàng bán tài sản của mình để kiếm lời. Trong lịch sử, trong mỗi thị trường bò lớn, chúng ta đều chứng kiến ​​​​sự sụt giảm đáng kể nguồn cung do LTH nắm giữ. Đương nhiên, các coin sau đó sẽ chuyển vào tay những hodler ngắn hạn (STH), những người tham gia thị trường ở giai đoạn muộn, được thúc đẩy bởi mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Nhà phân tích @therationalroot đã công bố biểu đồ về nguồn cung Bitcoin trong tay hodler dài hạn kết hợp với từng halving Bitcoin trên X. Trong biểu đồ của anh ấy, có thể nhận thấy tỷ lệ nguồn cung BTC trong tay LTH gần với mức ATH khoảng 76% – được thiết lập vào cuối năm 2015 khi giá BTC kết thúc giai đoạn tích lũy trước đợt halving thứ hai.

Nguồn: X

Mỗi lần, chỉ báo đều đạt đến đỉnh của một chu kỳ nhất định vài tháng trước khi sự kiện halving Bitcoin (vòng tròn màu xanh lá cây) xảy ra. Sau mức đỉnh cục bộ này, nguồn cung trong tay LTH giảm dần và đi ngang cho đến vài tháng sau đợt halving tiếp theo. Phải đến khoảng 6 tháng sau sự kiện này, chỉ số này mới có sự sụt giảm mạnh mẽ và tiền điện tử mới bước vào một thị trường tăng giá trưởng thành.

Halving Bitcoin đã hoàn thành 85%

Nhà phân tích cũng công bố một biểu đồ khác cho thấy tiến trình phần trăm halving của Bitcoin. Nó so sánh các khoảng thời gian giữa halving lịch sử của 3 chu kỳ trước đó.

Theo @therationalroot, đợt halving Bitcoin hiện tại đã hoàn thành được 85%. Hơn nữa, khoảng thời gian kết thúc chu kỳ tương đối nhỏ 15% được đặc trưng bởi hành động giá BTC đi ngang tương tự. Trong cả hai trường hợp – vào năm 2016 và 2020 – giá của loại tiền điện tử lớn nhất vẫn tương đồng.

Sự khác biệt là 2 chu kỳ trước, Bitcoin đã trải qua xu hướng đi ngang với xu hướng tăng. Mặt khác, ở chu kỳ trước, sự kiện thiên nga đen do Covid-19 gây ra đã mang đến cho nhà đầu tư thêm một cơ hội. Họ có thể có được vị thế hấp dẫn ngay trước đợt halving theo kế hoạch.

Nếu lịch sử lặp lại, thì thị trường tiền điện tử có thể phải đối mặt với xu hướng đi ngang kéo dài khoảng một năm. Sự kiện halving Bitcoin, dự kiến ​​diễn ra vào giữa tháng 4 năm 2024, có thể không tác động ngay lập tức đến giá BTC. Tác động của nó có thể chỉ trở nên rõ ràng trong quý cuối cùng của năm 2024 và trong suốt năm 2025.

Dự đoán này phù hợp với các xu hướng được thấy trên biểu đồ nguồn cung do LTH nắm giữ. Chỉ báo hiện đang tiến gần đến ATH. Nó cũng sẽ cần khoảng 12 tháng để đảo ngược xu hướng và chuyển sang giai đoạn phân phối. Khi LTH bắt đầu bán sau khi Bitcoin giảm một nửa, đó sẽ là một trong những tín hiệu đầu tiên về sự bắt đầu của một đợt tăng giá tiền điện tử.

Itadori

Theo BeinCrypto

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *