So sánh các công cụ phái sinh Bitcoin với Ethereum cho chúng ta biết câu chuyện xung quanh cơ hội tiềm năng cho một vòng quay sau halving.

“IBIT là ETF phát triển nhanh nhất trong lịch sử ETF,” Giám đốc điều hành Blackrock (BLK) Larry Fink gần đây đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business. Sự chấp thuận của SEC đối với các quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào tháng 1 và hiệu suất tiếp theo đã đưa BTC và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn lên một tầm cao mới.

Đầu tiên, bản thân Bitcoin đã tạo ra “mức cao nhất mọi thời đại” mới khi giá vượt qua mức 70.000 USD. Các hợp đồng tương lai CME có trụ sở tại Hoa Kỳ dành cho Bitcoin đã vượt qua lãi suất mở của tất cả các sàn giao dịch khác, bao gồm cả Binance, để trở thành địa điểm phái sinh BTC lớn nhất. Và cuối cùng, lãi suất cơ sở tương lai đạt hơn 25% hàng năm, gần gấp 5 lần lãi suất phi rủi ro của Hoa Kỳ.

Bạn đang đọc Crypto Long & Short , bản tin hàng tuần của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết, tin tức và phân tích dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đăng ký tại đây để nhận nó trong hộp thư đến của bạn vào thứ Tư hàng tuần.

Điều đó dẫn chúng ta đến đâu hôm nay?

Bitcoin còn một cột mốc cơ bản quan trọng nữa khiến các nhà giao dịch và nhà đầu tư hào hứng với mức giá cao hơn, đó là sự kiện halving Bitcoin. Dự kiến diễn ra vào khoảng ngày 20 tháng 4 (tất nhiên là meme hoàn hảo), tỷ lệ phát hành khối Bitcoin sẽ giảm từ 6,25 xu mỗi khối xuống còn 3,125.

Mặc dù quy mô mẫu nhỏ nhưng những năm qua khi Bitcoin xảy ra sự kiện halving, hiệu suất từ tháng 1 đến tháng 12 đạt trung bình khoảng 200%. Điều này có nghĩa là giá cuối năm của BTC là khoảng 91.500 USD.

Điều đó nói lên rằng, từ góc độ giao dịch phái sinh, khả năng dự đoán và sự chắc chắn xung quanh việc giảm một nửa không giống như sự không chắc chắn của quyết định ETF giao ngay của SEC và việc áp dụng ETF sau đó. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ không ngạc nhiên trước một sự kiện hoàn toàn đã biết. Với sự hiểu biết này, việc sử dụng các công cụ phái sinh Bitcoin tương phản với Ethereum sẽ cho chúng ta biết câu chuyện xung quanh cơ hội tiềm năng cho một vòng quay sau halving.

BTC IV vs ETH IV

Nhìn vào thời hạn hết hạn quyền chọn vào ngày 26 tháng 4 (trên cùng) so với thời hạn hết hạn vào ngày 28 tháng 6 (dưới cùng), chúng ta có thể thấy rõ động lực được định giá đối với cả quyền chọn Bitcoin và Ethereum. Thứ nhất, vào ngày 26 tháng 4, quyền chọn Bitcoin ở cánh gọi có giá cao hơn đáng kể so với cánh gọi Ethereum, trong khi cánh bán Ethereum có giá cao hơn so với cánh bán BTC.

Các quyền chọn dài hạn hơn cho ngày 28 tháng 6 gần như được phủ lên nhau, cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa BTC và ETH sẽ diễn ra đều đặn trong dài hạn.

Điều này cho tôi biết rằng câu chuyện về halving hiện tại đang được định giá thành các quyền chọn BTC ngắn hạn, đồng thời, sự thiếu lạc quan xung quanh Ethereum do có khả năng bị SEC chỉ định là “chứng khoán” và có khả năng không chấp thuận một quỹ ETF giao ngay. vào tháng 5 đang khiến các nhà giao dịch đặt giá thầu cho các quyền chọn bán Ethereum.

Một điều khác tôi muốn chỉ ra là sự khác biệt trong định vị do CME dẫn đầu giữa BTC và ETH.

BTC Total Open Interest
ETH Total Open Interest

Nhìn vào biểu đồ hàng đầu về định vị phái sinh BTC, chúng ta có thể thấy rằng hợp đồng tương lai CME (màu xanh lá cây) thực sự bắt đầu một cách nghiêm túc vào tháng 10 xung quanh sự nhiệt tình phê duyệt ETF giao ngay. Ngày nay, lãi suất mở BTC của CME vượt xa bất kỳ sàn giao dịch nào khác, bao gồm cả Binance.

Nếu chúng ta nhìn vào lãi suất mở của Ethereum CME, chúng ta sẽ thấy gần như không có sự gia tăng nào trong khi Binance tiếp tục vượt quá lãi suất mở của CME một cách lớn. Điều này cho tôi biết rằng thị trường Hoa Kỳ vẫn chưa bắt đầu xây dựng vị thế đối với Ethereum; và liệu chúng ta có nên hướng tới một quỹ ETF giao ngay cho Ethereum hay không, dù là vào tháng 5 hay muộn hơn (sau những lần bị từ chối ban đầu), người mua vẫn chưa tập trung vào Ethereum.

Vậy tại sao chúng ta lại phải quan tâm đến cơ hội mua Ethereum tụt hậu này?

Trong khi thị trường vui mừng về việc BTC giảm một nửa làm chậm tốc độ phát hành tiền xu vào lưu thông, (được hiển thị rõ ràng qua các tùy chọn 26/4), nguồn cung ETH không những đã ngừng tăng mà kể từ tháng 9 năm 2022, đang giảm dần do EIP -1559 vết bỏng.

Ethereum cũng vừa hoàn thành thành công quá trình nâng cấp Dencun , khi L2 và L3 bắt đầu tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của RWA, DeFi và NFT, cùng với khả năng xây dựng “chuỗi ứng dụng” gốc cho các giao thức thông lượng cao muốn tách biệt hoạt động trong môi trường của chính chúng.

Không ai biết chắc chắn tương lai sẽ ra sao và việc đầu tư luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhưng một tiên đề chung mà tôi thích là liệu các nguyên tắc cơ bản đã được định giá hay thị trường chưa đầu tư đủ vào một cơ hội tiềm năng?

Trong suy nghĩ của tôi, sau khi giảm một nửa, các sự kiện BTC sẽ ở phía sau chúng ta và thay vì chỉ đơn thuần là “bán tin tức”, chúng ta có thể “chuyển sang các altcoin” trong trường hợp này, cụ thể là Ethereum.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *