Ethereum hits k on Dencun, spot ETH ETF anticipation

Mã thông báo gốc của Ethereum đã đạt 3.000 đô la vào ngày 20 tháng 2, sau đợt tăng giá kéo dài một tuần khi tiền mặt đổ vào một số loại tiền điện tử vào năm 2024.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2022, Ethereum ( ETH ) đạt mức này, tái khẳng định tâm lý lạc quan đối với tài sản và blockchain lớn thứ hai của tiền điện tử. Theo CoinMarketCap, ETH đã tăng hơn 2% trong 24 giờ qua và hơn 13% trong bảy ngày qua.

Ethereum
ETH đạt 3.000 USD | Nguồn: CoinMarketCap

Ethereum hiện có vốn hóa thị trường trên 355 triệu USD sau lần tăng mới nhất, chỉ chiếm hơn 18% tổng thị trường tiền điện tử. Tính đến thời điểm hiện tại (YTD), ETH cũng tăng 30%.

Sự tăng trưởng của Ether trùng hợp với sự gia tăng của Bitcoin ( BTC ) và bối cảnh tổng thể của tiền điện tử. Bitcoin đã có nhu cầu gia tăng sau khi SEC Hoa Kỳ cho phép các quỹ ETF BTC giao ngay giao dịch trên các sàn giao dịch quốc gia, như NASDAQ và CBOE.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng Bitcoin ETF là chất xúc tác thu hút sự quan tâm rộng rãi đến thị trường tiền điện tử. Dữ liệu của TradingView ủng hộ câu chuyện này, vì vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã tăng gần 20% trong hai tháng đầu năm.

Ethereum hits k on Dencun, spot ETH ETF anticipation - 1
Tăng trưởng YTD của tiền điện tử | Nguồn: TradingView

Tầm quan trọng của ETF của Ethereum

Các tổ chức phát hành cũng đang săn lùng sản phẩm tương tự, với ETH là tài sản cơ bản. Như crypto.news đã đưa tin, một số nhà phát hành từ ARK 21Shares đến Invesco Galaxy đã nộp đơn đăng ký niêm yết các quỹ ETF Ethereum giao ngay trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ.

Những sản phẩm này đã tồn tại trong các hợp đồng tương lai, theo dõi giá ETH sắp tới thay vì giá giao ngay. SEC thường từ chối các sản phẩm dựa trên tiền điện tử giao ngay, với lý do lo ngại thao túng thị trường và gian lận, nhưng phán quyết của Thẩm phán Neomi Rao trong vụ Grayscale đã lật ngược chiến thuật này.

Thẩm phán Rao cho rằng quyết định của SEC là “tùy tiện và thất thường”, cho rằng quyết định phê duyệt và từ chối các sản phẩm tương tự là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Những người ủng hộ ngành hy vọng rằng lý do tương tự có thể áp dụng cho các sản phẩm dựa trên ETH, mặc dù Chủ tịch SEC Gary Gensler đôi khi bày tỏ quan điểm khác nhau. Gensler vẫn chưa giải quyết rõ ràng liệu Ethereum có phải là chứng khoán hay không nhưng khẳng định rằng phần lớn tiền điện tử đều tuân theo các quy tắc tài chính.

Các nhà phân tích dự đoán có 50% khả năng các quỹ ETF Ethereum theo dõi giá ETH giao ngay nhận được sự đồng ý theo quy định trong quý 2 năm 2024.

SEC đã trì hoãn việc phê duyệt hoặc từ chối các ETF Ethereum giao ngay cho đến tháng 5, trong khi việc nâng cấp công nghệ tiếp tục thúc đẩy sự lạc quan xung quanh tiền điện tử. Các nhà phát triển ETH đặt mục tiêu triển khai Dencun lên mạng chính trước cuối tháng 3.

Dencun giới thiệu proto-danksharding, một bản cập nhật nhằm tăng cường tính khả dụng của dữ liệu cho các bản tổng hợp lớp 2. Giải pháp này sẽ bổ sung các đốm màu vào hoạt động trên chuỗi và được quảng cáo là giảm phí gas, giúp giao dịch trên hệ sinh thái Ethereum dễ dàng và rẻ hơn.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *