Ethereum touches .6k, gas fees skyrocket

Ethereum đã chứng kiến mức giá tăng lên 3.600 USD, dẫn đến phí gas tăng đáng kể trong bối cảnh lưu lượng mạng tăng lên.

Theo Etherscan , phí gas đã vượt quá 174 gwei vào giữa ngày thứ Hai, ảnh hưởng đến các nhà giao dịch với chi phí đáng kể cho các giao dịch trong hệ sinh thái Ethereum.

Việc tăng phí đã ảnh hưởng đáng kể đến nhiều hoạt động khác nhau. Ví dụ: việc hoàn thành một giao dịch NFT điển hình trên Ethereum ( ETH ) khiến người dùng phải trả hơn 372,29 USD vào thời gian cao điểm vào thứ Hai.

Ethereum touches .6k, gas fees skyrocket - 1
Biểu đồ ETH 24 giờ từ CoinMarketCap

Tương tự, các giao dịch hoán đổi mã thông báo và vay của Ethereum có chi phí rất cao, lần lượt lên tới 220 đô la và 186 đô la. Việc chuyển tiền sang một blockchain khác có phí giao dịch trung bình trên 70 USD.

Uniswap , một công ty đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Ethereum, được xác định là công ty tiêu thụ gas lớn nhất, với lượng ETH trị giá hơn 4,2 triệu USD được đốt trong các giao dịch chỉ trong một ngày. Việc tăng phí trùng khớp với sự gia tăng đáng kể về giá trị của tiền điện tử và NFT, trong đó Ethereum lần đầu tiên đạt cột mốc 3.500 đô la kể từ đầu năm 2022 và một NFT CryptoPunks được bán với giá ETH trị giá hơn 16 triệu đô la.

Thời điểm diễn ra trước đợt nâng cấp Dencun của Ethereum, nhằm mục đích giảm chi phí giao dịch thông qua việc bảo vệ dữ liệu. Đến ngày 13 tháng 3, bản nâng cấp này dự kiến sẽ giảm đáng kể phí gas, với một số nhà phát triển lớp 2 cho rằng nó có thể khiến các khoản phí như vậy gần như lỗi thời.

David Silverman, Phó Giám đốc Sản phẩm của Polygon Labs, cho biết: “Chúng ta sẽ bước vào một thế giới mà hầu hết người dùng hoàn toàn không gặp phải gas”. Ông chỉ ra một tương lai mà chi phí giao dịch trên Ethereum có thể được giảm thiểu đáng kể.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *