Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 12 là một lợi ích to lớn cho thị trường. Tài sản rủi ro – bao gồm cả tiền điện tử – tăng vọt khi ngân hàng trung ương dường như có quan điểm ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ . Nhưng thị trường có thể gặp bất ngờ khó chịu vào năm 2024 khi Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn chống lại việc tăng giá, điều này có thể buộc các nhà hoạch định chính sách phải tăng lãi suất một lần nữa để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Kỳ vọng lớn nhất lúc này là Fed đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát. Tuy nhiên, đây không phải là những gì phân tích kinh tế cho thấy. Trên thực tế, sự chậm lại trong tốc độ tăng giá gần đây rất có thể chỉ là tạm thời – với lạm phát tăng vọt trở lại vào tháng tới và kết thúc năm ở mức khoảng 3,5%, và duy trì ổn định cho đến năm 2024. Đây sẽ là vấn đề đối với ngân hàng trung ương, nơi có nhiệm vụ kép quy định nó phải kiểm soát giá cả trong khi duy trì việc làm tối đa.

Cho đến nay, nó chắc chắn đã thành công với cái sau. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử, giảm từ 3,9% trong tháng 10 xuống còn 3,7% trong tháng 11. Nền kinh tế đã tạo thêm 199.000 việc làm trong tháng đó, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Tăng trưởng tiền lương cũng tiếp tục vượt xa lạm phát tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 10, tăng trở lại lên 5,7% sau một thời gian ngắn gián đoạn.

Tỷ lệ thất nghiệp hàng tháng ở Mỹ từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 11 năm 2023. Nguồn: Statista và Cục Thống kê Lao động

Điều này đương nhiên giúp người tiêu dùng tự tin hơn khi chi tiêu. Trái ngược với khẳng định của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo gần đây nhất của ông rằng mọi người hiện đã “mua rất nhiều thứ… họ không có nơi nào để đặt chúng”, chúng tôi thấy chi tiêu cá nhân tăng 2,1% lên 18,86 nghìn tỷ USD trong tháng 11. Nói tóm lại, sự suy thoái kinh tế cần thiết để đưa lạm phát xuống mục tiêu là không thể thấy được.

Thị trường việc làm thắt chặt là một vấn đề vì nó gây ra lạm phát trong dịch vụ, chiếm tới 42% chỉ số CPI chung của Mỹ. Trong khi chúng ta đang chứng kiến lạm phát hàng hóa giảm xuống thì giá dịch vụ vẫn tiếp tục tăng do tiền lương ngày càng tăng. Đừng mong đợi điều này sẽ sớm biến mất. Lạm phát có thể sẽ duy trì lâu hơn nhiều so với dự đoán của thị trường hoặc Fed.

Trên hết, chúng tôi nhận thấy một số thay đổi về cơ cấu kinh tế sẽ dẫn đến lạm phát, điều mà các nhà hoạch định chính sách có thể bỏ qua. Thứ nhất, chúng ta đang chứng kiến sự chuyển dịch dần dần từ toàn cầu hóa sang chủ nghĩa bảo hộ. Việc đề cập đến việc đưa về nước, về nước gần và về nước trong các cuộc gọi báo cáo thu nhập của các công ty Mỹ đã tăng trung bình 216% so với cùng kỳ năm trước kể từ đầu năm 2022 khi hoạt động sản xuất quay trở lại quê nhà. Tuy nhiên, nhãn “Made in USA” sẽ có mức giá cao hơn so với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất. Xu hướng nội địa được hỗ trợ thêm bởi chi tiêu của chính phủ cho cơ sở hạ tầng, năng lượng xanh, đổi mới công nghệ và chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Điều đó cũng không giúp ích được gì khi chi phí vốn đã tăng ồ ạt do lãi suất tăng. Và, nếu Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này sẽ dẫn đến sự chậm lại trong đổi mới, khi các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Điều này có nghĩa là mức tăng năng suất mà mọi người mong đợi từ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ không đến nhanh như dự kiến. Mặc dù chắc chắn rằng chúng đang đến, nhưng điều này sẽ mất ít nhất ba đến bốn năm để thành hiện thực, khiến các ngành phải vật lộn để lấp đầy khoảng trống trong ngắn hạn.

Sau đó là sự thay đổi về nhân khẩu học. Trong 50 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự sụt giảm đều đặn về tỷ lệ hộ gia đình có thu nhập trung bình ở Mỹ – từ 61% xuống 50%. Và trong khi điều này dẫn đến sự gia tăng ở phân khúc thu nhập thấp từ 25% lên 29%, tỷ lệ hộ gia đình có thu nhập cao cũng tăng vọt từ 14% lên 21%. Những người có thu nhập cao hơn này là nhân tố chính góp phần vào sự bùng nổ chi tiêu mà chúng ta đang chứng kiến ngày nay, đặc biệt là trên thị trường nhà ở, nơi nhu cầu vẫn rất mạnh bất chấp lãi suất cao ngất ngưởng.

Cục Thống kê Lao động (BLS) báo cáo thêm một đợt tăng giá hàng tháng nữa đối với loại nhà ở, đánh dấu mức tăng đáng kinh ngạc kéo dài 43 tháng. Dữ liệu CPI theo thời gian thực của Hoa Kỳ trái ngược với điều này, cho thấy mức giảm 0,68% trong tháng 11, nhưng nghiên cứu cho thấy nhu cầu vẫn ở mức cao và nguồn cung thắt chặt. Điều này chắc chắn sẽ kéo dài cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở và góp phần gây ra lạm phát khó khăn khi chúng ta bước sang năm 2024. Trên thực tế, chúng ta đã thấy giá của hạng mục này bắt đầu tăng trở lại trong hai tuần qua.

Trong khi giá dầu giảm mạnh trong tháng 11 – khiến ngành vận tải trở thành ngành gây ra nhược điểm lớn nhất cho lạm phát – thì không có lý do gì để tin rằng điều này sẽ kéo dài. Cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza và việc cắt giảm sản lượng theo kế hoạch của OPEC+ đã bắt đầu đẩy giá máy bơm lên cao.

Tất cả những động lực này sẽ âm mưu gây ra sự gia tăng trở lại của lạm phát vào tháng 12, khiến các nhà hoạch định chính sách phải đau đầu vào đầu tháng Giêng mà không liên quan gì đến những dư vị sau Giáng sinh. FOMC có thể đã có lập trường ôn hòa trong tuần này, nhưng Powell đã liên tục nhắc lại cam kết của mình về lạm phát 2%. Vào năm 2024, ông ấy có thể sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất lần nữa để giữ lời hứa của mình. Vì vậy, hãy giữ vững ngựa của bạn, thị trường – còn quá sớm để chạy vòng đua chiến thắng đó.

Oliver Rust là người đứng đầu sản phẩm tại Truflation, công ty tổng hợp dữ liệu lạm phát. Trước đây ông từng là Giám đốc điều hành của Engine Insights và là phó chủ tịch cấp cao toàn cầu về dịch vụ tài chính của The Nielsen Company.

Bài viết này nhằm mục đích cung cấp thông tin chung, không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý hoặc đầu tư. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được trình bày ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.omy,