Ethereum suffered highest losses due to rug pulls and hacks, data shows

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của SlowMist, Ethereum đã chịu tổn thất cao nhất, lên tới 487 triệu USD, tiếp theo là Polygon.

Theo báo cáo của SlowMist, tổng cộng 464 sự cố bảo mật đã dẫn đến thiệt hại với tổng trị giá gần 2,5 tỷ USD vào năm 2023. Con số này đánh dấu mức thiệt hại giảm 34,2% so với năm 2022, trong đó có hơn 300 sự cố với tổng thiệt hại là 3,8 tỷ USD.

Phân tích các loại dự án, tài chính phi tập trung (DeFi) nổi lên là lĩnh vực được nhắm mục tiêu thường xuyên nhất, trải qua hơn 280 sự cố bảo mật vào năm 2023, tổn thất chiếm 60,7% tổng số sự cố.

Ethereum suffered highest losses due to rug pulls and hacks, data shows - 1
Phân bố và tổn thất do sự cố an ninh năm 2023 | Nguồn: SlowMist

Theo báo cáo của SlowMist, thiệt hại tài chính từ những sự cố này lên tới 773 triệu USD, giảm đáng kể 62,7% thiệt hại so với năm trước so với năm 2022, trong đó có 183 sự cố với thiệt hại khoảng 2 tỷ USD.

Trong khi Ethereum chịu tổn thất cao nhất do các vụ lừa đảohack tiền điện tử với tổng trị giá 487 triệu USD, thì Polygon cũng mất hàng triệu đô la do lừa đảo và hack, với tổng thiệt hại lên tới 123 triệu USD.

Theo báo cáo, lừa đảo rút lui là nguyên nhân gây tổn thất phổ biến nhất và gây ra 110 trường hợp trị giá khoảng 83 triệu USD. Tiếp theo là các cuộc tấn công xâm phạm tài khoản.

Như crypto.news đã đưa tin trước đó, thị trường tiền điện tử đã mất tổng cộng 2 tỷ USD vào năm 2023, một con số tuy ở mức cao nhưng đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2020. Theo cơ sở dữ liệu REKT của De.Fi, ít nhất 455 sự cố đã được ghi nhận vào năm 2023, trong đó vụ hack lớn nhất lên tới 231 triệu USD, được cho là do Multichain thực hiện. Bất chấp tổng số tiền là 2 tỷ USD, nỗ lực của các chuyên gia an ninh mạng và tin tặc mũ trắng đã giúp thu hồi được khoảng 200 triệu USD từ tổng số tiền.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *