“Tiền ảo vẫn chưa được công nhận và bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam, các nhà đầu tư phải chịu hoàn toàn rủi ro nếu gặp lừa đảo”, lời cảnh báo ấy dù liên tục được các cơ quan chức năng đưa ra nhưng trên thực tế, vẫn có nhiều nạn nhân sập bẫy. Ngoài chiêu thức dụ dỗ nạn nhân đầu tư tiền ảo, thời gian qua, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có người mất tiền thật vì bị lừa “cứu” tiền ảo.

Do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, từ tháng 3 – 9/2022, Nghiêm Văn Hùng (SN 1996, trú xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã đăng thông tin gian dối trên Facebook về việc nộp tiền đầu tư thu lợi nhuận cao hoặc gỡ lại tiền đã mất trên sàn giao dịch chứng khoán FXT Trading Market. Bằng thủ đoạn này, Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt của 2 người dân ở Hà Tĩnh và Bình Định với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Nghiêm Văn Hùng tại phiên xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Một trong 2 nạn nhân của Hùng là chị N.T.H. (SN 1983, trú xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên). Sau khi thấy bài đăng trên nhóm Facebook “Lion Group” với nội dung: “Ai đã từng mất tiền ở sàn FXT Trading Market thì inbox em gỡ lại cho” của Hùng, chị H. đã liên hệ nhờ giúp đỡ. Sáng 20/9/2022, theo yêu cầu của Hùng, chị H. đã chuyển 50 triệu đồng. Tuy nhiên, với lý do “càng nhiều tiền càng gỡ nhanh”, chị H. đã vay mượn chuyển thêm cho Hùng 900 triệu đồng nữa. Như vậy, chỉ trong ngày 20/9, tổng số tiền của chị H. bị Hùng chiếm đoạt lên tới gần 1 tỷ đồng.

Ảnh minh hoạ từ internet

Sau quá trình điều tra, truy tố làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Nghiêm Văn Hùng, sáng 16/8/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã đưa vụ án ra xét xử. Mặc dù hành vi phạm tội của Nghiêm Văn Hùng rất tinh vi, xảo quyệt, số tiền chiếm đoạt lớn và chưa bồi thường, khắc phục hậu quả cho người bị hại nhưng bị cáo không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội. Hùng biện minh, bản thân bị cáo không lừa đảo mà do các nạn nhân tự nguyện chuyển tiền cho mình.

Tại phiên xử, kiểm sát viên tranh luận các nội dung để bảo vệ cáo trạng đã truy tố, làm rõ chứng cứ buộc tội đối với Nghiêm Văn Hùng. Được nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử vào nghị án, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện, khách quan vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt Nghiêm Văn Hùng 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bản án này hoàn toàn tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo.

Hội đồng xét xử cũng đưa ra lời cảnh báo với những người tham dự phiên tòa, dù trên thực tế đã có rất nhiều bài học, nhiều nạn nhân rơi vào cảnh trắng tay, song, đến nay, các sàn giao dịch tài chính ảo vẫn tồn tại xuất phát từ lòng tham của người tham gia. Một hiện tượng rất nguy hiểm là các nạn nhân sau khi bị lừa đảo mất tiền lại tiếp tục gia nhập các sàn khác để mong gỡ gạc. Đây cũng là lý do nhiều người liên tiếp bị sập bẫy.

Nguồn: T/H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *