Bitcoin tiếp tục giữ giá bên trên khu vực $ 30.000 trong suốt tuần qua, làm tăng hy vọng rằng tài sản kỹ thuật số hàng đầu thị trường sẽ nối lại xu hướng tăng trưởng.

Tuy nhiên, vào ngày 30/6, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã bày tỏ lo ngại về các hồ sơ Bitcoin ETF giao ngay gần đây được đệ trình bởi các nhà quản lý tài sản, bao gồm cả BlackRock và Fidelity.

SEC đã cho rằng những hồ sơ này không đầy đủ, với lý do thiếu rõ ràng và toàn diện. Tin tức đã có tác động ngay lập tức đến thị trường tiền điện tử, khiến Bitcoin đã giảm 1.600 USD từ 31.000 USD xuống mức thấp 29.500 USD trước khi phục hồi trở lại về quanh $ 30.000. Điều này thể hiện sự nhạy cảm của thị trường đối với sự phát triển của quy định và ảnh hưởng của các tuyên bố của SEC đối với tâm lý nhà đầu tư.

Sau tuyên bố này, các tổ chức có liên quan đã nhanh chóng sàng lọc các đơn đăng ký của họ. Vào sáng ngày 1 tháng 7, sàn giao dịch chứng khoán Cboe, thay mặt cho 5 tổ chức — WisdomTree, Invesco, Valkyrie, ARK Invest và Fidelity — đã nộp bản cập nhật đơn đăng ký. Tất cả 5 ứng dụng liệt kê Coinbase, một nền tảng giao dịch tiền điện tử hiện đang phải đối mặt với vụ kiện từ SEC, với tư cách là đối tác được đề xuất để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch giao ngay Bitcoin.

Cũng trong ngày 1/7, Bitcoin chính thức đóng cửa tháng 6, cũng như nửa đầu năm trong sắc xanh bên trên ngưỡng tâm lý $ 30.000, ghi nhận một trong những tháng tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 1/2023.

Biểu đồ giá BTC – 1 tháng | Nguồn: TradingView

#1: Tâm điểm

HSBC, ngân hàng lớn nhất ở Hồng Kông, đã có một bước tiến đáng kể trong việc nắm bắt thế giới tiền điện tử. HSBC thông báo sẽ cho phép khách hàng của mình mua bán Bitcoin và Ethereum ETF được niêm yết trên sàn giao dịch Hồng Kông. Động thái này không chỉ đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong lập trường của HSBC về tiền điện tử mà còn định vị là ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử tại địa phương.

Bằng cách cung cấp cho khách hàng của mình quyền truy cập vào ETF tiền điện tử, HSBC nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp xúc của người dùng địa phương với thị trường tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Việc bao gồm các quỹ Bitcoin và Ethereum ETF mang đến một con đường đầu tư mới cho các cá nhân đang tìm cách tiếp cận với lợi nhuận tiềm năng do các loại tiền điện tử hàng đầu này mang lại, đồng thời giảm thiểu sự phức tạp liên quan đến việc trực tiếp sở hữu và quản lý.

Hiện tại, ETF tiền điện tử có sẵn để giao dịch thông qua HSBC tại Hồng Kông bao gồm CSOP Bitcoin Futures ETF, CSOP Ethereum Futures ETF và Samsung Bitcoin Futures Active ETF. Các quỹ ETF này được thiết kế để theo dõi hiệu suất của các loại tiền điện tử tương ứng của chúng và cung cấp cho các nhà đầu tư một phương tiện thuận tiện và được quy định để tham gia vào thị trường.

HSBC Hồng Kông cho phép khách hàng giao dịch Bitcoin và Ethereum ETF

MicroStrategy, công ty tình báo kinh doanh của Michael Saylor, một lần nữa thu hút sự chú ý với thông báo mua lượng Bitcoin đáng kể.

MicroStrategy và các công ty con của nó đã mua được khoảng 12.333 Bitcoin với giá trị tiền mặt khổng lồ 347 triệu đô la. Giá trung bình cho mỗi BTC ở mức xấp xỉ 28.136 đô la, đã bao gồm các loại phí.

Số Bitcoin này đánh dấu lần mua lớn nhất của MicroStrategy trong năm nay, vượt mục tiêu trước đó vào tháng 3 và tháng 4, với tổng cộng 7.500 BTC trị giá 179,3 triệu đô la.

MicroStrategy đã mua thêm 12.333 BTC, nâng tổng nắm giữ lên 152.000

ARK Invest, được dẫn dắt bởi Cathie Wood và nhà quản lý tài sản kỹ thuật số 21Shares, gần đây đã sửa đổi đơn đăng ký Bitcoin ETF tại Hoa Kỳ, bao gồm một thỏa thuận chia sẻ giám sát trong một động thái phản ứng với hồ sơ của BlackRock hai tuần trước đó.

Các thỏa thuận chia sẻ giám sát này, được lên kế hoạch giữa sàn giao dịch quyền chọn CBOE và nền tảng giao dịch Bitcoin có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhằm tăng cường tính minh bạch và thống nhất thị trường tiền điện tử với các hoạt động giám sát hiện có của Hoa Kỳ.

Bản sửa đổi của ARK và 21Shares xuất hiện sau một phân tích từ Yassine Elmandjra của ARK, tuyên bố rằng việc kết hợp các thỏa thuận chia sẻ giám sát vào các ứng dụng hiện tại sẽ tương đối đơn giản và không tốn kém. Sự thay đổi này có khả năng định vị ARK và 21Shares dẫn trước BlackRock trong cuộc đua ra mắt Bitcoin ETF đầu tiên có trụ sở tại Hoa Kỳ, với điều kiện là họ đã nộp hồ sơ vào tháng Tư.

ARK Invest có thể sẽ dẫn đầu cuộc đua Bitcoin ETF thay vì BlackRock

Fidelity, một trong những nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới, đã hoàn thiện thủ tục giấy tờ cho Wise Origin Bitcoin Trust, một quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

Động thái này diễn ra khoảng hai tuần sau khi đơn vị iShares của BlackRock (BLK) nộp hồ sơ iShares Bitcoin Trust, cũng là một Bitcoin ETF giao ngay. Fidelity đã đăng ký Wise Origin Bitcoin Trust vào năm 2021, nhưng nỗ lực đó đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ chối vào năm 2022.

Tương tự như BlackRock, hồ sơ mới của Fidelity bao gồm một “thỏa thuận chia sẻ giám sát” với một nền tảng giao dịch bitcoin dựa trên giao ngay tại Hoa Kỳ, mục đích là giúp giảm bớt những lo ngại của SEC về thao túng thị trường.

Fidelity chính thức nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF giao ngay sau tin đồn

Thị trường altcoin tiếp tục khởi sắc trong tuần qua khi BTC thành công đóng cửa tháng 6 trong sắc xanh trên khu vực $ 30.000 và đang hướng tới việc khép lại tuần tăng trưởng thứ 3 liên tiếp.

Dẫn đầu là Compound (COMP) với đà tăng trưởng hơn 70% trong 7 ngày qua. Theo sau là eCash (XEC) và Bitcoin Cash (BCH) với mức tăng lần lượt là 45% và 33%.

Nhiều altcoin khác trong top 100 cũng ghi nhận khoản lãi trên 15% trong tuần như: Injective (INJ), Bitcoin SV (BSV), Flow (FLOW), Maker (MKR), WOO Network (WOO), Litecoin (LTC), Aave (AAVE), Stellar (XLM), Synthetix (SNX), Uniswap (UNI), Lido DAO (LDO), Curve DAO Token (CRV), Zcash (ZEC)…

#2: Sàn giao dịch

Binance

Vào ngày 18/5, Binance Australia đã thông báo các dịch vụ đô la của họ bị đình chỉ sau khi nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Zepto bị Cuscal yêu cầu ngừng hỗ trợ cho Binance. Cuscal là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và ngân hàng đối tác của Zepto.

Rose đã nói với những người tham dự tại Australian Blockchain Week vào ngày 26/6 rằng động thái này ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu khách hàng tại Úc.

Trước đây, một phát ngôn viên của Cuscal đã từ chối bình luận về các vấn đề liên quan đến Binance Australia nhưng đã chỉ ra “các trò gian lận và lừa đảo” tiền điện tử.

Binance Australia bất ngờ nhận được thông báo bị “đá” khỏi hệ thống ngân hàng lúc nửa đêm

Sàn giao dịch Binance đã phải đối mặt với những rắc rối gia tăng ở châu Âu.

Ấn phẩm Finance Forward của Đức đã báo cáo rằng cơ quan quản lý tài chính BaFin đã quyết định không cấp phép lưu ký tiền điện tử cho Binance.

Phát ngôn viên của Binance cho biết sàn giao dịch không thể chia sẻ chi tiết về các cuộc trò chuyện với các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, công ty cho biết họ có “đội ngũ phù hợp và các biện pháp phù hợp để tiếp tục thảo luận với các cơ quan quản lý ở Đức.”

Gần đây, Binance đã rời khỏi một số thị trường châu Âu, bao gồm Áo, Hà Lan và Síp. Công ty cho biết trọng tâm hiện tại của họ trong khu vực là đảm bảo tuân thủ các quy định về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) sắp tới.

Binance bị BaFin Đức từ chối cấp phép

Đối tác ngân hàng EUR hiện tại của Binance, Paysafe Payment Solutions Limited, sẽ ngừng hỗ trợ sàn giao dịch sau ngày 25 tháng 9.

“Binance sẽ thay đổi nhà cung cấp dịch vụ gửi và rút EUR thông qua Bank Transfer (SEPA). Đối tác hiện tại của chúng tôi, Paysafe, sẽ không còn cung cấp các dịch vụ này cho người dùng Binance kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2023″, Binance cho biết. “Người dùng của chúng tôi sẽ cần cập nhật chi tiết ngân hàng được sử dụng để gửi tiền vào tài khoản Binance và có thể phải chấp nhận các điều khoản và điều kiện mới để tiếp tục sử dụng dịch vụ SEPA sau thời điểm đó”.

SEPA, dạng viết tắt của Khu vực thanh toán chung bằng đồng Euro, là mạng thanh toán xuyên biên giới tích hợp của Liên minh Châu Âu cho các giao dịch bằng đồng Euro.

Thêm một đối tác ngân hàng ngừng hỗ trợ Binance

KuCoin

KuCoin gần đây đã công bố một thay đổi quan trọng đối với quy trình đăng ký người dùng của mình. Bắt đầu từ ngày 15 tháng 7 năm 2023, người dùng mới đăng ký sẽ phải trải qua quá trình xác minh KYC kỹ lưỡng mới có thể truy cập các sản phẩm và dịch vụ của KuCoin.

Động thái này được đưa ra khi KuCoin nhằm tăng cường cam kết tuân thủ quy định và tăng cường bảo mật tài sản của người dùng. Bằng cách triển khai Chương trình xác minh và nhận dạng khách hàng nghiêm ngặt hơn, sàn giao dịch dự định chống lại các tội phạm tài chính như rửa tiền và tài trợ khủng bố, đồng thời tạo ra một môi trường giao dịch an toàn hơn.

Sẽ có một số giới hạn nhất định đối với những người dùng đã tham gia KuCoin trước ngày 15 tháng 7 năm 2023 nhưng chưa hoàn thành quy trình KYC. Họ sẽ giữ quyền truy cập vào các dịch vụ như lệnh bán giao dịch giao ngay, hủy đòn bẩy giao dịch futures, hủy đòn bẩy giao dịch margin, mua lại KuCoin Earn và mua lại ETF. Tuy nhiên, họ sẽ không thể sử dụng dịch vụ gửi tiền, mặc dù tiền của họ sẽ vẫn an toàn.

KuCoin thay đổi quy trình KYC nghiêm ngặt cho người dùng mới từ 15/7

OKX

OKX đã công bố quyết định tạm dừng dịch vụ cho cư dân Nhật Bản cách đây không lâu. Động thái này nối gót Binance Global khi họ cũng tiết lộ kế hoạch tạm ngưng dịch vụ cho người dùng xứ anh đào vào cuối tháng 11 năm 2023. Những diễn biến này cho thấy áp lực pháp lý ngày càng tăng từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đối với các sàn giao dịch nước ngoài hoạt động trong nước.

Theo báo cáo, người dùng OKX khi cố gắng truy cập ứng dụng của sàn giao dịch sẽ nhận được thông báo:

“Do quy định pháp lý ở Nhật Bản, bạn không thể sử dụng các sản phẩm của OKX”.

Quyết định đình chỉ có thể là lời hồi đáp lại FSA của các sàn giao dịch hoạt động mà không có giấy phép tại Nhật Bản

OKX tạm dừng dịch vụ tại Nhật Bản trước áp lực quy định

#3: Nâng cấp giao thức, airdrop

ZkSync và Optimism: Cuộc đua bằng chứng ZK đang nóng lên

Cộng đồng AAVE bỏ phiếu tạm thời đóng băng dự trữ TUSD trên Aave V2 Ethereum

Base của Coinbase chuẩn bị ra mắt Mainnet với hàng loạt cuộc kiểm tra bảo mật

Polygon 2.0 sử dụng các layer tương tác và staking MATIC mới

#4: Scam và hack

Cảnh sát Trung Quốc triệt phá băng nhóm buôn bán ma túy sử dụng Telegram và Bitcoin

Giá CHIBI giảm 99% sau khi Chibi Finance kéo thảm 1 triệu đô la

Hơn 204 triệu đô la đã bị đánh cắp từ các vụ hack và lừa đảo DeFi trong Q2

Prime Trust mất khả năng thanh toán, nợ khách hàng 85,7 triệu đô la

Số vụ lừa đảo tiền điện tử sẽ gia tăng cùng với sự phát triển của AI

56% token ERC-20 được niêm yết từ 2021 đều dính líu đến giao dịch nội gián

#5: Memecoin

PEPE vượt mặt SHIB và DOGE về khối lượng giao dịch khi giá tăng 72% trong tuần

Elon Musk tweet “thả thính” đẩy memecoin PSYOP tăng vọt gần 150%

#6: CBDC, Stablecoin, DEX, AI

Bất ổn chính trị thúc đẩy khối lượng giao dịch Tether tại Nga

Holder ATOM có thể sớm được đúc stablecoin IST của Agoric

Nhà đầu tư lo ngại về chứng thực TUSD khi stablecoin mất chốt

BlackRock gọi AI là “lực lượng siêu nhiên”

#7: NFT, DeFi, Metaverse, Web3

Doanh số Bitcoin NFT tăng ấn tượng 16% trong vòng một tuần

Web3 và Blockchain đang lặng lẽ chuyển đổi hệ thống tài chính truyền thống

#8: Quy định và pháp lý

Chủ tịch Fed San Francisco: 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm 2023 là “hợp lý”

Công an Bắc Ninh vào cuộc xác minh sự kiện offline tiền ảo Pi với 1.500 người tham gia

Việt Nam tổng điều tra tiền ảo Pi

Công an TP.HCM truy tìm 4 kẻ cầm đầu sàn ‘bao lời’ Busstrade

Tổng thống Biden chỉ đích danh các trader tiền điện tử trong công cuộc cải cách luật thuế

Vương quốc Anh công nhận tiền điện tử là một công cụ tài chính

Cựu Chủ tịch SEC phản đối quy định bằng cách thực thi

Hàn Quốc thông qua Đạo luật bảo vệ người dùng tài sản ảo

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Việt Cường

Tạp Chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *