What is Ethereum Name Service? A closer look at ENS amid recent token surge

Khám phá triển vọng trong tương lai của Dịch vụ tên Ethereum ( ENS), sự phát triển của nó và vai trò ngày càng phát triển trong không gian web3 và tiền điện tử .

Gần đây, Dịch vụ tên Ethereum ( ENS ) đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về hiệu suất thị trường, thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. Sự gia tăng này có liên quan chặt chẽ đến mức độ phổ biến và tiện ích ngày càng tăng của miền ENS trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Vào đầu tháng 1 năm 2024, người đồng sáng lập Ethereum ( ETH ) Vitalik Buterin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ENS trong bối cảnh Ethereum rộng lớn hơn, thúc đẩy hoạt động giao dịch tăng đáng chú ý xung quanh giá token ENS.

Tính đến ngày 19 tháng 1, mã thông báo ENS có giá trị khoảng 19 đô la, mức tăng đáng chú ý so với mức thấp nhất mọi thời đại là 6,70 đô la vào tháng 10 năm 2023.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là mã thông báo ENS hiện đang phục hồi sau mức giảm đáng kể. Trước đó, vào tháng 11 năm 2021, mã thông báo ENS đã đạt giá trị cao nhất là 85,69 USD.

What is Ethereum Name Service? A closer look at ENS amid recent token surge - 1
giá ENS | Nguồn: CoinMarketCap

Hoạt động thị trường hiện tại xung quanh mã thông báo và tên miền ENS cho thấy sự quan tâm và lạc quan mới đối với ENS trong không gian tiền điện tử.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ENS và cố gắng hiểu nó là gì, hoạt động như thế nào cũng như nó có thể tác động như thế nào đến tiền điện tử và Ethereum vào năm 2024.

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì?

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái chuỗi khối ENS, cung cấp giao diện thân thiện với người dùng cho các địa chỉ chuỗi khối kỹ thuật và phức tạp khác.

Chức năng chính của ENS là chuyển đổi các địa chỉ Ethereum phức tạp, thường là các chuỗi số và chữ cái dài, thành tên mà con người có thể đọc được.

Dịch vụ này giống với Hệ thống tên miền (DNS) được sử dụng trên internet nhưng được điều chỉnh cho phù hợp với tính chất phi tập trung của chuỗi khối.

Hãy xem xét trường hợp bạn muốn nhận Ethereum (ETH) dưới dạng thanh toán. Theo truyền thống, giao dịch này sẽ yêu cầu bạn chia sẻ địa chỉ ví Ethereum của mình. Các địa chỉ này thường là một chuỗi gồm 42 ký tự thập lục phân, có thể phức tạp và dễ xảy ra lỗi khi chia sẻ hoặc nhập vào.

Chẳng hạn, một địa chỉ Ethereum có thể trông giống như thế này:

0x6310ae27e35D2d850eE1913E0447c0cc85Eb1Cdf

Đây là nơi tiền điện tử ENS trở nên vô giá. ENS giải quyết thách thức ghi nhớ và sử dụng chính xác các địa chỉ phức tạp này.

Thay vì dựa vào chuỗi ký tự dài, ENS cho phép người dùng thể hiện địa chỉ Ethereum của họ bằng một cái tên đơn giản, dễ nhớ.

Vì vậy, thay vì chia sẻ một chuỗi ký tự, bạn có thể chỉ cần sử dụng miền ENS như garygensler.eth.

Việc chuyển đổi này giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra lỗi trong giao dịch và giúp quá trình gửi và nhận tài sản kỹ thuật số trở nên thân thiện hơn với người dùng.

ENS hoạt động như thế nào?

ENS hoạt động bằng cách sử dụng hai hợp đồng thông minh quan trọng: cơ quan đăng ký ENS và bộ phân giải.

Cơ quan đăng ký ENS duy trì danh sách tất cả các miền và miền phụ, lưu trữ thông tin quan trọng như chủ sở hữu miền, trình phân giải miền và thời gian lưu vào bộ đệm cho các bản ghi trong miền.

Mặt khác, các bộ phân giải chịu trách nhiệm về quá trình dịch tên thành địa chỉ thực tế và ngược lại.

ENS tăng cường bảo mật và giảm nguy cơ sai sót trong giao dịch. Nó có khả năng chống lại các cuộc tấn công kiểm duyệt và hack tốt hơn so với DNS truyền thống do tính chất phi tập trung của nó.

Hơn nữa, các miền ENS đã tăng giá trị và mức độ phổ biến, trong đó những tên ngắn hơn đặc biệt hiếm và được săn đón.

Việc sở hữu miền ENS tương đối đơn giản: bạn có thể kiểm tra tính khả dụng và đăng ký miền thông qua trang web của họ. Chi phí để có được và duy trì miền ENS bao gồm chi phí đấu giá cho các tên phổ biến và phí gia hạn hàng năm, được thanh toán bằng Ethereum.

Việc quản lý ENS được cộng đồng điều khiển thông qua Tổ chức tự trị phi tập trung ( DAO ), nơi chủ sở hữu mã thông báo ENS có thể gửi đề xuất và bỏ phiếu cho các quyết định ảnh hưởng đến giao thức.

Các mã thông báo này được sử dụng để quản trị giao thức và ảnh hưởng đến các quyết định về giá cả cũng như các khía cạnh hoạt động khác.

Các trường hợp sử dụng ENS

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) cung cấp một số trường hợp sử dụng thực tế bên cạnh việc chuyển đổi các địa chỉ Ethereum phức tạp thành tên miền thân thiện với người dùng. Bao gồm các:

Các trang web phi tập trung : ENS cho phép khởi chạy các trang web chống kiểm duyệt trên các mạng phi tập trung như IPFS (Hệ thống tệp liên hành tinh). Tính năng này đặc biệt quan trọng đối với những người sáng tạo nội dung và các doanh nghiệp đang tìm cách thiết lập sự hiện diện trực tuyến mà không bị kiểm soát hoặc kiểm duyệt tập trung.

Quản lý danh tính trên blockchain : ENS cho phép người dùng đính kèm thông tin cá nhân, chẳng hạn như địa chỉ email hoặc hình đại diện, vào tên người dùng ENS của họ. Khả năng này có thể biến tên người dùng hỗ trợ ENS trở thành danh tính kỹ thuật số chính trên web, nâng cao cách chúng ta tương tác trực tuyến.

Tạo tên miền phụ : Chủ sở hữu tên miền ENS có thể linh hoạt tạo tên miền phụ. Các miền phụ này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm hướng tới hợp đồng thông minh, giao dịch hoặc siêu dữ liệu. Tính năng này cung cấp mức độ tùy chỉnh và kiểm soát có thể đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp và nhà phát triển hoạt động trong hệ sinh thái blockchain.

Tăng cường bảo mật và minh bạch : Bản chất phi tập trung của ENS, được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, giúp nó an toàn hơn và ít bị hack hơn so với các hệ thống DNS truyền thống. Tính năng bảo mật nâng cao này rất quan trọng đối với người dùng và doanh nghiệp ưu tiên sự an toàn cho danh tính và giao dịch kỹ thuật số của họ.

Những gì mong đợi từ ENS vào năm 2024?

Dựa trên quỹ đạo hiện tại và các mô hình mới nổi trong thị trường tiền điện tử ENS, đây là phân tích về những gì có thể mong đợi:

Tăng trưởng về số lượng đăng ký và gia hạn

ENS đã chứng tỏ hiệu suất mạnh mẽ trong những tháng gần đây, với sự tăng trưởng đáng kể về số lượng đăng ký và gia hạn tên miền.

Xu hướng này có thể tiếp tục đến năm 2024, được thúc đẩy bởi nhận thức ngày càng tăng về miền ENS như tài sản kỹ thuật số có giá trị.

Sự tăng trưởng về số lượng đăng ký, đặc biệt đối với các miền có 4 ký tự trở lên với giá cả phải chăng hơn, cho thấy cơ sở người dùng ngày càng mở rộng. Việc gia hạn các tên ngắn hơn có giá độc quyền cũng gợi ý cơ sở người dùng trung thành, mạnh mẽ trong hệ sinh thái ENS​

Tăng cường hội nhập và áp dụng

Việc tích hợp ENS vào các nền tảng và dịch vụ blockchain khác nhau như ứng dụng phi tập trung ( dapps ) và sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) có thể tiến triển.

Khi ENS đơn giản hóa trải nghiệm người dùng trên web dựa trên Ethereum, việc áp dụng nó có thể tăng lên, đặc biệt là trong số những người dùng mới tham gia vào không gian tiền điện tử.

Tỷ lệ chấp nhận có thể là một yếu tố quan trọng thúc đẩy giá tiền điện tử ENS và tiện ích của dịch vụ.

Vai trò của ENS trong web3 và nhận dạng kỹ thuật số

Tầm quan trọng của ENS trong không gian web3 cũng có thể tăng lên. Vai trò của nó trong việc liên kết các tên mà con người có thể đọc được với tài sản blockchain đã định vị nó như một yếu tố hữu ích cho các giao thức nhận dạng web3.

Tiện ích này vượt ra ngoài việc đơn giản hóa địa chỉ và phát huy các chủ đề rộng hơn về nhận dạng kỹ thuật số và internet phi tập trung.

Quỹ đạo tương lai

Khi Ethereum tiếp tục phát triển, ENS sẵn sàng mở rộng cùng với nó. Việc áp dụng Ethereum ngày càng tăng cho các ứng dụng khác nhau, bao gồm tài chính phi tập trung ( defi ) và mã thông báo không thể thay thế ( NFT ), có thể thúc đẩy nhiều người dùng hướng tới ENS để tương tác dễ dàng và an toàn hơn trên chuỗi khối Ethereum.

Hiện tại, khoảng 2,1 triệu tên .eth ENS đã được đăng ký .

Khi hệ sinh thái Ethereum phát triển với bản nâng cấp Dencun mới nhất, ENS có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc nâng cao trải nghiệm và khả năng truy cập của người dùng, có khả năng dẫn đến việc áp dụng và tích hợp rộng rãi hơn trong không gian blockchain.

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để mua tên miền ENS?

Để mua miền ENS, bạn cần làm theo một loạt các bước:
Nhận ETH : Trước tiên, bạn cần có ETH trong tài khoản của mình vì miền ENS được mua bằng ETH. Bạn có thể mua ETH thông qua các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.
Thiết lập ví tiền điện tử : Tiếp theo, bạn sẽ cần một ví tiền điện tử hỗ trợ Ethereum, như MetaMask. Ví này là nơi miền ENS của bạn sẽ trỏ đến và cần thiết để tương tác với hệ thống ENS.
Kết nối với ENS dApp : Với ETH trong ví của bạn, hãy điều hướng đến ENS dapp (app.ens.domains). Kết nối ví của bạn với dApp.
Chọn miền ENS của bạn : Tìm kiếm tên miền bạn muốn trong ENS dApp. Nếu có sẵn, bạn có thể tiến hành mua hàng. Nếu nó đã được sử dụng, bạn có thể phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế hoặc mua nó trên thị trường thứ cấp.
Hoàn tất giao dịch mua : Làm theo hướng dẫn trong dApp để đăng ký và mua miền của bạn. Quá trình này sẽ bao gồm thanh toán phí đăng ký và mọi khoản phí gas hiện hành.

Tại sao nên mua mã thông báo ENS?

Mua mã thông báo ENS có thể là một bước đi chiến lược cho những ai muốn tham gia quản trị giao thức ENS. Việc nắm giữ mã thông báo ENS cho phép người dùng bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái ENS. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải thận trọng. Giống như bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào, mã thông báo ENS chịu sự biến động của thị trường, điều này có thể dẫn đến biến động giá đáng kể. Bạn nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét những rủi ro cố hữu của việc đầu tư tiền điện tử và chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *