Thị trường tiền điện tử Hàn Quốc đã sẵn sàng cho một động thái tăng đột biến đáng chú ý, với số lượng nhà đầu tư tiền ảo ở nước này đạt 6 triệu vào nửa đầu năm 2023, chiếm hơn 10% tổng dân số cả nước. Theo báo cáo của công ty tư vấn chiến lược thị trường Web3 DeSpread, hầu hết các nhà đầu tư này đều tham gia vào sàn giao dịch tập trung (CEX – sàn giao dịch tiền ảo).

Bất chấp khối lượng giao dịch tiền ảo nói chung sụt giảm toàn cầu, các CEX lớn của Hàn Quốc vẫn đang phát triển mạnh. So với sàn giao dịch lớn nhất thế giới là Binance, bốn sàn giao dịch lớn của Hàn Quốc gồm Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit đóng góp tổng cộng 10% khối lượng giao dịch toàn cầu, thậm chí vượt qua sàn giao dịch lớn thứ hai là Coinbase.

Nổi bật trong số 4 sàn giao dịch lớn là Upbit, liên tục giữ vị trí hàng đầu. Vào tháng 2, sàn đạt đến đỉnh cao với khối lượng giao dịch 36 tỷ đô la, chiếm 80% thị trường tiền điện tử Hàn Quốc.

Bithumb là sàn lớn thứ hai trên thị trường, chiếm 15% đến 20% tổng khối lượng giao dịch. Coinone và Korbit có thị phần nhỏ hơn, trong đó Coinone nắm giữ từ 3% đến 5% và Korbit chiếm thị phần dưới 1%.

Báo cáo cũng tiết lộ lý do khiến tỷ lệ giao dịch altcoin cao ở thị trường Hàn Quốc, cho thấy sự tương phản rõ rệt về sở thích đầu tư giữa người dùng Upbit và Coinbase. Không giống như Coinbase có các nhà đầu tư tổ chức chiếm ưu thế, khối lượng giao dịch của Upbit chủ yếu dựa vào nhà đầu tư cá nhân.

Cụ thể, nhiều nhà đầu tư cá nhân trên Upbit thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến các altcoin có tiềm năng lợi nhuận cao, cho thấy họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro liên quan. Ngược lại, các nhà đầu tư tổ chức của Coinbase ưu tiên sự ổn định của danh mục đầu tư, dẫn đến tỷ trọng khối lượng giao dịch BTC và ETH tương đối cao hơn.

Báo cáo cũng đi sâu vào các loại tiền điện tử cụ thể được nhà đầu tư Hàn Quốc ưa chuộng. Dữ liệu chỉ ra Loom Network (LOOM) thống trị giao dịch với tỷ lệ 62%, theo sát là eCash (XEC) ở mức 55% và Flow (FLOW) 43%. Stacks (STX) và Bitcoin SV (BSV) cũng tham gia với tỷ lệ lần lượt là 37% và 34%.

Các nhà đầu tư tiền ảo Hàn Quốc thích altcoin hơn các coin lớn, thích Tron hơn Ethereum

Theo báo cáo từ DeSpread Research, người Hàn Quốc là những trader tích cực, với các sàn giao dịch địa phương vượt trội so với các đối thủ toàn cầu về khối lượng và có sự ưa thích mạnh mẽ đối với các altcoin cũng như token địa phương.

Theo khảo sát của Cơ quan Tình báo Tài chính Hàn Quốc (KoFIU), số lượng nhà đầu tư tiền điện tử ở nước này đạt khoảng 6 triệu, tương đương 10% dân số trong năm nay.

“Phần lớn những nhà đầu tư này chủ yếu tham gia hoạt động đầu tư tập trung vào các sàn giao dịch tập trung, khiến tầm ảnh hưởng của các sàn này trong thị trường tiền điện tử Hàn Quốc trở nên đáng kể”.

Kể từ tháng 3, các sàn tập trung trên toàn thế giới chứng kiến khối lượng giao dịch sụt giảm khi Bitcoin giao dịch đi ngang. Tuy nhiên, sàn giao dịch tại Hàn Quốc như Upbit đi ngược lại xu hướng, với mức tăng trưởng khối lượng giao dịch vượt xa sàn dẫn đầu thị trường là Binance vào tháng 7.

Một phần lý do cho mức tăng này là giá và khối lượng giao dịch XRP tăng đột biến sau phán quyết có lợi trong vụ kiện của Ripple chống lại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

DeSpread viết:

“Các sàn giao dịch Hàn Quốc đã có phản ứng bùng nổ khi xuất hiện tin tức liên quan đến Ripple. Khối lượng giao dịch của 4 sàn lớn tại Hàn Quốc ghi nhận 27 tỷ đô la trong tháng 6 và tăng lên 37 tỷ đô la trong tháng 7, cao hơn 37% so với tháng trước”.

Báo cáo cho biết, xét cho cùng, các trader Hàn Quốc rất quan tâm đến altcoin và không quá yêu thích những token chính.

DeSpread viết:

“Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân trên Upbit thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến các altcoin có tiềm năng lợi nhuận cao và có xu hướng chấp nhận rủi ro cao liên quan. Đây được coi là một trong những lý do khiến tỷ lệ giao dịch altcoin cao ở thị trường Hàn Quốc”.

tiền điện tử 1

Nguồn: DeSpread Research

Báo cáo cho biết:

“Các loại tiền điện tử thống trị thị trường toàn cầu, chẳng hạn như Bitcoin, ETH và MATIC, có khối lượng giao dịch lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tại Upbit, khối lượng giao dịch chúng cho thấy mức thấp đáng ngạc nhiên. Hiện tượng này chứng tỏ Upbit có những đặc điểm độc đáo so với thị trường toàn cầu và phản ánh sự chênh lệch giữa các khu vực Về sở thích và chiến lược của nhà đầu tư tiền ảo”.

Các mạng ưa thích để giao dịch cũng khác nhau ở Hàn Quốc, trong đó mạng của Tron được sử dụng cho phần lớn giao dịch vì phí giao dịch tương đối thấp hơn.

tiền điện tử

Nguồn: DeSpread Research

Trong khi các sàn giao dịch của Hàn Quốc phục hồi đáng kể về khối lượng, trader trong nước vẫn sử dụng nền tảng ở nước ngoài để lưu trữ tài sản của họ. Một báo cáo tháng 9 từ cơ quan thuế quốc gia của nước này cho thấy người Hàn Quốc nắm giữ 99 tỷ đô la tài sản kỹ thuật số ở nước ngoài.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Đình Đình

Theo AZCoin News

By tienmahoa.net

Tienmahoa.net là tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *