Khi hệ sinh thái Web3 tiếp tục phát triển, vai trò của các ứng dụng phi tập trung (dApp) ngày càng trở nên quan trọng. Những người đam mê đã và đang cố gắng phát triển các dApp đột phá nhằm tăng tiềm năng của web phi tập trung.

DApp là các chương trình phần mềm chạy trên blockchain và nằm ngoài sự kiểm soát của một cơ quan thống trị duy nhất. Ý tưởng đằng sau sự phát triển của chúng là giải quyết các vấn đề cấp bách liên quan đến các ứng dụng Web2 trong thời đại hiện nay, chẳng hạn như bảo vệ quyền riêng tư và kiểm duyệt của người dùng.

Do đó, sự gia tăng của dApp được liên kết chặt chẽ với việc áp dụng Web3 và được các nhà phân tích ngành theo dõi tích cực.

Tình trạng dApp trong Q2 năm 2023

Nền tảng theo dõi dApp toàn cầu DappRadar gần đây đã xuất bản một báo cáo, tiết lộ những hiểu biết sâu sắc về sự phát triển của bối cảnh dApp trong Q2 năm 2023.

Điểm nổi bật nhất là mức tăng gần 8% trong các ví Unique Active hàng ngày (dUAW) so với quý trước. UAW tương tác hoặc thực hiện giao dịch với hợp đồng thông minh của dApp và do đó là thước đo quan trọng cho sự phát triển của dApp.

Mức độ tương tác ngày càng tăng cho thấy khả năng phục hồi của thị trường, vốn đã phải vật lộn với sự thù địch về quy định trong phần lớn thời gian của Q2.

Ngành công nghiệp dApp toàn cầu vẫn tiếp tục phát triển

Nguồn: DappRadar

Ngành gaming vẫn thống trị trong ngành dApp, chiếm 36% thị trường. Tuy nhiên, đây là một sự suy giảm rõ rệt so với quý trước khi tỷ lệ thống trị của nó là 44%.

Rõ ràng, phần lớn miếng bánh này đã bị chiếm lĩnh bởi DeFi, lĩnh vực đã tăng thị phần từ 23% lên 32%. Báo cáo cho biết cơn sốt meme coin vào tháng 4, tháng 5 và hoạt động gia tăng của những người săn lùng AirDrop đã góp phần vào sự gia tăng của các giao thức DeFi.

Tuy nhiên, một cuộc kiểm tra kỹ hơn cho thấy rằng không phải mọi thứ đều tuyệt vời trong ngành DeFi.

DeFi đối mặt với những cơn gió ngược

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh của các ứng dụng DeFi khác nhau đã giảm 7% so với quý trước. Điều này xảy ra sau khi chứng kiến sự phục hồi đáng kể 38% trong Q1, đến từ mức thấp nhất của thị trường gấu năm 2022.

TVL là chỉ báo quan trọng nhất về sự phát triển của giao thức DeFi và phản ánh tâm lý chung trên thị trường. TVL càng cao, nền tảng càng được coi là đáng tin cậy.

Ngành công nghiệp dApp toàn cầu vẫn tiếp tục phát triển

Nguồn: DappRadar

Một trong những lý do chính đằng sau sự sụt giảm của TVL có thể là do các cơ quan quản lý có trụ sở tại Hoa Kỳ ngày càng thắt chặt quy định. Theo báo cáo, TVL của BNB Chain đã giảm 19%, mức giảm nhiều nhất trong số tất cả các blockchain.

Vụ kiện nhắm vào công ty mẹ Binance rõ ràng đã làm hao mòn niềm tin trong cơ sở người dùng của BNB Chain và có thể họ đã rút tài sản khỏi nền tảng.

Một khía cạnh khác có thể được tính đến là thời gian thị trường ít biến động kéo dài trong Q2. Việc không có các lực lượng bò và gấu buộc người dùng phải tránh xa các hoạt động giao dịch như cho vay và đi vay.

Theo DeFiLlama, khối lượng trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) bị đình trệ trong Q2, ghi nhận mức trung bình hàng tháng chỉ khoảng 71 tỷ đô la.

Ngược lại điều này với Q1 khi khối lượng DEX trung bình hàng tháng là 96 tỷ đô la và chứng kiến sự gia tăng trong mỗi tháng liên tiếp.

Ngành công nghiệp dApp toàn cầu vẫn tiếp tục phát triển

Nguồn: DeFiLlama

Tình trạng của ngành NFT

Thị trường NFT cũng không tránh khỏi sự suy thoái của thị trường rộng lớn hơn. Tổng khối lượng giao dịch đã giảm 38% xuống còn 2,9 tỷ USD trong Q2. Tuy nhiên, mức giảm doanh số bán hàng không quá nghiêm trọng. So với Q1, tổng doanh số bán hàng giảm hơn 9%.

Ngành công nghiệp dApp toàn cầu vẫn tiếp tục phát triển

Nguồn: DappRadar

Phân tích hai bộ dữ liệu trên, báo cáo nhấn mạnh rằng mặc dù các giao dịch khối lượng lớn, bao gồm cả giao dịch chuyên nghiệp, có thể giảm, nhưng các trader bán lẻ không hề suy giảm. Đây là một dấu hiệu cho thấy có sự quan tâm lâu dài đối với NFT.

Ordinals bùng nổ 

Báo cáo cũng theo dõi quỹ đạo tăng trưởng của Ordinals, giao thức cung cấp năng lượng cho việc đúc token có thể thay thế và không thể thay thế trên mạng Bitcoin (BTC). Ordinals đã có một bước nhảy vọt trong Q2, bùng nổ 2.834% về khối lượng giao dịch.

Sự quan tâm ngày càng tăng của các trader bán lẻ mới đối với công nghệ này, được thấy trong cơn sốt token BRC-20 vào tháng 5, dẫn đến lưu lượng truy cập kỷ lục trên mạng Bitcoin.

Theo dữ liệu mới nhất từ Dune, hơn 15 triệu chữ khắc Ordinals đã được đúc. Tuy nhiên, như được thấy từ biểu đồ bên dưới, tỷ lệ đúc tiền đã giảm mạnh vào tháng Sáu.

Ngành công nghiệp dApp toàn cầu vẫn tiếp tục phát triển

Nguồn: Dune

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *