Một người nắm giữ Lido đã khởi xướng một vụ kiện tập thể chống lại cơ quan quản lý về giao thức đặt cược lỏng Lido, theo đơn khiếu nại nộp lên Tòa án quận San Francisco Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 12. Vụ kiện cáo buộc rằng mã thông báo Lido là một chứng khoán chưa đăng ký và Lido tổ chức tự trị phi tập trung (Lido DAO) phải chịu trách nhiệm về những tổn thất của nguyên đơn do giá token giảm.

Đơn khiếu nại Lido DAO được đệ trình vào ngày 17 tháng 12. Nguồn: CourtListener.

Lido là một giao thức đặt cược thanh khoản cho phép người dùng ủy quyền Ether ( ETH ) của họ cho mạng lưới các trình xác thực và kiếm phần thưởng đặt cược, đồng thời nắm giữ mã thông báo phái sinh có tên “stETH” có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác. Nó được quản lý bởi những người nắm giữ Lido (LDO), gọi chung là Lido DAO.

Vụ kiện được đệ trình bởi Andrew Samuels, cư trú tại Quận Solano, California, tài liệu nêu rõ. Các bị cáo là Lido DAO, cũng như các công ty đầu tư mạo hiểm Paradigm, AH Capital Management, Dragonfly Digital Management và công ty quản lý đầu tư Robert Ventures. Tài liệu cáo buộc rằng 64% token Lido “được dành riêng cho những người sáng lập và nhà đầu tư ban đầu như [những bị cáo này],” và do đó, “các nhà đầu tư thông thường như Nguyên đơn không thể tạo ra bất kỳ ảnh hưởng có ý nghĩa nào đến các vấn đề quản trị”.

Theo hồ sơ, Lido DAO bắt đầu như một “quan hệ đối tác chung” bao gồm các nhà đầu tư tổ chức. Nhưng sau đó, họ quyết định có “một cơ hội ‘rút lui’ tiềm năng”. Để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ hội này, họ đã quyết định bán token Lido cho công chúng bằng cách thuyết phục các sàn giao dịch tập trung cung cấp chúng trên nền tảng của họ. Sau khi token được niêm yết, nguyên đơn Andrew Samuels và “hàng nghìn nhà đầu tư khác” đã mua chúng. Tài liệu cáo buộc rằng giá sau đó giảm, gây thua lỗ cho các nhà đầu tư này. Nó tuyên bố rằng các công ty này phải chịu trách nhiệm về những tổn thất do đó.

Liên quan: LidoDAO ra mắt phiên bản chính thức của wstETH trên Base

Trích lời Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ Gary Gensler, tài liệu khẳng định rằng Lido là chứng khoán vì được cho là có “một nhóm ở giữa [giữa token và nhà đầu tư] và công chúng đang dự đoán lợi nhuận dựa trên nhóm đó”.

Cointelegraph đã liên hệ với đại diện của Lido DAO nhưng không nhận được phản hồi vào thời điểm công bố.

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích blockchain DeFi Llama, Lido tổng giá trị bị khóa lớn nhất so với bất kỳ công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản nào, với số tiền điện tử trị giá hơn 19 tỷ USD bị khóa trong hợp đồng của nó. Mã thông báo quản trị Lido đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong thị trường tăng giá gần đây nhất, khi nó được bán với giá 6,41 USD mỗi xu vào ngày 20 tháng 8 năm 2021. Nó hiện ở mức 2,08 USD mỗi xu.