Liên minh các diễn viên Hollywood – Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh-Liên đoàn Nghệ sĩ Phát thanh và Truyền hình Hoa Kỳ (SAG-AFTRA) – đã kết thúc cuộc đình công vào ngày 9 tháng 11 sau 118 ngày biểu tình, với các thỏa thuận mới về nhiều quy định được đề xuất, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI). ) cách sử dụng.

Kể từ đó, liên minh đã phát hành bản tóm tắt về thỏa thuận cuối cùng với các hãng phim, trong đó bao gồm các hướng dẫn về AI và một tập sách nhỏ kỹ thuật số nêu rõ các quy định về AI đã được thống nhất cho ngành.

Cuốn sách nhỏ hướng dẫn kỹ thuật số SAG-AFTRA AI. Nguồn: SAG-AFTRA

Thỏa thuận AI dự kiến sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi thỏa thuận được phê chuẩn. Các điều khoản của nó bao gồm định nghĩa AI theo thuật ngữ ngành, sao chép kỹ thuật số của người biểu diễn và tác nhân nền, thay đổi kỹ thuật số và thiết lập các cuộc họp nửa năm giữa liên minh và nhà sản xuất về việc sử dụng AI tổng quát.

Theo báo cáo từ Rolling Stone, hợp đồng đã được 86% hội đồng quản trị SAG-AFTRA thông qua và đến tay cử tri công đoàn vào ngày 12/11, với thời gian bỏ phiếu là 21 ngày.

Một loại tài sản kỹ thuật số mới

Thỏa thuận này xác định và thiết lập phạm vi bảo hiểm cho việc tạo, sử dụng và thay đổi “bản sao kỹ thuật số” của người biểu diễn. Những bản sao kỹ thuật số này là bản sao của giọng nói hoặc chân dung của một nghệ sĩ biểu diễn để “miêu tả người biểu diễn trong nhiếp ảnh hoặc nhạc nền mà người biểu diễn đó không thực sự biểu diễn”.

Những “bản sao kỹ thuật số” này được phân loại thành những bản được sản xuất tại studio và những bản được sản xuất độc lập. Bản thân các diễn viên sẽ mặc cả để được bồi thường cho người sau. Tuy nhiên, đối với những người được studio trực tiếp tuyển dụng, khoản thù lao sẽ được trả cho việc tạo và sử dụng bản sao AI của họ cũng như việc sử dụng chúng trong bất kỳ dự án bổ sung hoặc phương tiện nào khác, cộng với phần còn lại thông thường.

Nó cũng đặt ra định nghĩa cho một loại diễn viên mới được gọi là “người biểu diễn tổng hợp”. Theo các điều khoản của thỏa thuận, đây là một “tài sản được tạo bằng kỹ thuật số” “nhằm mục đích tạo ra và tạo ra ấn tượng rõ ràng rằng nội dung đó là một tác nhân biểu diễn tự nhiên và không thể được công nhận là bất kỳ tác nhân biểu diễn tự nhiên nào có thể nhận dạng được”.

Khi nói đến việc sao chép các tác nhân nền, thỏa thuận dường như bảo vệ họ khỏi sự thay thế tiềm năng, nêu rõ:

“Không được sử dụng bản sao để đáp ứng số lượng lý lịch trong ngày. Các bản sao sẽ không được sử dụng để tránh sự tham gia của các tác nhân nền tảng.”

Thỏa thuận nhấn mạnh rằng cần có sự đồng ý rõ ràng và “dễ thấy” của chủ thể, dù là chính hay lý lịch, trong quá trình sao chép, cho cả mục đích sử dụng nó trong quá trình sản xuất và cho bất kỳ mục đích sử dụng nào trong tương lai.

Điều này cũng bao gồm sự đồng ý cho phép thay đổi kỹ thuật số đối với màn trình diễn của người biểu diễn trong “tài liệu được ghi trước đó trừ khi nó vẫn giữ nguyên như đã được viết kịch bản, trình diễn và/hoặc ghi âm” và nhà sản xuất phải cung cấp “mô tả cụ thể hợp lý” về những thay đổi mà họ muốn thực hiện.

Đối với các diễn viên nền, thỏa thuận cho biết nếu “chuyển động của môi hoặc khuôn mặt bị thay đổi để trông giống như diễn viên nền đang nói và thêm lời thoại, chúng sẽ được nâng cấp thành diễn viên biểu diễn ban ngày”.

Phản ứng trái chiều từ Hollywood

Phản ứng từ những người trong ngành đối với thỏa thuận này là trái chiều, xen kẽ giữa lời khen ngợi cho thỏa thuận và sự phấn khích để tiến về phía trước. Một số người tin rằng lẽ ra có thể làm được nhiều hơn và lo sợ cho những người biểu diễn.

Đạo diễn kiêm nhà sản xuất Justine Bateman bày tỏ sự không đồng tình với quyết định này trên mạng xã hội. Cô gọi các quyền của AI là “vi phạm” và cho biết cô thất vọng về ban lãnh đạo SAG-AFTRA.

Mặt khác, nam diễn viên Jason Winston George, thành viên ủy ban đàm phán về thương vụ này, đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận này.

“Không chỉ phi thực tế và không thể kìm hãm làn sóng khi nói đến công nghệ, các biện pháp bảo vệ SAG-AFTRA mới này còn thực sự cho phép bạn lướt qua làn sóng công nghệ AI khi sử dụng khuôn mặt và chân dung của bạn.”

Anh ấy cho biết nếu một công ty muốn trả cho anh ấy theo mức mà anh ấy đã thương lượng để sử dụng gấp đôi AI của mình trong khi anh ấy “ở nhà — hoặc tốt hơn là đi làm một công việc khác”, thì anh ấy đồng ý.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết có thể một ngày nào đó vẫn có “một cuộc chiến chống lại Hàng giả tổng hợp, những nhân vật hoàn toàn do AI tạo ra và trông không giống bất kỳ cá nhân biểu diễn nào”.

Về phía Bateman, nam diễn viên Rainn Wilson, nổi tiếng với vai diễn trong phim sitcom The Office , chế nhạo thương vụ này, hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu các diễn viên không đồng ý với thỏa thuận này. Liệu họ có bị thay thế bởi các tác nhân AI không? Wilson hỏi.

Cuộc đình công SAG-AFTRA kết thúc khoảng một tháng rưỡi sau khi cuộc đình công của Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ kết thúc vào ngày 24 tháng 9. Cuộc đình công của WGA cũng đang đàm phán về các hoạt động trong ngành, trong đó việc sử dụng AI trong phòng của nhà văn là một cuộc đàm phán quan trọng.