Đối với mọi hệ sinh thái tài chính phi tập trung hoạt động hiệu quả, stablecoin là rất quan trọng. Chúng cho phép thanh khoản (giá trị dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác) với ít rủi ro ma sát và biến động hơn.

DeFi

Cả Ethereum và Solana đều có môi trường DeFi sôi động, ít nhất một phần là do dễ dàng truy cập vào tiện ích stablecoin trong mạng của họ. Tuy nhiên, hệ sinh thái appchain Cosmos vẫn chưa đạt được điều này, tuy tự xưng là “internet của các blockchain”.

Những người ở Noble và Celestia nhận thức rõ về thiếu sót này. Gần đây, khi quyết định hợp tác vì lý do này, các công ty đứng sau Noble (chain phát hành tài sản chung) và Celestia (layer dữ liệu sẵn có – DA) đang cùng nhau xây dựng năng lực stablecoin gốc vào hệ sinh thái Cosmos.

Trên podcast của 0xResearch, nhà phân tích nghiên cứu Sam Martin cho biết hai công ty đang hợp tác để “cho phép đúc USDC gốc (USDC) theo mặc định cho mọi chain module sử dụng Celestia làm layer DA”.

Martin nói rằng động thái này là một bước quan trọng.

“Để có một hệ sinh thái DeFi sôi động, stablecoin là vô cùng quan trọng”.

Các stablecoin như USDC và USDT cho phép nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận từ tài sản kỹ thuật số đồng thời giảm thiểu rủi ro biến động thị trường thông qua giá trị ổn định của token được gắn với tiền fiat. Martin nhận xét:

“Đó là một điểm đau lớn đối với Cosmos, nhưng bây giờ họ có USDC, tôi cảm thấy như sẽ có ít phân mảnh thanh khoản hơn rất nhiều.

Nhà phân tích nghiên cứu Ryan West cũng có chung quan điểm:

Tôi chắc chắn đây là một phát triển lớn. Lý do mà DeFi của họ vẫn chưa thành công mặc dù đã xuất hiện được một thời gian là vì không có stablecoin gốc”.

West tin rằng khả năng sử dụng stablecoin USDC của Circle thông qua layer DA của Celestia sẽ “tăng tốc” hệ sinh thái.

Celestia là rollup layer 2 sử dụng các node nhẹ để xác minh dữ liệu giao dịch là công khai và có sẵn “mà không cần tải xuống tất cả dữ liệu cho một block”. Điều này đạt được thông qua cơ chế gọi là “lấy mẫu dữ liệu sẵn có”, theo trang web của công ty.

“Tôi nghĩ nó thực sự sẽ khởi động mọi thứ”, West nói.

Tether sẽ bỏ lỡ?

Nhà phân tích nghiên cứu Dan Smith khẳng định USDC sẽ được hưởng “lợi thế của người đi trước” với tư cách là stablecoin fiat gốc đầu tiên trong hệ sinh thái. Anh cho rằng động thái này có thể khuyến khích nhà phát hành stablecoin hàng đầu Tether (USDT) “bắt chước” và theo bước Circle, “nhưng chúng tôi chưa thấy bất kỳ hành động nào trong số đó được thực hiện”.

Smith cho biết, ba hệ sinh thái chính — Solana, Ethereum và hệ sinh thái chuỗi ứng dụng Cosmos — đã đi đầu trong quá trình phát triển trong năm qua.

“Chúng ta đã có USDC và USDT trên Solana”, Smith cho biết thêm, ngoài sự hiện diện của chúng trên Ethereum và các layer 2, nhưng “chúng tôi chưa thực sự thấy điều đó xảy ra trong hệ sinh thái Cosmos”.

Smith tự hỏi liệu việc bổ sung USDC gốc vào Cosmos có thể châm ngòi cho sự khởi đầu “bùng nổ các ứng dụng và trường hợp sử dụng DeFi” trong ngành hay không.

“Và nếu chúng ta bắt đầu di chuyển trong thế giới này, liệu Tether có phải đang bỏ lỡ không? Thật tốt cho DeFi khi có một loại stablecoin chốt fiat đáng tin cậy có thể cung cấp giá trị được chốt 1:1”, nhưng sẽ tốt hơn vì “sự đa dạng của thị trường để loại bỏ một số rủi ro khi dựa vào một tài sản duy nhất”.

Đình Đình

Theo Blockworks

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *