Công cụ blockchain mới của Fox có thể không giúp người tiêu dùng phát hiện ra hàng giả sâu sắc, nhưng nó có thể mang lại lợi ích cho các nhà xuất bản đang gặp khó khăn trong việc điều hướng thời đại AI. Chúng tôi đã khai thác lốp xe bằng công nghệ mới.

Fox Corp. đã gây xôn xao giới truyền thông vào thứ Ba khi thông báo rằng họ sẽ tung ra “Xác minh”, một công cụ dựa trên blockchain mới để xác minh tính xác thực của phương tiện kỹ thuật số trong thời đại AI.

Dự án giải quyết một số vấn đề ngày càng phức tạp: AI đang tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nội dung “deepfake” xuất hiện và đánh lừa người đọc, đồng thời các nhà xuất bản thường xuyên phát hiện ra rằng nội dung của họ đã được sử dụng để đào tạo các mô hình AI mà không được phép.

Một quan điểm hoài nghi có thể cho rằng đây chỉ là một động thái quan hệ công chúng lớn. Việc kết hợp “AI” và “Blockchain” với nhau thành một món hầm từ thông dụng để giúp xây dựng “niềm tin vào tin tức” giống như thức ăn gia súc tuyệt vời cho báo chí, đặc biệt nếu bạn là một tập đoàn truyền thông lâu đời có vấn đề về uy tín . Tất cả chúng ta đều đã xem Succession , phải không?

Nhưng hãy tạm gác sự mỉa mai sang một bên và xem xét Fox và công cụ mới của nó một cách nghiêm túc. Về mặt giả mạo sâu sắc, Fox cho biết mọi người có thể tải URL và hình ảnh vào hệ thống Xác minh để xác định xem chúng có xác thực hay không, nghĩa là nhà xuất bản đã thêm chúng vào cơ sở dữ liệu Xác minh. Về mặt cấp phép, các công ty AI có thể sử dụng cơ sở dữ liệu Xác minh để truy cập (và trả tiền) nội dung theo cách tuân thủ.

Blockchain Creative Labs, bộ phận công nghệ nội bộ của Fox, hợp tác với Polygon, chuỗi khối chi phí thấp, thông lượng cao hoạt động trên mạng Ethereum rộng lớn, để cung cấp năng lượng cho mọi thứ ở hậu trường. Việc thêm nội dung mới vào Xác minh về cơ bản có nghĩa là thêm một mục nhập vào cơ sở dữ liệu trên chuỗi khối Polygon, nơi lưu trữ siêu dữ liệu và thông tin khác.

Không giống như nhiều thử nghiệm tiền điện tử khác, lần này, việc liên kết với blockchain có thể có một điểm quan trọng: Polygon cung cấp nội dung trên Verify theo một lộ trình kiểm tra bất biến và nó đảm bảo rằng các nhà xuất bản bên thứ ba không cần tin tưởng Fox để quản lý dữ liệu của họ.

Xác minh ở trạng thái hiện tại có cảm giác hơi giống một trình kiểm tra cơ sở dữ liệu được tôn vinh, một ứng dụng web đơn giản sử dụng công nghệ của Polygon để theo dõi hình ảnh và URL. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó vô dụng – đặc biệt là khi giúp các nhà xuất bản cũ điều hướng các thỏa thuận cấp phép trong thế giới mô hình ngôn ngữ lớn.

Xác minh cho người tiêu dùng

Chúng tôi đã tiếp tục và tải một số nội dung lên ứng dụng web của Verify để xem nó hoạt động tốt như thế nào trong quá trình sử dụng hàng ngày và chúng tôi không mất nhiều thời gian để nhận thấy những hạn chế của ứng dụng đối với trường hợp sử dụng của người tiêu dùng.

Ứng dụng Xác minh có hộp nhập văn bản cho URL. Khi chúng tôi dán một bài báo của Fox News từ thứ Ba về Elon Musk và những tin giả sâu sắc (tình cờ được đăng nổi bật trên trang web) và nhấn “enter”, một loạt thông tin hiện ra chứng thực nguồn gốc của bài báo. Cùng với hàm băm giao dịch và chữ ký – dữ liệu cho giao dịch chuỗi khối Polygon đại diện cho phần nội dung – ứng dụng Xác minh cũng hiển thị siêu dữ liệu liên quan của bài viết, thông tin cấp phép và một bộ hình ảnh xuất hiện trong nội dung.

Verify authenticates the source of a Fox news article about Elon Musk and deep fakes (verify.fox, modified by CoinDesk)
Xác minh xác thực nguồn của một bài báo Fox về Elon Musk và những tin giả sâu sắc (verify.fox, được sửa đổi bởi CoinDesk)

Sau đó, chúng tôi đã tải xuống và tải lại một trong những hình ảnh đó lên công cụ để xem liệu nó có thể được xác minh hay không. Khi làm như vậy, chúng tôi được hiển thị dữ liệu tương tự với những gì chúng tôi thấy khi nhập URL. (Khi thử một hình ảnh khác, chúng tôi cũng có thể nhấp vào liên kết để xem các bài viết khác của Fox có sử dụng hình ảnh đó. Thật tuyệt!)

Verify authenticates the source of a Fox News image from an article about Elon Musk and deep fakes (verify.fox, modified by CoinDesk)
Xác minh xác thực nguồn của hình ảnh Fox News từ một bài viết về Elon Musk và những tin giả sâu sắc (verify.fox, được sửa đổi bởi CoinDesk)

Mặc dù Verify đã hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản này như đã quảng cáo, nhưng thật khó để tưởng tượng rằng nhiều người sẽ cần phải “xác minh” nguồn nội dung mà họ lấy trực tiếp từ trang web Fox News.

Trong tài liệu của mình, Verify gợi ý rằng người dùng dịch vụ tiềm năng có thể là một người xem qua một bài viết trên mạng xã hội và muốn tìm hiểu xem liệu bài viết đó có phải từ một nguồn giả định hay không. Khi chạy Xác minh thông qua kịch bản trong thế giới thực này, chúng tôi đã gặp phải sự cố.

Chúng tôi đã tìm thấy một bài đăng chính thức của Fox News trên X (nền tảng trước đây gọi là Twitter) có cùng một bài viết mà chúng tôi đã xác minh ban đầu và sau đó chúng tôi đã tải phiên bản URL của bài viết của X lên Xác minh. Mặc dù việc nhấp vào liên kết X sẽ đưa trực tiếp đến cùng một trang Fox News mà chúng tôi đã kiểm tra ban đầu – và Verify có thể hiển thị bản xem trước của bài viết – Verify không thể cho chúng tôi biết liệu bài báo đó có xác thực vào thời điểm này hay không .

Sau đó, chúng tôi chụp lại màn hình hình ảnh thu nhỏ từ bài đăng trên Fox News: một trong những hình ảnh tương tự của Fox mà chúng tôi đã tải lên lần trước. Lần này, chúng tôi được thông báo rằng hình ảnh không thể được xác thực. Hóa ra là nếu một hình ảnh bị xử lý theo bất kỳ cách nào – bao gồm hình thu nhỏ bị cắt nhẹ hoặc ảnh chụp màn hình có kích thước không chính xác – ứng dụng Xác minh sẽ bị nhầm lẫn.

Verify can't authenticate the source of a screen grab of a Twitter thumbnail (Verify.fox, modified by CoinDesk)
Xác minh không thể xác thực nguồn của ảnh chụp màn hình hình thu nhỏ Twitter (Verify.fox, được sửa đổi bởi CoinDesk)

Một số thiếu sót kỹ thuật này chắc chắn sẽ được giải quyết, nhưng thậm chí còn có những vấn đề kỹ thuật phức tạp hơn mà Fox sẽ phải giải quyết nếu hy vọng có thể giúp người tiêu dùng tạo ra nội dung do AI tạo ra.

Ngay cả khi Xác minh đang hoạt động như quảng cáo, nó không thể cho bạn biết liệu nội dung đó có phải do AI tạo ra hay không – chỉ biết nội dung đó đến từ Fox (hoặc từ bất kỳ nguồn nào khác đã tải lên, giả sử các nhà xuất bản khác sẽ sử dụng Xác minh trong tương lai). Nếu mục tiêu là giúp người tiêu dùng phân biệt nội dung do AI tạo ra với nội dung của con người thì điều này không giúp ích gì. Ngay cả các hãng tin tức đáng tin cậy như Sports Illustrated cũng bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi về việc sử dụng nội dung do AI tạo ra.

Sau đó là vấn đề về sự thờ ơ của người dùng. Mọi người có xu hướng không quan tâm nhiều đến việc liệu những gì họ đang đọc có đúng hay không, như Fox chắc chắn đã biết. Điều này đặc biệt đúng khi mọi người muốn điều gì đó là sự thật .

Để những thứ như Xác minh trở nên hữu ích cho người tiêu dùng, người ta có thể tưởng tượng rằng nó sẽ cần được tích hợp trực tiếp vào các công cụ mà mọi người sử dụng để xem nội dung, như trình duyệt web và nền tảng truyền thông xã hội. Bạn có thể tưởng tượng một loại huy hiệu, ghi chú cộng đồng , hiển thị trên nội dung đã được thêm vào cơ sở dữ liệu Xác minh.

Xác minh dành cho nhà xuất bản

Tôi cảm thấy không công bằng khi chỉ trích phiên bản cơ bản này của Verify vì Fox đã khá chủ động gắn nhãn nó là phiên bản beta. Fox cũng không chỉ tập trung vào người tiêu dùng truyền thông nói chung như chúng tôi đã từng thử nghiệm.

Đối tác của Fox, Polygon, cho biết trong một thông cáo báo chí chia sẻ với CoinDesk rằng “Xác minh thiết lập cầu nối kỹ thuật giữa các công ty truyền thông và nền tảng AI” và có các tính năng bổ sung giúp tạo ra “cơ hội thương mại mới cho chủ sở hữu nội dung bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh để đặt điều kiện theo chương trình cho truy cập vào nội dung.”

Mặc dù các chi tiết cụ thể ở đây hơi mơ hồ, nhưng ý tưởng có vẻ là Xác minh sẽ đóng vai trò như một loại cơ sở dữ liệu toàn cầu cho các nền tảng AI quét web để tìm nội dung tin tức – cung cấp một cách để các nền tảng AI thu thập được tính xác thực và để các nhà xuất bản kiểm soát nội dung của họ đằng sau các hạn chế cấp phép và tường phí.

Xác minh có thể sẽ cần sự tham gia từ rất nhiều nhà xuất bản và công ty AI để loại hoạt động này hoạt động; hiện tại, cơ sở dữ liệu chỉ bao gồm khoảng 90.000 bài báo từ các nhà xuất bản thuộc sở hữu của Fox bao gồm Fox News và Fox Sports. Công ty cũng cho biết họ đã mở cửa cho các nhà xuất bản khác thêm nội dung vào cơ sở dữ liệu Xác minh và họ cũng đã cung cấp mã nguồn mở cho những ai muốn tạo nền tảng mới dựa trên công nghệ của mình.

Ngay cả trong tình trạng hiện tại, trường hợp sử dụng cấp phép cho Verify có vẻ như là một ý tưởng chắc chắn – đặc biệt là trước những câu hỏi pháp lý hóc búa mà các nhà xuất bản và công ty AI hiện đang phải giải quyết.

Trong một vụ kiện gần đây chống lại OpenAI và Microsoft, New York Times đã cáo buộc nội dung của nó đã được sử dụng mà không được phép để đào tạo các mô hình AI. Xác minh có thể cung cấp một khuôn khổ tiêu chuẩn để các công ty AI truy cập nội dung trực tuyến, từ đó mang lại cho các nhà xuất bản tin tức lợi thế hơn trong các cuộc đàm phán của họ với các công ty AI.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *