Một nhà dân chủ Hoa Kỳ Shamaine Daniels đã tuyển dụng một tình nguyện viên chiến dịch trí tuệ nhân tạo (AI) để tranh cử vào Quốc hội trong cuộc bầu cử năm 2024 sắp tới.

Theo báo cáo từ Retuers, Daniels đang sử dụng “Ashley”, mà cô ấy nói là nhân viên ngân hàng qua điện thoại chính trị đầu tiên được hỗ trợ bởi công nghệ AI tổng hợp từ nhà phát triển Civox. Mặc dù những kẻ gọi tự động đã tồn tại được một thời gian nhưng không có phản hồi nào của Ashley được ghi lại trước.

Báo cáo cho biết cô ấy được xây dựng bằng công nghệ “tương tự” với công nghệ ChatGPT của OpenAI, cho phép Ashley có vô số cuộc trò chuyện trực tiếp, tùy chỉnh theo thời gian thực với cử tri.

Robot gọi điện AI đã tiếp cận hàng nghìn cử tri ở Pennsylvania với tư cách là một trong những tình nguyện viên trong chiến dịch tranh cử của Daniels.

Giám đốc điều hành của Civox Ilya Mouzykantskii dự đoán việc sử dụng tính năng gọi điện bằng AI sẽ “mở rộng quy mô nhanh chóng” và cho biết họ dự định thực hiện hàng chục nghìn cuộc gọi mỗi ngày vào cuối năm nay.

“Điều này sắp diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2024 và nó đang diễn ra theo một cách rất lớn. … Tương lai là đây.”

Ashley được trao cho giọng nói giống như người máy và tiết lộ rằng cô ấy là robot AI khi nói chuyện với cử tri, mặc dù ở Mỹ không có yêu cầu pháp lý nào bắt cô ấy phải làm như vậy.

Civox chưa tiết lộ chính xác những mô hình AI tổng quát nào họ đang sử dụng, mặc dù họ cho biết họ đang sử dụng hơn 20 mô hình khác nhau, cả nguồn mở và độc quyền. Bot được đào tạo bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn trên internet.

Trước cuộc bầu cử năm 2024 ở Mỹ, việc sử dụng AI đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi. Vào tháng 10, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề xuất một dự luật trừng phạt những người tạo ra hàng giả sâu do AI tạo ra trái phép .

Trước đó, các công ty phát triển công cụ AI cũng đã triển khai các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn sự lan truyền thông tin giả mạo hoặc gây hiểu lầm. Google đã bắt buộc phải tiết lộ việc sử dụng AI trong các quảng cáo chiến dịch chính trị .

Trong khi đó, Meta, công ty mẹ của Instagram và Facebook, đã cấm sử dụng các công cụ tạo quảng cáo AI tổng quát cho các nhà quảng cáo chính trị vào đầu tháng 11.

Một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm phân tích mối đe dọa của Microsoft, một đơn vị nghiên cứu của Microsoft, đã tiết lộ rằng việc sử dụng AI trên mạng xã hội có tiềm năng lớn tác động đến tâm lý của cử tri.

Một nghiên cứu khác ở châu Âu đã thử nghiệm chatbot Bing AI của Microsoft, hiện được đổi tên thành Copilot và phát hiện ra rằng nó tạo ra các câu trả lời sai về thông tin bầu cử trong 30% trường hợp.