Bankman-Fried bị kết tội lừa đảo vào năm ngoái và sẽ bị kết án vào ngày 28 tháng 3.

Sam Bankman-Fried exits a federal courthouse in lower Manhattan on July 26, 2023. (Nikhilesh De/CoinDesk)

  • Nhóm bào chữa của Sam Bankman-Fried cho rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã áp dụng sai tiền lệ pháp lý khi tranh luận về thời hạn tù dài.
  • DOJ kêu gọi mức án từ 40 đến 50 năm, trái ngược với yêu cầu của bên bào chữa là khoảng 6 năm đối với cựu Giám đốc điều hành FTX.

Các luật sư của Sam Bankman-Fried đã phản đối một số vụ án pháp lý được chính phủ Hoa Kỳ viện dẫn trong bản ghi nhớ tuyên án, điều này giải thích tại sao Bộ Tư pháp cho rằng cựu Giám đốc điều hành FTX nên bị tuyên án từ 40- 50 năm, hồ sơ tòa án hôm thứ Tư cho biết.

Nhóm pháp lý của Bankman-Fried đã trả lời bản ghi nhớ của Bộ Tư pháp trong một lá thư vào đầu tuần này, lập luận rằng DOJ đang cố gắng biến cựu Giám đốc điều hành FTX trở thành một “siêu phản diện”. Trong một lá thư khác hôm thứ Tư, nhóm bào chữa đã nhắm vào một số lập luận pháp lý do bên công tố đưa ra.

Bankman-Fried đã bị kết tội lừa đảo và âm mưu vào năm ngoái và sẽ bị kết án vào ngày 28 tháng 3. Các luật sư bào chữa của anh ta cho rằng mức án không quá 6,5 năm là phù hợp , vì các chủ nợ FTX sẽ bù đắp khoản lỗ của họ, trong khi DOJ tranh luận là 40 năm đến 50 năm . Một báo cáo điều tra hiện tại khuyến nghị mức phạt là 100 năm, mặc dù điều này có thể chỉ do khoản lỗ vào thời điểm FTX nộp đơn xin phá sản (lên tới 8 tỷ USD).

Một trong những tranh cãi dường như là về cách giải thích vụ án “đặt tiền lệ” của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Kisor kiện Wilkie , ít nhất một phần là về việc liệu hình phạt nên dựa trên tổn thất dự kiến hay tổn thất thực tế, hồ sơ hôm thứ Tư cho biết. .

Chính phủ lập luận rằng những nỗ lực của Bankman-Fried nhằm khiến tòa án tuyên án tuân theo định nghĩa “tổn thất” dựa trên lý luận của Tòa án Tối cao trong vụ Kisor kiện Wilkie nên bị bác bỏ.

DOJ cho biết: “Khu vực thứ hai và các tòa án quận trong Khu vực này, ngay cả sau Kisor, đã nhất quán áp dụng bình luận về ‘tổn thất dự kiến’ khi tính toán phạm vi Nguyên tắc”.

Nhóm pháp lý của Bankman-Fried phản pháo lại bằng cách nói rằng “tất cả các trích dẫn của chính phủ là một lệnh tóm tắt duy nhất, chưa được công bố, không có tiền lệ từ Tòa án thứ hai trích dẫn một quyết định từ 5 năm trước Kisor, không xem xét lập luận này của Kisor và cuối cùng áp dụng thực tế thay vì tổn thất dự kiến.”

Các luật sư của Bankman-Fried đã lập luận rằng “tác hại đối với khách hàng, người cho vay và nhà đầu tư là bằng 0” và do đó nên xem xét mức án tối đa là 6,5 năm tù. Vào thứ Tư, Giám đốc điều hành hiện tại của FTX, John J. Ray III, đã gọi tuyên bố đó rằng khách hàng đã mất số tiền “bằng 0” trong sự sụp đổ của sàn giao dịch năm 2022 là ” sai một cách rõ ràng, nhẫn tâm và rõ ràng .”

Câu hỏi về tổn thất liên quan đến các khách hàng cũ của FTX, hiện là chủ nợ của sàn giao dịch đã phá sản. Nhóm phá sản của sàn giao dịch, do Ray lãnh đạo, hiện ước tính rằng những khách hàng này có thể nhận được gần như toàn bộ giá trị tài sản của họ kể từ ngày FTX phá sản vào tháng 11 năm 2022. Một phần của điều này đến từ việc phục hồi mà nhóm của Ray đã đảm bảo trong năm qua và một nửa, trong khi một phần giá trị đó có thể là do sự gia tăng gần đây của giá trị tiền điện tử.

Tuyên bố về tác động của nạn nhân từ khách hàng FTX lập luận rằng mặc dù họ có thể nhận được giá trị năm 2022 nhưng họ sẽ bỏ lỡ cơ hội tăng giá của tiền điện tử trong năm qua.

Tổn thất chỉ là một yếu tố mà Thẩm phán Lewis Kaplan, người giám sát vụ án của Bankman-Fried, sẽ phải cân nhắc khi xem xét mức án sẽ áp dụng. Tama Kudman, một đối tác tại Kudman Trachten Aloe Posner LLP, cho biết các yếu tố khác bao gồm bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa, tài liệu tham khảo về nhân vật và lời khai về tác động của nạn nhân do cả bên bào chữa và công tố đệ trình và thậm chí cả lời khai có thể có trong phiên tòa tuyên án vào tuần tới.

Báo cáo hiện tại, được khuyến nghị 100 năm, là một “máy tính cơ học… điều [những người viết báo cáo] nói là ‘trong hướng dẫn tư vấn, đây là kết luận'”, cô nói với CoinDesk.

Cô nói: “Những gì người bào chữa đang nói với thẩm phán là, ‘hãy nhìn xem, đây là một [bản án] vô nghĩa và hà khắc. “Lập luận của họ là cách tính theo hướng dẫn này là sai vì thực sự không có tổn thất thực sự nào đối với nạn nhân nếu bạn nhìn vào tổn thất tại thời điểm xảy ra vụ án.”

Nikhilesh De đóng góp báo cáo.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *