Họ cũng muốn chính phủ điều chỉnh các kế hoạch để đảm bảo thiết kế của CBDC không loại trừ khả năng trả lãi cho đồng bảng kỹ thuật số.

UK United Kingdom British England Flag (Unsplash)

  • Các nhà lập pháp của Ủy ban Tài chính Hạ viện Vương quốc Anh đã công bố mối quan ngại của họ về kế hoạch của chính phủ đối với đồng bảng kỹ thuật số.
  • Trong số những điều khác, họ muốn thấp hơn giới hạn đề xuất đối với tỷ lệ nắm giữ của cá nhân và để chính phủ tạo ra đồng bảng kỹ thuật số có thể chịu lãi suất.
  • Các đề xuất của Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu cho đến nay đều tuyên bố rằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, như tiền mặt, sẽ không được hưởng lãi suất.

Các nhà lập pháp ở Anh đang yêu cầu chính phủ xem xét hạ thấp giới hạn nắm giữ đối với đồng bảng kỹ thuật số tiềm năng và đảm bảo rằng thiết kế của nó sẽ không cản trở khả năng trả lãi.

Cả Vương quốc Anh và nước láng giềng 27 quốc gia, Liên minh Châu Âu, đều đưa ra đề xuất rằng các loại tiền kỹ thuật số bán lẻ không được phép kiếm lãi như tiền gửi ngân hàng.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Bảy, các nhà lập pháp Vương quốc Anh tại Ủy ban Tài chính của Hạ viện – hạ viện – bày tỏ mối quan ngại của họ về kế hoạch của Vương quốc Anh đối với một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong một cuộc tham vấn vào tháng Hai . Chính phủ cho biết đồng bảng kỹ thuật số “có thể cần thiết” trong tương lai.

Các quốc gia trên thế giới đang xem xét CBDC như một cách để cải thiện thanh toán và khiến các ngân hàng trung ương nắm bắt tài chính kỹ thuật số. Trong khi Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định liệu đồng đô la kỹ thuật số có đáng để quan tâm hay không thì mọi con mắt đều đổ dồn về châu Âu, nơi Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất các kế hoạch thực tế cho CBDC cho thanh toán bán lẻ tư nhân.

Các kế hoạch của EU về việc lặp lại kỹ thuật số của đồng euro đã nhận được một số phản hồi từ các nhà lập pháp của khối . Mặc dù các nhà lập pháp Vương quốc Anh dường như đồng ý với các đề xuất của EU về giới hạn nắm giữ cá nhân thấp hơn đối với đồng euro kỹ thuật số để ngăn chặn việc khách hàng rời khỏi ngân hàng, nhưng họ dường như không đồng ý với việc ngăn chặn CBDC kiếm lãi và do đó coi chúng như tiền mặt.

“Chúng tôi khuyến nghị Ngân hàng Anh và Kho bạc tiến hành phân tích sâu hơn về tác động của chính sách tiền tệ của việc trả lãi cho đồng bảng kỹ thuật số, đồng thời đảm bảo rằng công việc thiết kế của họ không loại trừ khả năng trả lãi cho đồng bảng kỹ thuật số,” các nhà lập pháp Vương quốc Anh cho biết.

Kế hoạch của Kho bạc Vương quốc Anh đối với đồng bảng kỹ thuật số đã nêu rõ rằng, giống như tiền mặt “và nhiều tài khoản hiện tại, đồng bảng kỹ thuật số sẽ không được trả lãi. Điều này làm cho nó hữu ích cho các khoản thanh toán hàng ngày nhưng không được thiết kế hoặc nhằm mục đích tiết kiệm.”

Các nhà lập pháp cũng cảnh báo về giới hạn nắm giữ 10.000-20.000 bảng Anh (.663 – 25.320 USD) được đề xuất, và thay vào đó đề xuất một giới hạn thấp hơn tương tự như giới hạn 3000 euro do Ngân hàng Trung ương Châu Âu của EU đề xuất “nhằm giảm nguy cơ dòng vốn chảy ra quy mô lớn từ các quốc gia châu Âu”. tiền gửi ngân hàng thành bảng kỹ thuật số… nhằm tăng nó theo thời gian.”

Phần nào phù hợp với sự hoài nghi của các nhà lập pháp EU , báo cáo của Ủy ban Tài chính Anh cũng cho biết không rõ liệu lợi ích của đồng bảng kỹ thuật số có lớn hơn rủi ro tiềm ẩn hay không và cảnh báo rằng luật về đồng bảng kỹ thuật số không nên cho phép chính phủ thu thập dữ liệu người dùng từ các khoản thanh toán “vượt quá những gì được cho phép”. thực thi pháp luật.”

“Tuy nhiên, chúng tôi hỗ trợ Ngân hàng Anh và Kho bạc thực hiện công việc tư vấn sâu hơn về thiết kế đồng bảng kỹ thuật số để cho phép nó ra mắt nếu lợi ích tăng lên và rủi ro đối với quyền riêng tư và ổn định tài chính được giảm thiểu.”

Ủy ban khuyến nghị chính phủ và Ngân hàng Anh nên đặt ra chi tiết càng sớm càng tốt các tiêu chí sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc phát hành đồng bảng kỹ thuật số.

Được coi là quyết định phát hành CBDC đang chờ xử lý, các nhà lập pháp cũng muốn yêu cầu chính phủ chịu trách nhiệm về chi phí nghiên cứu và thiết kế đồng bảng kỹ thuật số, đồng thời muốn Ngân hàng Anh và Kho bạc quốc gia theo dõi các chi phí này.

Báo cáo cho biết: “Để đảm bảo tính minh bạch về các chi phí phát sinh, chúng tôi khuyến nghị Ngân hàng Trung ương Anh báo cáo chi tiêu đối với đồng bảng kỹ thuật số dưới dạng một mục hàng riêng biệt trong báo cáo và tài khoản hàng năm từ năm 2024 trở đi”.

Kho bạc Vương quốc Anh dự kiến sẽ sớm đưa ra phản hồi về cuộc tham vấn về mô hình được đề xuất cho đồng bảng kỹ thuật số. Tiếp theo là giai đoạn thử nghiệm và thiết kế trước khi đưa ra quyết định có nên phát hành hay không.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *