Blockchain-powered private loans jump by over 55% to 1m in 2023

Tín dụng tư nhân dựa trên blockchain đang thu hút sự chú ý vào năm 2023 khi các công ty tìm kiếm nguồn tài chính trong môi trường lãi suất cao.

Theo dữ liệu từ RWA.xyz, các khoản vay tư nhân dựa trên blockchain đã tăng 55%, đạt khoảng 581,6 triệu USD tính đến ngày 18 tháng 12. Mặc dù con số này thấp hơn mức đỉnh gần 1,5 tỷ USD vào tháng 6 năm 2022, nhưng nó thể hiện một sự thay đổi đáng chú ý khi tổng giá trị khoản vay đã vượt mốc 4,5 tỷ USD.

Blockchain-powered private loans jump by over 55% to 1m in 2023 - 1
Giá trị khoản vay dựa trên blockchain đang hoạt động theo giao thức | Nguồn: rwa.xyz

Theo báo cáo của Bloomberg, thị trường tín dụng tư nhân truyền thống vẫn chiếm ưu thế với giá trị 1,6 nghìn tỷ USD, lấn át lĩnh vực tín dụng tư nhân dựa trên blockchain mới nổi.

Trong số chín giao thức RWA, chỉ có một giao thức mở rộng dịch vụ của mình ngoài Ethereum sang Solana , trong khi một giao thức khác hoạt động trên sidechain của Ethereum, Polygon . Hiện tại, Centrifuge dẫn đầu về giá trị hoạt động, với hơn 255 triệu USD cho vay đang hoạt động và tổng giá trị khoản vay vượt quá 492 triệu USD, theo dữ liệu của RWA.xyz.

Blockchain-powered private loans jump by over 55% to 1m in 2023 - 2
Các giao thức RWA được sắp xếp theo giá trị khoản vay đang hoạt động | Nguồn: rwa.xyz

Cho vay bằng chuỗi khối, tận dụng tính minh bạch và hợp đồng thông minh ngày càng tăng, được thừa nhận là giúp giảm rủi ro và giảm lãi suất vay so với thị trường tín dụng tư nhân truyền thống chậm hơn và mờ đục hơn. Bối cảnh phát triển này đang hấp dẫn các nhà đầu tư, với các giao thức blockchain tính phí APR cho người đi vay dưới 10%, một sự tương phản đáng kể với tỷ lệ 15% đến 20% phổ biến trong tài chính truyền thống.

Những gã khổng lồ về tiền điện tử cũng đang bước vào không gian tín dụng tư nhân dựa trên blockchain với những phát triển mới, chẳng hạn như Project Diamond của Coinbase Asset Management. Như crypto.news đã đưa tin trước đó , sản phẩm mới tận dụng mạng mở rộng lớp 2 của Ethereum, Base và tích hợp các thành phần của Coinbase, bao gồm các dịch vụ của sàn giao dịch Prime cũng như ví tiền điện tử web3 và stablecoin USDC của Circle.

Hiện tại, Project Diamond có thể truy cập được đối với người dùng tổ chức đã đăng ký bên ngoài Hoa Kỳ. Việc ra mắt diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt để tích hợp các tài sản tài chính truyền thống như trái phiếu và tín dụng vào hệ thống blockchain. Quá trình này, được gọi là mã hóa tài sản trong thế giới thực, được cho là sẽ nâng cao tốc độ thanh toán, giảm chi phí hoạt động và tăng tính minh bạch.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *