SEC cáo buộc Kwon và công ty của anh ta đã đánh lừa các nhà đầu tư về tính ổn định của cái gọi là “stablecoin thuật toán” Terra USD của họ.

(CoinDesk TV and Jesse Hamilton/CoinDesk)

NEW YORK – Một bồi thẩm đoàn ở Manhattan đã kết luận rằng Terraform Labs và người đồng sáng lập của nó, Do Kwon, phải chịu trách nhiệm về các cáo buộc gian lận dân sự do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đưa ra liên quan đến vụ nổ hệ sinh thái Terra trị giá 40 tỷ USD vào tháng 5 năm 2022, theo một tuyên bố hôm thứ Sáu từ SEC.

SEC cáo buộc Terraform Labs và Kwon đã đánh lừa các nhà đầu tư về tính ổn định của cái gọi là stablecoin gốc “thuật toán”, Terra USD (UST) và các trường hợp sử dụng cho chuỗi khối Terra.

Bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết vào thứ Sáu, chỉ hai giờ sau khi luật sư của cả SEC và các bị cáo đưa ra lập luận cuối cùng vào cuối phiên tòa kéo dài 9 ngày ở New York.

Bồi thẩm đoàn đồng ý với SEC rằng Kwon và, dưới sự chỉ đạo của anh ta, Terraform Labs đã lừa dối các nhà đầu tư hàng ngày về bản chất của thuật toán được cho là đã giữ UST được gắn với đồng đô la Mỹ. Mặc dù Kwon bóng gió rằng nó có thể “tự động phục hồi” trong trường hợp giảm tỷ giá, nhưng nó thực sự dựa vào hoạt động giao dịch liên tục, bao gồm cả giao dịch quy mô lớn được thực hiện bởi các nhà đầu tư tổ chức.

Gurbir Grewal, Giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC, viết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hài lòng với phán quyết của bồi thẩm đoàn hôm nay buộc Terraform Labs và Do Kwon phải chịu trách nhiệm về một vụ lừa đảo tiền điện tử lớn”.

“Các bị cáo đã gây ra tổn thất nặng nề cho các nhà đầu tư và xóa sạch hàng chục tỷ USD giá trị thị trường gần như chỉ sau một đêm. Đối với tất cả những lời hứa của tiền điện tử, việc thiếu đăng ký và tuân thủ sẽ gây ra những hậu quả rất thực tế đối với người thật. Grewal nói thêm: “Như sự làm việc chăm chỉ của nhóm chúng tôi cho thấy, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ theo ý mình để bảo vệ công chúng đầu tư, nhưng đã đến lúc thị trường tiền điện tử phải tuân thủ”.

Luật sư Laura Meehan của SEC đã nói với bồi thẩm đoàn trong cuộc tranh luận cuối cùng vào thứ Sáu rằng một trong những nhà đầu tư tổ chức đó – Jump Trading – đã thực hiện một thỏa thuận bí mật với Kwon và Terraform Labs để giải cứu UST trong một sự kiện giảm giá vào tháng 5 năm 2021, bước vào và mua hàng triệu đô la UST off-chain để nâng cao giá trị của nó và đưa nó trở lại ngang bằng với đồng đô la.

Meehan nói thêm rằng, sau sự can thiệp của Jump, Kwon và công ty của anh ấy đã cố tình giữ im lặng về nhiệm vụ giải cứu của công ty, thay vào đó muốn sử dụng việc chốt lại làm bằng chứng về tính hiệu quả của thuật toán.

Các luật sư của Terraform Labs và Kwon đã cố gắng loại bỏ sự tham gia của Jump như một phần thường xuyên trong mối quan hệ của họ với Terraform Labs với tư cách là nhà tạo lập thị trường. Họ nói rằng tất cả các nhà đầu tư “hợp lý” đều biết rằng thuật toán giữ UST được gắn với đồng đô la không phải là một “cỗ máy thần kỳ” hay “máy tính tự hoạt động” mà thay vào đó, việc đúc và đốt được thực hiện bởi những người tham gia thị trường.

Bồi thẩm đoàn, bằng chứng là phán quyết của họ, đã không đồng ý.

Người phát ngôn của Terraform Labs nói với CoinDesk: “Chúng tôi rất thất vọng với phán quyết mà chúng tôi không tin là có bằng chứng hỗ trợ. Chúng tôi tiếp tục khẳng định rằng SEC hoàn toàn không có thẩm quyền pháp lý để khởi kiện vụ việc này và chúng tôi đang cân nhắc cẩn thận các lựa chọn cũng như các bước tiếp theo của mình”.

Kwon không có mặt ở Manhattan để dự phiên tòa dân sự; thay vào đó, anh ta bị mắc kẹt ở Montenegro, nơi anh ta đã ở kể từ khi bị bắt vào tháng 3 năm 2023. Kwon bị bắt trên đường đến Dubai khi cố gắng sử dụng giấy tờ thông hành giả của Costa Rica sau nhiều tháng lẩn trốn.

Kwon cũng phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở Mỹ và quê hương Hàn Quốc của anh, những quốc gia có liên quan đến sự bùng nổ của hệ sinh thái Terra. Cả hai quốc gia hiện đang tranh nhau dẫn độ anh ta, nhưng điểm đến cuối cùng của anh ta vẫn chưa rõ ràng khi Tòa án tối cao Montenegro đang cân nhắc các yêu cầu cạnh tranh.

CẬP NHẬT (19:10 UTC ngày 5 tháng 4): Câu chuyện đã được cập nhật để bao gồm nhận xét từ người phát ngôn của Terraform Labs.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *