Trong bối cảnh gia tăng phấn khích về Bitcoin ETF, một cột mốc quan trọng đã được thiết lập mà nhiều người không chú ý.

Theo một tweet nhắc nhở, 1/7 là ngày kỷ niệm 10 năm lần nộp đơn Bitcoin ETF đầu tiên, Winklevoss Bitcoin Trust.

Quỹ này được cặp song sinh Winklevoss đề xuất, nhưng cuối cùng đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ chối. Anh em Winklevoss là những nhà đầu tư Bitcoin ban đầu đáng chú ý và đồng sáng lập sàn giao dịch Gemini. Về lý do từ chối, cơ quan quản lý đã trích dẫn những lo ngại về rủi ro thao túng và thiếu quy định trong thị trường Bitcoin.

Đề xuất này tìm cách niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên BATS BZX Exchange, là một nỗ lực tiên phong để đưa Bitcoin vào hệ thống tài chính chính thống và cung cấp cho các nhà đầu tư truyền thống cơ hội tiếp xúc với vua tiền điện tử mà không cần phải trực tiếp mua, lưu trữ và bảo mật tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, quyết định từ chối của SEC đã tạo tiền lệ cho các đề xuất Bitcoin ETF trong thời gian sau đó. Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù có rất nhiều đơn được nộp trong những năm qua, nhưng vẫn chưa có Bitcoin ETF giao ngay nào được phê duyệt tại Hoa Kỳ.

Thật tình cờ, mốc thời gian này xảy ra khi thị trường đang một lần nữa cường điệu xoay quanh Bitcoin ETF. Các đề xuất từ ​​những công ty đầu tư nổi tiếng như BlackRock và Fidelity đã thu hút sự chú ý đáng kể của cộng đồng.

Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của Wall Street Journal chỉ ra rằng SEC bày tỏ lo ngại về tính rõ ràng và toàn diện của các hồ sơ gần đây, khiến giá trị của Bitcoin giảm nhẹ sau đó.

bitcoin

Nguồn: Tradingview

Mặc dù vậy, các chuyên gia lập luận rằng yêu cầu cung cấp thêm thông tin của SEC không có nghĩa là Bitcoin ETF sẽ thất bại. Mối quan ngại của SEC chủ yếu là về thủ tục và những rào cản này thường được dự kiến ​​trong quá trình phê duyệt.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhiều người trong ngành vẫn lạc quan, thì tương lai của các quỹ Bitcoin ETF ở Hoa Kỳ vẫn chưa được định rõ. Con đường dẫn đến “cái gật đầu” cho Bitcoin ETF giao ngay vẫn chưa chắc chắn và tiếp tục bị cái bóng của đề xuất Winklevoss Bitcoin Trust một thập kỷ trước ám ảnh.

Bitcoin ETF định hình đà tăng của BTC theo nhiều cách

Ilan Solot, đồng giám đốc tài sản kỹ thuật số tại Marex Solutions, đã trình bày 3 phần của câu chuyện Bitcoin ETF và theo dõi câu chuyện này có thể ảnh hưởng như thế nào đến tiến trình của đợt tăng giá đang diễn ra. Sau các thông báo quan trọng về ETF, tiền điện tử cuối cùng có thể mất đi nhãn “tài sản độc hại” vẫn có vẻ nguy hiểm đối với 90% các nhà đầu tư tiềm năng.

Theo phân tích của Solot, câu chuyện về Bitcoin ETF và tác động của nó đối với hiệu suất của thị trường tiền điện tử nên được hiểu là sự kết hợp của ba yếu tố: chạy trước, dòng thanh khoản thực tế (“khi/nếu sản phẩm ra mắt”) và xây dựng lại tính hợp pháp của toàn bộ loại tài sản này.

Phần cuối cùng của câu chuyện đã thu hút sự chú ý sau thông báo BlackRock và WisdomTree nộp đơn xin phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay với cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Để chứng minh lý thuyết này, Solot nhớ lại rằng 2 đợt tăng giá vi mô trước đó của Bitcoin đã không dẫn đến dòng vốn đáng kể đổ vào các phương tiện đầu tư dựa trên tiền điện tử được giao dịch công khai. Trình theo dõi Weekly Flow của CoinShares ghi nhận hoạt động mờ nhạt của các nhà đầu tư mặc dù giá BTC hoạt động tốt.

Do đó, cả hai đợt tăng giá của quý 1/2023 đều được dòng vốn cố định bên trong hệ thống thúc đẩy hoặc các câu chuyện xuất hiện trong chính phân khúc tiền điện tử: giao thức layer 2, giải pháp công nghệ ZK, sản phẩm staking Ethereum thanh khoản…

Ngoài ra, thanh khoản đã được đẩy sang phân khúc tiền điện tử do các nhà đầu tư quan tâm đến việc phòng ngừa rủi ro trước sự bất ổn của lĩnh vực ngân hàng và lạm phát leo thang ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu. Đồng thời, Solot thừa nhận chỉ có 3,5% nhà đầu tư sẵn sàng lưu trữ hơn 10% danh mục đầu tư của họ bằng tiền kỹ thuật số và đề nghị khách hàng của họ làm như vậy.

Bitcoin ETF có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư bán lẻ?

Nếu được chấp thuận, sự kiện ra mắt Bitcoin ETF giao ngay có thể thay đổi hoàn toàn cuộc chơi. Đầu tiên, nó sẽ loại bỏ các tác động tiêu cực liên quan đến rủi ro tự lưu ký (self-custody) khi sở hữu tiền điện tử “vật lý”.

Sau đó, đầu tư vào Bitcoin ETF sẽ thuận tiện hơn cho đại đa số các nhà đầu tư. Về mặt kỹ thuật, họ sẽ bơm thanh khoản vào một quỹ ETF khác giống như từng làm trước đây.

Ngoài ra, làm việc với Bitcoin ETF giao ngay tối ưu hơn vì lý do thuế, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 30/6/2023, SEC Hoa Kỳ đã bác bỏ hồ sơ ETF của các nhà quản lý tài sản Hoa Kỳ do “không đầy đủ”. Hậu quả là Bitcoin đã giảm 4,12% trong vài phút sau tuyên bố này.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *