Cảnh sát ở Hàn Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc chống lại các hoạt động lừa đảo ở nước này, bắt giữ ba cá nhân và buộc tội họ lừa đảo 64 người khác thông qua “kế hoạch Ponzi cổ điển”.

Công ty đã thu hút các nhà đầu tư bằng công nghệ mới của mình: một ứng dụng blockchain có thể phân biệt chó mèo bằng nếp nhăn trên mũi của chúng, tương tự như cách dấu vân tay được sử dụng để xác định con người. Dự án đi kèm với một loại tiền điện tử và mang lại lợi tức đầu tư cao.

Cảnh sát tỉnh Nam Gyeonggi, Hàn Quốc cho biết các nhà đầu tư đã mất hơn 100 triệu đô la trong “một chương trình Ponzi điển hình”, theo một tuyên bố ngày hôm qua.

Công ty này hứa hẹn mang lại lợi tức đầu tư lên tới 150% trong 100 ngày, huy động được khoảng 166,4 tỷ won Hàn Quốc – tương đương khoảng 127 triệu đô la – từ 22.000 nạn nhân. Cảnh sát bắt giữ CEO của công ty lừa đảo này nói rằng “hầu hết các nạn nhân đều ở độ tuổi 60 trở lên và không hiểu rõ tiền điện tử”.

Cuộc điều tra cho thấy những gì công ty quảng cáo là máy đọc nếp nhăn mũi cho chó cưng hoàn toàn giả mạo và không sử dụng công nghệ blockchain như những kẻ đứng sau dự án hứa hẹn. Cảnh sát cũng phát hiện ra rằng công ty đã không thuê bất kỳ địa điểm nào để xây dựng các công viên giải trí cho thú cưng như dự định.

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết dự án có token dựa trên Ethereum được giao dịch cả trên các sàn giao dịch phi tập trung và sàn giao dịch tập trung Bithumb của Hàn Quốc, nhưng không nêu cụ thể tên token hoặc công ty đứng sau nó.

Lừa đảo tiền điện tử của Hàn Quốc

Hàn Quốc là một điểm nóng về tiền điện tử. Và với sự quan tâm nhiều hơn đến tiền điện tử, gian lận, lừa đảo cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Một số vụ lừa đảo tương tự nhắm vào người Hàn Quốc đã bòn rút hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư trong những tháng gần đây.

“Thật không may là những vụ lừa đảo như vậy đang trở nên rất phổ biến ở Hàn Quốc,” Doo Wan Nam, đồng sáng lập công ty tư vấn và nghiên cứu StableLab có trụ sở tại Seoul và là cựu đại biểu của MakerDAO, chia sẻ. Nam cho biết ông đã phát hiện ra câu chuyện lừa đảo phân biệt chó cưng bằng mũi trên các phương tiện truyền thông Hàn Quốc.

Vào tháng 4, một nhóm người Hàn Quốc đã đánh cắp 6,9 triệu đô la từ các nhà đầu tư thông qua một vụ lừa đảo khai thác tiền điện tử hứa hẹn sẽ trả một khoản tiền lớn. Cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy nhóm này đã sử dụng tiền của nhà đầu tư mới để trả hoa hồng cho các nhà đầu tư trước đó.

Sau đó vào tháng 5, chính quyền Hàn Quốc đã bắt giữ hai người và buộc tội thêm 16 người nữa vì tội đánh cắp hơn 300 triệu đô la thông qua một vụ lừa đảo bán các mặt hàng ảo cho các nhà đầu tư và hứa rằng họ có thể bán lại chúng để kiếm lời.

Trong tuyên bố ngày hôm qua, cảnh sát đã cảnh báo công dân Hàn Quốc tránh xa “các tài sản kỹ thuật số bẫy người dân bằng những lời hứa trả cả gốc lẫn lãi cao trong thời gian ngắn”.

Itadori

Theo Dlnews

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *