Thị trường tăng giá đã biến mất và mùa đông tiền điện tử kéo dài chắc chắn đang khiến các trader phải rùng mình. Giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp thậm chí hơn cả mong đợi của phe gấu và một số nhà đầu tư có thể đang vò đầu bứt tai, tự hỏi làm thế nào để BTC sẽ quay trở lại sau đợt sụt giảm nghiêm trọng này.

Giá đang giảm hàng ngày và câu hỏi hiện tại trong tâm trí của mọi người là:

“Khi nào thị trường chạm đáy và thị trường gấu sẽ kéo dài bao lâu?”.

Mặc dù không thể dự đoán chính xác thời điểm thị trường gấu kết thúc, nhưng nghiên cứu các xu hướng giảm trước đó cung cấp một số thông tin chi tiết về giai đoạn này.

Dưới đây là 5 chỉ báo mà các trader sử dụng để biết khi nào mùa xuân sắp đến.

Ngành công nghiệp tiền điện tử bắt đầu phục hồi

Một trong những dấu hiệu cổ điển cho thấy mùa đông tiền điện tử bắt đầu suy yếu trên toàn hệ sinh thái là các công ty tìm cách cắt giảm chi phí để tồn tại trong thời gian ngắn sắp tới.

Các tiêu đề tin tức trong suốt năm 2018 và 2019 ngập tràn thông báo sa thải từ những người chơi lớn trong ngành, bao gồm các công ty công nghệ như ConsenSys và Bitmain, cũng như sàn giao dịch như Huobi và Coinfloor.

Gần đây, đã xuất hiện nhiều thông báo tương tự như Coinbase giảm 18% nhân viên và Gemini giảm 10% đang được quan tâm. Tuy nhiên, do thị trường gấu hiện tại chỉ mới bắt đầu, các quyết định sa thải nhiều khả năng tăng cao. Như vậy, sẽ còn quá sớm để coi số liệu này là bằng chứng cho thấy thị trường gấu đang suy giảm.

Một dấu hiệu tốt báo hiệu mùa xuân đang về là các công ty bắt đầu thuê lại và dự án mới ra mắt với nhiều thông báo tài trợ đáng chú ý. Đây là những dấu hiệu chứng tỏ các quỹ đang bắt đầu quay trở lại hệ sinh thái và thời kỳ tồi tệ nhất của thị trường gấu đã qua.

Theo dõi SMA 200 tuần của Bitcoin lật thành kháng cự hoặc hỗ trợ

Một phát triển kỹ thuật đã nhiều lần báo hiệu kết thúc thời kỳ giảm giá trong lịch sử của Bitcoin là khi giá trượt dưới đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 tuần và sau đó tăng trở lại trên nó.

Biểu đồ BTC 1 tuần | Nguồn: Twitter

Như được hiển thị trong các khu vực đánh dấu bằng mũi tên màu tím trên biểu đồ, các trường hợp giá BTC giảm dưới đường SMA 200 tuần (màu xanh lam nhạt) và sau đó tăng trở lại trên đó xảy ra trước xu hướng tăng trên thị trường.

Giá BTC phục hồi vững chắc trở lại trên giá thực tế (là tổng giá mua tất cả Bitcoin và được thể hiện bằng đường màu xanh lá cây trong biểu đồ trên) cũng có thể được sử dụng để xác nhận bổ sung xu hướng thị trường đang chuyển biến tích cực.

RSI là vua dự đoán đáy

Một chỉ báo kỹ thuật khác có thể cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm đạt các mức thấp nhất của thị trường gấu là chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

Cụ thể hơn, những thị trường gấu trước đây đã chứng kiến RSI của Bitcoin rơi vào vùng quá bán và giảm dưới điểm 16 vào khoảng thời gian BTC thiết lập mức thấp.

bitcoin

Biểu đồ Bitcoin 1 ngày | Nguồn: TradingView

Dựa vào hai trường hợp được đánh dấu ở trên bằng các vòng tròn màu cam, xác nhận mức thấp nhất sẽ không xảy ra cho đến khi chỉ báo RSI leo trở lại trên 70 vào vùng quá mua, báo hiệu gia tăng nhu cầu một lần nữa quay trở lại thị trường.

Giá trị thị trường so với giá trị thực

Giá trị thị trường so với giá trị thực (MVRV) Z-score là một chỉ báo được thiết kế để “xác định các giai đoạn mà Bitcoin được định giá quá cao hoặc quá thấp so với “giá trị hợp lý” của nó”.

bitcoin

MVRV Z-score | Nguồn: LookIntoBitcoin

Đường màu xanh lam trên biểu đồ đại diện cho giá trị thị trường hiện tại của Bitcoin, đường màu cam đại diện cho giá thực tế và đường màu đỏ là Z-score “test độ lệch chuẩn giúp rút ra các điểm cực trong dữ liệu giữa giá trị thị trường và giá trị thực”.

Như đã thấy trên biểu đồ, các thị trường gấu trước đây trùng với Z-score dưới 0,1, được đánh dấu bằng dải màu xanh. Khởi đầu xu hướng tăng mới sẽ không được xác nhận cho đến khi chỉ báo tăng trở lại trên mốc 0,1.

Dựa trên hiệu suất lịch sử, số liệu này cho thấy Bitcoin có nhiều bất lợi hơn trong tương lai gần, kéo theo sau đó là một khoảng thời gian dài của hành động giá đi ngang.

Hệ số nhân trung bình động trong 2 năm

Một số liệu cuối cùng có thể cung cấp cách đơn giản để các nhà đầu tư Bitcoin biết khi nào thị trường gấu kết thúc là hệ số nhân trung bình động 2 năm. Chỉ báo này theo dõi đường trung bình động (MA) 2 năm và nhân 5x MA 2 năm với giá Bitcoin.

bitcoin

Hệ số nhân MA 2 năm | Nguồn: LookIntoBitcoin

Bất cứ khi nào giá BTC giảm dưới đường MA 2 năm, thị trường sẽ đi vào lãnh thổ gấu. Một khi giá tăng trở lại trên đường MA 2 năm, xu hướng tăng sẽ xảy ra sau đó.

Mặt khác, giá leo lên trên đường MA 2 năm x5 báo hiệu thị trường bò toàn diện và cho thấy thời điểm thích hợp để chốt lời.

Các trader có thể sử dụng số liệu này để tìm kiếm thời điểm tích lũy tốt (đánh dấu bằng các khu vực bóng mờ màu xanh) hoặc có thể đợi cho đến khi giá BTC vượt trên MA 2 năm như một tín hiệu cho thấy thị trường gấu kết thúc.

Cho dù trader chọn áp dụng các chỉ báo nêu trên theo cách nào, điều quan trọng cần nhớ là không có chỉ báo nào là hoàn hảo và luôn có rủi ro giảm giá nhiều hơn.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *