Vitalik Buterin đề xuất giải pháp bảo vệ tính riêng tư cho người dùng Ethereum

Vitalik Buterin (nhà sáng lập Ethereum) vừa đăng tải một bài blog vào cuối tuần qua, đính kèm đó là đề xuất “Stealth Address” nhằm tăng cường bảo vệ tính riêng tư cho người dùng blockchain.

Trong bài viết của mình, Vitalik nhấn mạnh việc bảo vệ tính riêng tư là một trong những thách thức cho hệ sinh thái và “việc cải thiện vấn đề này là vô cùng cấp thiết”.

An incomplete guide to stealth addresses:https://t.co/21Q18BrD30

— vitalik.eth (@VitalikButerin) January 20, 2023

Stealth Address (khái niệm được nhà sáng lập Ethereum đề cập) sẽ được tạo ra từ ví và địa chỉ public key của người dùng nhằm hỗ trợ giao dịch với độ bảo mật thông tin cá nhân cao hơn. Để tiếp cận các giao dịch cá nhân này, người dùng sẽ phải dùng một loại khoá đặc biệt là “spending key”. Về cơ bản, với mỗi một giao dịch, người dùng sẽ tạo ra một địa chỉ tạm thời là “Stealth Address” để từ đó bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên blockchain.

Quy trình được Vitalik mô tả với ví dụ sau:

Mô tuýp này không phải quá mới, khi nó là cách mà các ứng dụng nhắn tin trong thế giới Internet cũ vận hành. Dù vậy, làm sao để tối ưu hoá và vẫn giữ được độ minh bạch trong không gian Web3 lại là một vấn đề khác.

Bảo mật thông tin cá nhân là một trong những mối quan tâm lớn nhất của hệ sinh thái Ethereum, nhất là trong bối cảnh mọi thông tin về giao dịch đều được công khai trên blockchain. Tuy nhiên, nhiều giải pháp hiện tại (ví dụ như Tornado Cash) theo Vitalik là vấp phải nhiều hạn chế vì chỉ hỗ trợ các chuẩn token phổ thông như ERC-20 hay ETH thuần tuý.

Stealth Address sẽ mang lại một cơ chế mới để tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân cho NFT và cả các tên miền ENS – Ethereum Name Service.

Dù vậy, cần phải thừa nhận rằng các giải pháp bảo mật này vẫn đang gặp nhiều dấu hỏi, đặc biệt là về mặt pháp lý. Tháng 08/2022, một lập trình viên của Tornado Cash đã bị giới chức bắt giữ với lí do phục vụ điều tra các hoạt động rửa tiền thông qua giao thức này.

Có thể thấy, các bài blog gần đây của Vitalik Buterin chú trọng nhiều hơn về các cải tiến ứng dụng. Trước đó, anh từng có những thảo luận liên quan đến Soulbound Token, một dạng mã định danh không thể bị giao dịch mua bán qua lại và có thể ứng dụng vào giải quyết vấn đề biểu quyết quản trị.

>> Xem thêm: Vitalik Buterin bàn về tương lai của thị trường tiền mã hoá

Ngoài ra, trong một bài đăng liên quan đến những vấn đề đáng quan tâm của Ethereum, Vitalik cũng đề cập rất cao đến tính ứng dụng trong đời sống thực tế của tiền mã hoá.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Vitalik Buterin (nhà sáng lập Ethereum) vừa đăng tải một bài blog vào cuối tuần qua, đính kèm đó là…

Sáng 29/12, sàn XT. com bất ngờ thông báo niêm yết (listing) đồng Pi (Pi Network). Đây là nền tảng…

Cộng đồng tiền điện tử Việt Nam những ngày qua vô cùng xôn xao trước một loại tiền điện tử…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here