95% Filecoin được đào từ Trung Quốc

Một nhà báo tiền điện tử đến từ Trung Quốc, Wu Blockchain, đã lưu ý trên Twitter rằng vào ngày FIL đạt mức ATH, khối lượng giao dịch lớn đến từ Huobi, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt 24.2 tỷ đô la. Khối lượng này gần gấp ba lần so với Ether (ETH) và Bitcoin (BTC) trong cùng ngày.

Filecoin khá phổ biến ở Trung Quốc và nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các thợ đào Trung Quốc, khai thác FIL dường như là một giải pháp hấp dẫn dùng để thay thế ETH và BTC cho những thợ đào.

Theo dữ liệu của CoinGecko, tính đến ngày 9 tháng 4, Huobi chiếm gần 40% khối lượng giao dịch 24 giờ của Filecoin. Dữ liệu này ủng hộ quan điểm rằng sự quan tâm đến Filecoin chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ và thợ đào có trụ sở tại Trung Quốc.

Robbie Liu, nhà phân tích thị trường tại OKEx Insights – nhóm nghiên cứu tại sàn giao dịch tiền điện tử OKEx nói rằng:

“Sự phát triển thị trường của Filecoin ở Trung Quốc rất mạnh mẽ và các thợ đào Trung Quốc chiếm hơn 95% các block của Filecoin.”

Vào tháng 8 năm 2020, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng internet mới sẽ tập trung vào việc mở rộng các đổi mới trong 5G, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things. Kế hoạch này có thể có khả năng ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Filecoin, vì lưu trữ đám mây phi tập trung phù hợp với chương trình phát triển và hiện đại hóa của Trung Quốc.

Nhận định

Như vậy,qua quá trình tăng trưởng ta có thể thấy Filecoin rất có tiềm năng phát triển mạnh ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đất nước này gần đây đang tiến tới giai đoạn hoàn thành để phát hành Nhân dân tệ kỹ thuật số. Nếu Nhân dân tệ kỹ thuật số ra mắt, không chỉ các coin chủ lực như Bitcoin, ETH mà hầu như toàn bộ hệ thống tiền điện tử đều có thể bị ảnh hưởng. Vậy tương lai FIL sẽ đi về đâu trước hành động này của chính phủ? Chúng ta cùng chờ đợi câu trả lời khi CBDC Trung Quốc được phát hành nhé.

Cùng xem qua một số dữ liệu on-chain và phân tích giá FIL thời gian gần đây ngay bên dưới.

Phân tích kỹ thuật

Từ đợt bull-run lần trước, chỉ số Open Interest của FIL chạm vào $700M và retrace lại ở mức $450M. Nếu giữ được mức OI và duy trì đà tăng. Khả năng cao FIL sẽ không dừng lại ở đây mà còn lên thêm 1 nhịp nữa.

Liquidation Chart đã cho thấy 1 lượng lớn retail trader short FIL đã bị thanh lý 3 lần tổng số tiền thanh lý lên tới gần $200M. Đường giá một khi được fomo thì hết sức kinh khủng, mùa uptrend các bạn nên hạn chế đánh ngược và nên giao dịch exchange và swap thay vì mở các vị thế future với đòn bẩy cao. Funding rate đang duy trì ở mức từ 0 – 1.5% – 2% biên độ cũng đang hẹp dần, hy vọng sẽ sớm thấy được funding big move cho thời gian sắp tới.

Hiện tại FIL đã tăng khá mạnh đối với đợt bull-run từ $25 lên tận hơn $235 thì mình không khuyến khích các bạn mua HODL FIL nữa mà hãy tận dụng độ FOMO của market và trend một cách hợp lý để mở các vị trí Long với đòn bẩy thấp x3-5 với stop-loss khi phá dow xuống thật chặt tránh tình trạng account bị bốc hơi.

Ở chart H1, ta có thể thấy được FIL đã hình thành 2 điểm pivot nằm ở $135 và $121. Đây sẽ trở thành cản hỗ trợ gần nhất của FIL. Nếu đường giá muốn lên tiếp thì phải giữ thật vững cản key support này. Ngoài ra $160 cũng là 1 khu vực hỗ trợ được thành lập trong đợt trước. Nếu FIL bật lên từ giá $160 thì sẽ hình thành mô hình vai đầu vai ngược có neckline ở $190 hỗ trợ cho đường giá tiếp tục tăng test lại ngưỡng $235 1 lần nữa.

  • Vùng hỗ trợ : $160 – $135  $121
  • Vùng cản : $190 – $235 – $300

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here