Ngân hàng Thái Lan cho phép các ngân hàng mở công ty con để giao dịch tiền mã hóa

0
859

Theo tờ báo địa phương Blognone báo cáo ngày 3 tháng 8, Ngân hàng Thái Lan (BoT) gần đây đã cho phép các ngân hàng địa phương thành lập công ty con để giao dịch tiền mã hóa.

Theo thông báo của BoT vào ngày 1 tháng 8, các ngân hàng Thái Lan có thể phát hành token kỹ thuật số, cung cấp dịch vụ môi giới tiền điện tử, hoạt động các doanh nghiệp liên quan đến crypto và đầu tư vào tiền mã hóa thông qua các công ty con.

Tuy nhiên, thông báo gần đây đã tái khẳng định rằng tất cả các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác vẫn bị cấm giao dịch trực tiếp tiền mã hóa.

Mặc dù các ngân hàng hiện được phép thiết lập các chi nhánh giao dịch crypto nhưng các chi nhánh đó đều bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa cho khách hàng và công chúng, và chỉ có thể tương tác với các doanh nghiệp khác được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (Thai SEC) và Văn phòng Ủy ban Bảo hiểm (OIC) chấp thuận. Blognone viết rằng các công ty con cũng bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến crypto cho các cá nhân.

Blognone lưu ý: các công ty con được phép cung cấp nguồn lực đầu tư cho khách hàng trừ khi họ muốn đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số nhằm phát triển “sự đổi mới tài chính” hoặc mở rộng chất lượng dịch vụ tài chính, trong trường hợp này họ có thể sử dụng BoT Regulatory Sandbox.

Đầu năm nay, BoT đã ban hành một thông tư cấm các tổ chức ngân hàng ở Thái Lan đầu tư và buôn bán tiền mã hóa cũng như tham gia vào việc thiết lập các sàn giao dịch tiền điện tử. Ngân hàng trung ương của Thái Lan cũng yêu cầu các ngân hàng không tư vấn cho các cá nhân về đầu tư hoặc giao dịch crypto, đồng thời cấm khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua tiền mã hóa.

Vào tháng 5, chính phủ Thái Lan đã ban hành một khung pháp lý định nghĩa tiền mã hóa là “tài sản kỹ thuật số và token kỹ thuật số” và sắp đặt chúng theo quy định của SEC Thái Lan.

Vào đầu tháng 6, BoT tiết lộ rằng họ đang xem xét việc cung cấp “cách thức mới để tiến hành thanh toán liên ngân hàng” bằng cách sử dụng một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC). Theo ngân hàng, việc chấp nhận tiền mã hóa sẽ cắt giảm chi phí giao dịch, cũng như giảm thời gian giao dịch và xác nhận “do ít cần đến trung gian hơn so với các hệ thống hiện tại”.

Đầu tháng 7, chính phủ Thái Lan đã ban hành các quy định riêng cho ICO, trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới cho phép các ICO hoạt động trong môi trường được điều chỉnh hoàn toàn.

(Theo Cointelegraph.com)

Biên dịch bởi tienmahoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here