Theo khảo sát của Blockdata, hơn 80% trong số 100 công ty đại chúng hàng đầu thế giới hiện đang sử dụng blockchain.

Blockchain và các giai đoạn phát triển khác nhau

Mặc dù mức độ quan tâm và chấp thuận của các tập đoàn đối với blockchain bắt đầu nở rộ từ năm 2014, nhưng tính đến tháng 9 năm 2021, mới có được 81 trong số 100 công ty đại chúng hàng đầu sử dụng blockchain. Con số này cũng bao gồm các công ty đang trong giai đoạn nghiên cứu, đồng nghĩa họ đang khám phá nhiều cơ hội mới để xác định công nghệ nào phù hợp với mô hình công ty.

top 100 companies using multiple tech providers

Tuy nhiên, ngay cả khi bỏ qua những công ty ở giai đoạn nghiên cứu, vẫn có 65 công ty đang tích cực phát triển các giải pháp blockchain của họ. Trên thực tế, Blockdata đã phân loại các công ty theo năm cấp độ phát triển với công nghệ blockchain.

Trong khi 16 công ty đại chúng hàng đầu thế giới chỉ đang ở giai đoạn nghiên cứu, 14 công ty khác đã bắt đầu các chương trình thử nghiệm. Đồng nghĩa họ đang tiến hành thử nghiệm sơ bộ giải pháp blockchain để xem liệu nó có thể hoạt động hiệu quả cho doanh nghiệp của họ hay không. Trong khi đó, các giải pháp blockchain hiện đang được phát triển tại 24 công ty và thực sự đang được sử dụng trực tiếp tại 27 công ty khác.

Cuối cùng, 19 công ty trong số này ban đầu có tham gia vào blockchain nhưng hiện đã không còn hoạt động hoặc chưa bao giờ chính thức đi vào hoạt động. Cuộc khảo sát cũng mô tả rõ bộ dữ liệu về những công nghệ mà các công ty này ưa thích và chủ yếu họ sử dụng nó để làm gì.

Trong số 30 công nghệ được khảo sát, Hyperledger Fabric được chứng minh là công nghệ sổ cái phân tán (DLT) được ưa thích nhất, do 100 công ty bầu chọn. Khoảng 26% trong số 100 công ty đại chúng hàng đầu thế giới sử dụng DLT, tiếp theo là Ethereum với 18% và Quorum với 11%.

Are you interested in the full breakdown, methodology and sources for these statistics? Would you like more insights in the blockchain projects undertaken by these top 100 companies and which blockchain companies they have invested in?

Theo cuộc khảo sát, một trong những cách thức chính mà các công ty này sử dụng blockchain là cung cấp nó làm cơ sở hạ tầng. Các công ty cũng đã tích hợp nó vào các giải pháp chuỗi cung ứng, cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm. Các giải pháp DLT đương nhiên cũng đang được áp dụng trên thị trường vốn, ví dụ như trong thanh toán bù trừ và thanh toán.

Mặc dù các blockchain nổi tiếng là có mã nguồn mở và có tính phân quyền, nhưng thay vào đó, nhiều công ty đã chọn các giải pháp riêng tư hơn. Vì vậy, hầu hết dường như ủng hộ các chuỗi được cấp phép cho phép họ xây dựng các giải pháp riêng tư, tùy chỉnh, như Hyperledger Fabric và Sawtooth của IBM.

THEO DÕI THÊM VỀ CHÚNG TÔI:

ZALO: https://zalo.me/g/sifuzb779

TELEGRAM: https://t.me/premium_system

YOUTUBE: https://youtu.be/S5xs8bZIT2o

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here