Tổng quan

Lý do Goldfinch Finance ra đời?

Vay là một hoạt động của bất kỳ nền tài chính nào. Hiện nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thì việc cho vay kỹ thuật số cũng ngày càng phát triển nhanh chóng. Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã có tác động tích cực đến thị trường nền tảng cho vay kỹ thuật số.

Quy mô thị trường nền tảng cho vay kỹ thuật số toàn cầu được định giá 4,87 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 24,0% từ năm 2021 đến năm 2028.

Những lợi ích mà nền tảng cho vay kỹ thuật số mang lại, chẳng hạn như khả năng tiếp cận dễ dàng từ điện thoại thông minh, ký điện tử và ra quyết định nhanh chóng, dự kiến ​​sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường.

Nguồn: Granview Research
Nguồn: Grandview Research

Cũng như tài chính truyền thống, việc vay và cho vay trong thị trường tiền mã hoá cũng ngày càng trở nên thuận lợi hơn, giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với thị trường tiền mã hoá.

Trong tháng trước, tổng số tiền được vay trên các mạng tiền mã hoá đã vượt qua 4 tỷ đô la, tăng từ mức chưa đầy 200 triệu đô la một năm trước. Tuy nhiên, ngay cả sự tăng trưởng này cũng đánh giá thấp tiềm năng thực sự của tài chính phi tập trung (DeFi). Đó là bởi vì tất cả khoản cho vay này đều được phi tập trung hóa quá mức. Đối với mỗi 1,00 đô la mà ai đó vay trên các mạng này ngày nay, trước tiên họ phải trả ~ 1,50 đô la cho một tài sản khác mà họ đã sở hữu.

Yêu cầu về tài sản thế chấp này giữ toàn bộ hệ thống trở lại. Các khoản vay này chỉ hữu ích cho một số ít người đi vay – chủ yếu là các nhà giao dịch ký quỹ và chủ sở hữu tiền mã hóa không muốn bán các vị thế của họ. Nhưng đối với tất cả những người khác trên thế giới, lý do họ muốn vay ngay từ đầu là họ chưa có đủ tiền mà họ cần.

Loại bỏ yêu cầu về tài sản thế chấp là chìa khóa để tiền mã hóa bùng nổ vào các thị trường nợ toàn cầu. DeFi có cơ hội lớn để chuyển đổi khả năng tiếp cận vốn, nhưng nó sẽ chỉ khả thi khi công ty có thể cho vay mà không cần thế chấp. Đó là điều cuối cùng sẽ mở ra hoạt động cho vay tiền mã hóa đối với hầu hết mọi người trên thế giới. Và đó là những gì dự án Goldfinch đang xây dựng.

Vậy Goldfinch Finance là gì và dự án sẽ đem lại những lợi ích như thế nào cho nhà đầu tư? Chúng ta hãy cùng GFS Blockchain tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Goldfinch Finance là gì?

Golfinch là một nền tảng tín dụng phi tập trung cho các khoản vay tiền mã hoá mà không cần thế chấp.

Cho phép các khoản vay không cần thế chấp chỉ là bước đầu tiên. Bước thứ hai là dự án thực hiện việc cho vay thông qua một mạng lưới phi tập trung cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Trong nền tài chính truyền thống, rất rủi ro cho các ngân hàng khi bảo lãnh bởi vì họ không biết người vay của họ. Bằng cách phân cấp quy trình bảo lãnh phát hành, DeFi có thể cho phép bất kỳ ai cho vay theo cách mà các ngân hàng ngày nay không thể thực hiện được.

Dự án bắt đầu với các thị trường mới nổi với mong muốn những người đi vay có thể được hưởng lợi nhiều nhất và nơi tiền mã hoá có thể có tác động lớn nhất.

Giao thức Goldfinch đã ra mắt vào tháng 12/2020 với sự tham gia của một số doanh nghiệp cho vay có uy tín cao, bao gồm PayJoy ở Mexico, QuickCheck ở Nigeria, v.v. sẽ được công bố. Tất cả họ đều có nhiều năm hoạt động và đang tìm cách phát triển với sự trợ giúp của tiền mã hóa.

Nguồn: Goldfinch Finance
Nguồn: Goldfinch Finance

Cho đến nay, họ đã thu được 1 triệu đô la từ giao thức Goldfinch và triển khai nó cho hàng nghìn người vay của họ. Và nó có tác động ngay lập tức. Một vài ví dụ điển hình như, nguồn vốn đang được sử dụng để giúp mọi người mua điện thoại thông minh ở Mexico, trang trải các chi phí ngắn hạn ở Nigeria và mua thiết bị cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Điều này theo sau sự phát triển đáng kể của giao thức Goldfinch. Kể từ khi ra mắt vào tháng 1, giao thức này đã tăng gấp 2,5 lần và hiện đang phục vụ hàng chục nghìn khách hàng vay cuối tại 7 quốc gia: Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nigeria, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Những người đi vay chất lượng cao dự kiến cung cấp 10-14% APY từ hoạt động trong thế giới thực không liên quan đến tiền mã hóa.

Tầm nhìn Goldfinch

Tầm nhìn của dự án là xây dựng một nền tảng tín dụng phi tập trung trao quyền cho bất kỳ ai trên thế giới trở thành người cho vay, không chỉ ngân hàng.

Đội ngũ phát triển

Nguồn: Goldfinch Finance
Nguồn: Goldfinch Finance

Một số nhân sự chủ chốt của dự án:

Andrew Huelsenbeck – Head of Operations

 • Trước đây là giám đốc điều hành toàn cầu tại Branch International.
 • 8 năm kinh nghiệm với tư cách là nhà lãnh đạo hoạt động trong các công ty khởi nghiệp công nghệ toàn cầu có tốc độ tăng trưởng cao.
 • Tốt nghiệp cử nhân triết học tại Đại học Princeton.

Blake West – Đồng sáng lập, CTO

 • Trước đây là kỹ sư cao cấp tại Coinbase, nhân viên đầu tiên tại Hint Health.
 • Hơn 4 năm kinh nghiệm làm về kỹ sư phần mềm.
 • Tốt nghiệp trường Wharton, ngôi trường đại học dạy kinh doanh đầu tiên trên thế giới.

Rennick Palley – Thành viên nhóm sáng lập

 • Là người sáng lập, giám đốc đầu tư tại Stratos Technologies.
 • Có kỹ năng về phân tích mô hình tài chính, Java… và có khả năng lãnh đạo.
 • Tốt nghiệp thạc sĩ Tài chính định lượng Viện Công nghệ Massachusetts.

Ian Hinsdale – Kỹ sư cao cấp

 • Trước đây là người sáng lập tại Giraf.
 • Hơn 2 năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm.
 • Tốt nghiệp cử nhân kinh tế trường Đại học Georgetown University.

Obinna Okwodu – Giám đốc tín dụng

 • Trước đây là đồng sáng lập và CEO tại Fiber, ngân hàng đầu tư tại Morgan Stanley.
 • Hơn 3 năm kinh nghiệm làm về tài chính tín dụng.
 • Tốt nghiệp cử nhân khoa học Viện Công nghệ Massachusetts.

Công nghệ

Tất cả mã liên quan đến giao thức Goldfinch hiện là mã nguồn mở hoàn toàn, bao gồm cả giao diện người dùng.

Giao thức Goldfinch hoạt động bằng cách mở rộng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp cho vay. Các doanh nghiệp này sử dụng hạn mức tín dụng của họ để rút bớt stablecoin từ Pool, sau đó họ đổi lấy fiat và triển khai nó tại thị trường địa phương của họ. Theo cách này, giao thức cung cấp tiện ích của tiền mã hóa – cụ thể là khả năng tiếp cận vốn trên toàn cầu – trong khi vẫn để nguồn gốc khoản vay thực tế và phục vụ cho các doanh nghiệp được trang bị tốt nhất để xử lý.

Về phía nhà đầu tư, chủ sở hữu tiền mã hóa có thể gửi tiền vào Pool để kiếm lợi nhuận. Khi các doanh nghiệp cho vay thực hiện thanh toán lãi suất của họ trở lại giao thức, chúng ngay lập tức được giải ngân cho tất cả các nhà đầu tư.

Nguồn: Goldfinch Finance
Nguồn: Goldfinch Finance

Giao thức Goldfinch thực hiện cho phép vay tiền mã hóa mà không yêu cầu thanh toán quá mức tiền mã hóa bằng cách sử dụng khái niệm “sự tin tưởng thông qua sự đồng thuận”, có nghĩa là người đi vay có thể thể hiện mức độ tín nhiệm dựa trên đánh giá chung của những người tham gia khác, thay vì dựa trên tài sản tiền mã hóa của họ.

Nguồn: Goldfinch Finance
Nguồn: Goldfinch Finance

Liquidity Providers cung cấp vốn cho Senior Pool. Lúc này, giao thức Goldfinch sẽ tự động phân bổ tiền cho các nhánh lớn của người đi vay.

Sau đó, bên vay đê xuất trong Pool (với các điều khoản như lãi suất) để backers đánh giá.

Backers sẽ cung cấp vốn cho các nhánh nhỏ của Borrowers Pools.

Giao thức có thể sử dụng đánh giá tập thể như một tín hiệu để tự động phân bổ vốn. Bằng cách loại bỏ nhu cầu về tài sản thế chấp tiền mã hóa và cung cấp phương tiện cho lợi nhuận thụ động, giao thức mở rộng đáng kể cả những người vay tiềm năng có thể truy cập tiền mã hóa và các nhà cung cấp vốn tiềm năng có thể tiếp cận.

Tài chính

Goldfinch Finance đã huy động được 11 triệu đô la do A16Z dẫn đầu, cùng với một số nhà đầu tư mới bao gồm Mercy Corps Ventures , A Capital , SV Angel , Access Ventures , Divergence Ventures , Defi Alliance , Draft Ventures , Balaji Srinivasan , Wale Ayeni , Ryan Selkis , Jason Choi , Josh Hannah , Lisa Cuesta , Viktor Bunin và những người khác.

Sản phẩm

Unique Identity (UID)

UID
UID

Unique Identity (UID) là NFT đầu tiên cho danh tính.

Hiện nay, giao thức đã có 33 nghìn người đã hoàn thành KYC. Mặc dù ban đầu dự án xây dựng điều này cho cơ chế “tin tưởng thông qua đồng thuận” của Goldfinch, họ nhanh chóng nhận thấy rằng nó có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái. Vì vậy, hiện tại, cộng đồng đang phát triển này có đủ điều kiện để đúc UID của họ và cung cấp nó cho phần còn lại của không gian DeFI.

Nhiều công ty ngày nay không tương tác với DeFi do lo ngại về KYC và đối tác. Nhưng UID giải quyết những vấn đề này cho họ. Goldfinch Finance nhận ra điều này đầu tiên bởi vì nhiều công ty đã vay qua Goldfinch và họ đề đã KYC. Khi các công ty phát triển thoải mái với DeFi, họ có thể thúc đẩy một lượng lớn khối lượng mới đáng kinh ngạc.

UID có thể được sử dụng để thực hiện quản trị phức tạp hơn như bỏ phiếu bậc hai, chương trình giới thiệu, airdrop công bằng hơn…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này, UID hoàn toàn có thể tương tác với phần còn lại của DeFi. Đây là hợp đồng tiêu chuẩn ERC-1155, vì vậy bất kỳ giao thức nào cũng có thể nhận được lợi ích mà không cần phải xây dựng luồng KYC của riêng chúng hoặc tự xử lý bất kỳ dữ liệu nào.

Ở đây có một điểm đáng lưu ý là không có dữ liệu nhận dạng cá nhân nào được lưu trữ trên chuỗi. Dự án đã hợp tác với Persona để quản lý quy trình và dữ liệu KYC. Họ cung cấp các phương pháp bảo mật và quyền riêng tư hàng đầu trong ngành được nhiều công ty công nghệ lớn nhất tin tưởng.

Làm thế nào nó hoạt động

Khi người dùng hoàn thành quy trình KYC của họ, Persona sẽ kiểm tra xem họ có danh tính hợp lệ và không phải là bản sao của những danh tính khác. Sau khi được Persona xác minh, người dùng đủ điều kiện nhận UID của họ. Họ thực hiện điều này bằng cách gửi một giao dịch Ethereum sử dụng UID, là một NFT không thể chuyển nhượng được gửi đến địa chỉ của họ. Có một khoản phí 0,00083 ETH (khoảng 3 đô la) ngoài tiền gas, để trang trải chi phí dịch vụ của Persona.

Sau đó, khi người dùng tham gia vào các giao thức như Goldfinch, các giao thức này có thể kiểm tra xem họ có UID này hay không, đảm bảo rằng chúng là duy nhất và đã được KYC.

Lộ trình phát triển

Giai đoạn 1: Quỹ tín dụng trên tiền

Phiên bản hiện tại của giao thức Goldfinch hoạt động giống như một quỹ tín dụng, ngoại trừ tiền mã hóa. Để bắt đầu, dự án đóng vai trò là người bảo lãnh phát hành đầu tiên đánh giá các doanh nghiệp cho vay và thiết lập các điều khoản. Điều này thực hiện một bước quan trọng là làm cho nguồn năng suất trong thế giới thực có sẵn trên dây chuyền và có thể kết hợp với phần còn lại của DeFi.

Giai đoạn 2: Mạng bảo lãnh phi tập trung

Giao thức sẽ cho phép bất kỳ ai bảo lãnh. Người bảo lãnh sẽ có thể đánh giá và đặt vốn vào các doanh nghiệp. Đổi lại khi thực hiện công việc này, họ sẽ nhận được lợi tức cao hơn thông qua hoa hồng từ các nhà đầu tư cấp cao. Điều này sẽ cho phép giao thức mở rộng quy trình phát hành bảo lãnh và tiếp cận các doanh nghiệp cho vay mới hoàn toàn thông qua cộng đồng.

Giai đoạn 3: Long tail (đuôi dài) của những người cho vay

Giao thức sẽ hỗ trợ những người cho vay nhỏ, những người chưa có cơ sở hạ tầng phục vụ khoản vay đến mức mà bất kỳ ai cũng có thể cho vay, ngay cả cá nhân. Giao thức sẽ thực hiện điều này bằng cách đưa các khoản vay của người dùng cuối lên chuỗi, cung cấp các công cụ cho người cho vay tự phục vụ và xây dựng dựa trên thị trường phát hành bảo lãnh sôi động.

Nguồn: Goldfinch Finance
Nguồn: Goldfinch Finance

Đối thủ cạnh tranh

Maple Finance: là một thị trường tín dụng doanh nghiệp phi tập trung cho phép các bên tham gia thu lợi nhuận bằng cách cung cấp các khoản vay không đủ tài sản thế chấp. Nhà cung cấp thanh khoản có thể gửi tiền gốc vào Maple và cho các tổ chức tiền mã hóa chất lượng cao vay vốn cần tiền thông qua một nhóm quỹ với một chiến lược cụ thể. Các tổ chức có thể nhận được các khoản vay không có đủ tài sản thế chấp thông qua danh tiếng mà không phải lo lắng về rủi ro thanh lý, điều này giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sử dụng vốn.

TrueFi: sử dụng các khoản vay có kỳ hạn và lãi suất cố định. TrueFi cho phép người vay huy động vốn mà không cần thế chấp, đồng thời nhà cung cấp quỹ cũng có thể thu được lợi nhuận cao hơn.

Đối tác hiện tại

Nguồn: Goldfinch Finance
Nguồn: Goldfinch Finance
Nguồn: Goldfinch Finance
Nguồn: Goldfinch Finance

Bảo mật

Giao thức Goldfinch hợp tác với Nexus Mutual để cung cấp bảo hiểm hợp đồng thông minh cho LP Pool cao cấp và backers.

Nguồn: Goldfinch Finance
Nguồn: Goldfinch Finance

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu của cộng đồng Goldfinch. Trước đây, giao thức Goldfinch đã được kiểm toán bởi Certik. Goldfinch hiện đang làm việc với cả Certik và Trail of Bits để kiểm tra và gần đây đã thông báo về việc khởi chạy chương trình Bug Bounty hợp tác với Immune.fi. Mối quan hệ đối tác mới với Nexus Mutual sẽ cung cấp một lớp bảo mật bổ sung cho providers và backers tính thanh khoản trong giao thức.

Tokenomics

Tính đến thời điểm viết bài, Ledn chưa quyết định về việc phát hành token của họ. 

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Goldfinch Finance:

 • Website: https://goldfinch.finance/
 • Discord: https://discord.gg/HVeaca3fN8
 • Newsletter: https://goldfinch.substack.com/
 • Twitter: https://twitter.com/goldfinch_fi
 • Medium: https://medium.com/goldfinch-fi
 • Telegram: https://t.me/goldfinch_finance
 • Github: https://github.com/goldfinch-eng

Kết luận

Đưa các giao dịch giữa người tiêu dùng và người bán trở nên có thể lập trình công khai và thêm vào đó là làn sóng yêu cầu từ các nhà đầu tư, Goldfinch Finance đang chuẩn bị cho một sự thay đổi mô hình. Điều này sẽ dẫn đến một hệ thống mới, nơi bất kỳ ai cũng có thể gia hạn khoản vay cho bất kỳ giao dịch nào trên thế giới.

Nó sẽ giống như mở đường ray thanh toán của Visa tìm nguồn cung ứng. Mọi người sẽ bắt đầu nhận thu nhập của họ trên chuỗi và thanh toán cho người bán trên chuỗi, và điều đó sẽ mở ra một không gian thiết kế rộng hơn nhiều cho cách mà dự án có thể tài trợ cho hoạt động đó. Hãy tưởng tượng nếu không chỉ các ngân hàng lớn có thể cung cấp tín dụng cho các giao dịch này, mà bất kỳ ai trên thế giới, hoặc thậm chí là một hợp đồng thông minh.

Rủi ro tín dụng sẽ thấp – thấp hơn nhiều so với bất kỳ điều gì có thể xảy ra hiện nay – bởi vì vốn sẽ được sử dụng cho mục đích có thể xác minh được, bởi một người có thu nhập có thể dự phòng, với cơ chế hoàn trả tự động có thể thực thi.

THEO DÕI THÊM VỀ CHÚNG TÔI:

ZALO: https://zalo.me/g/sifuzb779

TELEGRAM: https://t.me/premium_system

YOUTUBE: https://youtu.be/S5xs8bZIT2o

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here