Giá Zcash (ZEC) đã tăng mạnh trong 48h qua sau khi có thông tin dự án sắp nâng cấp thuật toán đồng thuận lên Proof-of-Stake (PoS).

Ngày 19/11, Electric Coin Company, công ty phát triển đứng sau Zcash, đã công bố lộ trình phát triển mới cho dự án trong giai đoạn 2022-2025. Trong đó, thay đổi đáng chú ý nhất là việc thuật toán đồng thuận của ZEC sẽ được nâng cấp từ Proof-of-Work lên Proof-of-Stake.

Proof-of-Work (PoW) là thuật toán đồng thuận được nhiều blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin và Ethereum sử dụng, yêu cầu mạng lưới phải có các thợ đào sử dụng các thiết bị chuyên dụng để giải hàm băm, từ đó tạo block mới và xử lý giao dịch để nhận thưởng. Tuy nhiên PoW từ lâu đã bị chỉ trích là gây lãng phí tài nguyên khi tiêu tốn điện năng cho hoạt động đào coin. Hãng xe điện Tesla sau khi chấp nhận thanh toán Bitcoin vào tháng 03/2021 đã phải đảo ngược quyết định của mình vì những chỉ trích liên quan đến vấn đề ấy.

Trong khi đó, Proof-of-Stake (PoS) là thuật toán đồng thuận của các blockchain thế hệ mới như Binance Smart Chain, Solana, Avalanche,…, trong đó thì người xác nhận giao dịch trên mạng lưới sẽ là những người nắm giữ token của blockchain, loại bỏ nhu cầu phải sử dụng điện năng để đào coin. Bản thân Ethereum cũng đang trong quá trình tiến lên Proof-of-Stake thông qua nâng cấp Ethereum 2.0.

Zcash (ZEC) là một đồng tiền mã hóa đã tồn tại lâu năm trong ngành tiền mã hóa, với chức năng là thuần cho giao dịch. Thế mạnh của Zcash nằm ở chỗ nó là một đồng coin đề cao tính riêng tư, mã hóa dữ liệu giao dịch để đảm bảo hoạt động của người sử dụng sẽ không thể nào bị truy dấu.

Thông báo của Electric Coin Company khẳng định việc đưa Zcash từ PoW trong PoS sẽ được thực hiện trong 3 năm tới. Tác động rõ ràng nhất của Proof-of-Stake lên Zcash là việc loại bỏ thành phần thợ đào trong cộng đồng, những người thường xuyên xả ZEC ngay khi đào được để chi trả cho chi phí thiết bị/năng lượng. Giá ZEC nhờ vậy sẽ mất đi một áp lực bán ra, cho nhà đầu tư thêm động lực để nắm giữ đồng coin này.

Ngoài ra, Zcash cũng bày tỏ tham vọng phát triển nền kinh tế DeFi trên nền tảng của mình, xây dựng một ví tiền riêng cho Zcash và hỗ trợ khả năng liên kết với các blockchain khác (cross-chain). Electric Coin Company viết:

“Sự chuyển dịch thuật toán đồng thuận cũng sẽ gia tăng công dụng cho ZEC khi mạng lưới sẽ có thêm các chức năng tạo lợi nhuận thông qua staking và cơ chế quản trị cho người nắm giữ ZEC.

Nhiều người kỳ vọng chức năng staking một phần sẽ giúp khóa một lượng ZEC đang lưu hành trên thị trường lại, giảm thanh khoản và đẩy giá ZEC lên. Thật vậy, những viễn cảnh tích cực về nâng cấp Proof-of-Stake đã giúp giá Zcash tăng mạnh đến hơn 27% trong dịp cuối tuần rồi lên mức 237.6 USD. Đỉnh ATH của ZEC đang là 372 USD, lập vào ngày 12/05/2021.

Đồ thị 1H của cặp ZEC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:25 AM ngày 22/11/2021

Mặc dù vậy, một số chuyên gia phân tích nhận định rằng Zcash sẽ phải thay đổi luôn mô hình kinh tế token của họ để có thể hỗ trợ Proof-of-Stake. Hiện tại thì ZEC có tổng cung cố định là 21 triệu đơn vị.

Thông báo chuyển đổi lên Proof-of-Stake của Zcash đã gây nhiều hứng thú trong cộng đồng tiền mã hóa. CEO Barry Silbert của Digital Currency Group, công ty mẹ của quỹ Grayscale, cho biết ông sẵn sàng mua thêm ZEC. Bản thân Grayscale đang có quỹ đầu tư Zcash với giá trị tài sản 53,7 triệu USD vào ngày 22/11.

THEO DÕI THÊM VỀ CHÚNG TÔI:

ZALO: https://zalo.me/g/sifuzb779

TELEGRAM: https://t.me/premium_system

YOUTUBE: https://youtu.be/S5xs8bZIT2o

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here