Fillecoin là một dự án tiền ảo được đánh giá cao ngay từ khi được chính thức trên sàn giao dịch tiền ảo thế giới. Vào năm 2017, tại đợt chào bán đồng tiền xu ban đầu đồng tiền này đã huy động được của các nhà tư hơn 200 triệu đô la. Khiến nó trở thành đồng tiền ảo vô cùng hấp dẫn hiện nay. Vậy, tại sao đồng tiền này lại thu hút nhiều nhà đầu tư đến thế? Lợi ích mà Fillecoin mang lại cho người sử dụng là gì? Hãy cùng Tienmahoa tìm hiểu để có câu trả lời các bạn nhé!

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin (FIL) là một giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính của họ. Người dùng trả tiền để lưu trữ các file của họ trong khi những người khai thác bộ nhớ được thưởng cho công việc của họ.

Bằng cách cho phép bất kỳ ai trên thế giới tham gia mạng, nó có thể tạo ra một nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Khi ngày càng có nhiều hệ thống được máy tính hóa, nó sẽ cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Nguồn gốc của Filecoin (FIL)

Nhắc lại là Filecoin được sáng tạo ra bởi Protocol Labs. Nhà sáng lập ra đồng tiền điện tử này là Juan Benet, người đứng đầu của Protocol Labs. Ông là một nhà khoa học máy tính tài giỏi và là một kỹ sư tài ba.

Filecoin (FIL) là gì? Tổng quan một số kiến thức về FIL

Điều gì khiến Filecoin trở nên đặc biệt?

Filecoin nhằm mục đích lưu trữ dữ liệu theo cách phi tập trung. Không giống như các công ty lưu trữ đám mây như Amazon Web Services hoặc Cloudflare, vốn dễ gặp các vấn đề về tập trung, Filecoin tận dụng tính chất phi tập trung của mình để bảo vệ tính toàn vẹn của vị trí dữ liệu, giúp dữ liệu dễ dàng truy xuất và khó kiểm duyệt.

Các hệ thống lưu trữ phi tập trung như Filecoin cho phép mọi người trở thành người giám sát dữ liệu của chính họ, cũng như giúp mọi người trên toàn thế giới dễ dàng truy cập web hơn.

Vì việc tham gia vào mạng Filecoin bằng cách khai thác và lưu trữ có liên quan trực tiếp đến việc giành được nhiều phần thưởng khối hơn, nên Filecoin khuyến khích người tham gia hành động trung thực và lưu trữ càng nhiều dữ liệu càng tốt

Lợi ích khi sử dụng Fillecoin

Filecoin mang lại nhiều lợi ích cho người dùng thông qua các giải pháp tối ưu nhất cho phép lưu trữ tối đa dữ liệu. Hãy xem lợi ích cụ thể của việc sử dụng Fillecoin dưới đây.

 • Giảm chi phí và quy mô mạng lưới lớn: Filecoin tạo ra một hệ thống miễn phí khổng lồ, nơi mà có thể lưu trữ dữ liệu lớn, tương tác không giới hạn. Trong không gian mạng được kết nối bởi hàng triệu máy tính trên khắp thế giới, tạo nên một nền tảng có quy mô lớn.
 • Nền kinh tế: Filecoin giúp người dùng có thể khai thác tối đa các tài nguyên hiện có sẵn trên nền tảng. Tạo ra một nền kinh tế mở thế hệ số với các giao dịch thông minh và kết nối không ngừng với thị trường.
 • An toàn: Trong khi các hệ thống tập trung sẽ dễ dàng bị xâm nhập thì thị trường phi tập trung sẽ không hề đơn giản để làm điều đó. Bởi với hệ thống này sẽ không chỉ tồn tại ở một điểm vì vậy khiến cho việc xâm nhập và tấn công sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Cách thức hoạt động của Filecoin (FIL)

Trong hệ thống của Filecoin sẽ có 3 nhóm chính. Đó là Clients, Storage Miners và Retrieval Miners.

 • Clients: Đây là người dùng được phép sử dụng dữ liệu. Họ không chỉ  sử dụng những lưu trữ này mà còn có thể truy xuất lại dữ liệu của chính họ.
 • Storage Miners: Đây là những người tạo ra không gian lưu trữ dữ liệu. Nơi mà các Clients có thể gửi lên. Sau khi nhận được dữ liệu, Storage miners sẽ phải thực hiện cung cấp bằng chứng liên tục về việc họ đã thực hiện công việc lưu trữ dữ liệu.
 • Retrieval Miners: Là những người thực hiện nhiệm vụ truy xuất dữ liệu từ các Clients hay Storage miners theo các yêu cầu đến từ phía các Clients.

Với những công cụ cơ bản này Filecoin đã giải quyết triệt để các khâu trong hoạt động lưu trữ dữ liệu trên hệ thống mở kỹ thuật số. Mang lại cho người dùng tất cả những gì họ mong muốn về một kho lưu trữ dữ liệu số trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Chi phí sử dụng: Filecoin tạo ra một thị trường lớn về lưu trữ dữ liệu được hoạt động miễn phí. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí sử dụng so với các dịch vụ lưu trữ hiện tại.
 • Quy mô: Giao thức của Filecoin tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới lại với nhau tạo ra một mạng lưu trữ khổng lồ. Về lý thuyết, mạng lưu trữ dữ liệu mà Filecoin cung cấp không có giới hạn về quy mô.
 • Lợi ích kinh tế: Thay vì xây dựng các máy tính, hệ thống máy tính lưu trữ mới. Filecoin sử dụng các tài nguyên có sẵn của tất cả người dùng.
 • Mức độ an toàn: Những nền tảng lưu trữ dữ liệu hiện tại như Dropbox và iCloud đã từng bị tấn công. Vấn đề bảo mật đối với tất cả các dữ liệu kỹ thuật số luôn được ưu tiên hàng đầu trong ngành này. Một mạng phi tập trung như Filecoin khó bị tấn công hơn nhiều so với các mạng tập trung.

Nhược điểm

 • Tốc độ: Thay vì chỉ truy cập một máy chủ, hệ thống cần truy cập nhiều máy chủ cùng lúc để ghép nối các tài liệu lại với nhau khi có yêu cầu. Tốc độ xử lý sẽ bị ảnh hưởng do phải phụ thuộc vào các máy chủ và tốc độ Internet.
 • Dapp: Các giao dịch được xử lý bằng đồng tiền điện tử Filecoin, và điều này có thể gây rào cản cho việc sử dụng. Người dùng cần sở hữu đồng FIL nếu muốn sử dụng dịch vụ của Filecoin.
Filecoin có đáng mua vào tháng 7 năm 2021 không? - Tin tức bitcoin

Hệ thống xác minh lưu trữ dữ liệu của Filecoin.

Filecoin sử dụng hai hệ thống bằng chứng (proof systems) để xác minh lưu trữ dữ liệu an toàn:

 • Proof-of-Replication (PoRep): Để xác minh rằng các nút lưu trữ đã lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của chúng.
 • Proof-of-Spacetime (PoSt): Để chứng minh rằng các nút lưu trữ có thể xác thực PoRep tuần tự trong một khoảng thời gian.

Các trường hợp sử dụng Filecoin

 • Trao đổi dữ liệu (Data Exchange)

Người dùng có thể bán dữ liệu trên mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu và thị trường

 • Dữ liệu của nhân loại (Humanity’s Data)

Filecoin sẽ lưu trữ kho tàng dữ liệu công cộng cực kỳ quan trọng, chẳng hạn như bách khoa toàn thư, các bài báo khoa học truy cập mở, bộ dữ liệu liên kết sáng tạo, tài liệu lịch sử và văn học

 • Các trường hợp sử dụng blockchain tiêu chuẩn (Standard blockchain use cases)

Lưu trữ cho sổ cái và ứng dụng phân tán, chuỗi cung ứng, v.v.

 • Thanh toán (Payments)

Token Filecoin có thể được sử dụng làm thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ và có thể chuyển đổi giữa các người dùng với nhau.

 • Dấu thời gian (Time-stamping)

Với khả năng lưu trữ lượng lớn dữ liệu trong thời gian dài, Filecoin sẽ là dịch vụ ghi dấu thời gian tối ưu.

 • Lưu trữ giá trị (Store of value)

Filecoin là một kho lưu trữ giá trị phi tập trung, được hỗ trợ bởi một thứ tiện ích thực sự: dịch vụ lưu trữ đám mây

Token Filecoin (FIL) là gì?

Token Filecoin (FIL) là Token tiền điện tử gốc của mạng Filecoin, tương tự như Bitcoin và Ethereum. Filecoin được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong mạng.

Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã nắm được những kiến thức hữu ích về Filecoin (FIL) cũng như hiểu lợi ích mà nó mang lại cho người dùng. Để từ đó, bạn có thêm thông tin để quyết định đầu tư vào đồng tiền điện tử này.

THEO DÕI THÊM VỀ CHÚNG TÔI:

ZALO: https://zalo.me/g/sifuzb779

TELEGRAM: https://t.me/premium_system

YOUTUBE: https://youtu.be/S5xs8bZIT2o

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here