Facebook đang triển khai metarverse! Demo buổi zoom thông qua mắt kính VR

Khái niệm thoát khỏi sự mệt mỏi của Zoom bằng cách đắm mình trong thế giới ảo không hoàn toàn mới lạ và Facebook chắc chắn không phải là người duy nhất làm điều đó. Vào tháng 3, Microsoft đã ra mắt Mesh, cho phép các đồng nghiệp tương tác với hình đại diện trong không gian ảo được hỗ trợ bởi AR và thậm chí truyền “đối tượng”. Ngoài ra còn có Holopod, Imverse và Spaceform, tất cả đều đang tranh giành một phần của thị trường họp ảo với ảnh ba chiều, hình đại diện và những thứ tương tự. Spatial là một đối thủ khác, với một sản phẩm cho phép các cuộc họp ảo theo phong cách ba chiều trên Oculus Quest 2.

Nếu bạn đã lướt qua báo chí công nghệ trong những tháng gần đây, thật khó để thoát khỏi những bài báo về lời hứa được thổi phồng một cách ngoạn mục về “metaverse”, một không gian kỹ thuật số rộng lớn kết hợp giữa thực tế ảo và tăng cường. Đối với các ngành công nghệ tiêu dùng và giải trí, metaverse đã được coi là thứ lớn tiếp theo, thế giới ảo / vật lý kết hợp cung cấp môi trường cho mọi người giao lưu, sống và làm việc.

Có khả năng không có gì là không thể xảy ra trong metaverse, từ việc mua một ngôi nhà ảo đến chơi trò chơi với bạn bè đến tổ chức một cuộc họp với đồng nghiệp ở xa của bạn. Nếu điều đó nghe có vẻ là một công thức cho sự tầm thường, thì một số công ty lớn đang hy vọng bạn sẽ nghĩ khác và sẵn sàng dành hàng giờ mỗi ngày trong thế giới kỹ thuật số cửa hàng của họ, đồng thời chi tiêu một số tiền mặt khi bạn đi. Chắc chắn, bạn có thể có một cuộc họp Zoom thông thường với đồng nghiệp, nhưng hãy tưởng tượng bạn đang ngồi cạnh họ trên một chiếc bàn ảo, trong một hình đại diện hiện thân với những cánh tay có thể di chuyển được.

Đối với Facebook, công ty đã giúp dẫn đầu khoản phí metaverse (các công ty khác nhau đang cạnh tranh để thiết lập các thẻ meta có thể kiếm tiền của riêng họ), thử nghiệm này được cho là một biên giới tuyệt vời mới, một cách để kết hợp các khoản đầu tư khác nhau của công ty vào thực tế ảo, truyền thông xã hội, nhắn tin và các công cụ cộng tác. Mark Zuckerberg đã nói với những người phỏng vấn rằng Facebook, trong những năm tới, “sẽ chuyển đổi một cách hiệu quả từ … là một công ty truyền thông xã hội sang trở thành một công ty siêu ngược.”

Metaverse còn phục vụ một mục đích quan trọng khác: cho phép công ty tránh xa các vấn đề về pháp lý, quy định và danh tiếng đang gia tăng. Ngay cả khi các cơ quan quản lý chống độc quyền hoạt động, Facebook đang cố gắng bán mình là một kẻ vô cùng tham vọng và có khả năng biến đổi, chứ không phải là một kẻ tung hứng tư bản giám sát đáng bị chia tay. Mọi bài viết về sáng kiến ​​tổng hợp của Facebook — có lẽ bao gồm cả sáng kiến ​​này — là một bài báo không tập trung vào tác động có hại của công ty đối với nền dân chủ và đời sống công cộng. Đồng thời, điều quan trọng là phải hiểu nơi tuyên truyền siêu ngược phù hợp với kế hoạch của công ty — đặc biệt là kế hoạch của công ty cho tất cả chúng ta — và tại sao hàng tỷ USD sẽ được chi để cố gắng thuyết phục chúng tôi thực hiện nó một cách nghiêm túc.

Cho đến nay, sản phẩm metaverse hàng đầu của Facebook là không gian văn phòng ảo hoạt động với kính Oculus của công ty. Được gọi là Phòng làm việc Horizon — một sự kế thừa của Văn phòng vô hạn có tên bệnh hoạn — đó là một phần của bộ công cụ đang phát triển sẽ kết hợp các trải nghiệm màn hình khác nhau vào một thế giới kỹ thuật số liền mạch. Bản thân Zuckerberg cũng đã có một chuyến tham quan truyền thông sôi nổi, trình diễn công nghệ tête-à-têtes ảo với những người như CBS’s Gayle King. Zuckerberg nói: “Về cơ bản, nó cho bạn cơ hội ngồi quanh bàn với mọi người và làm việc, động não và đưa ra những ý tưởng trên bảng trắng. “Đó là trải nghiệm khá tuyệt vời, bạn biết đấy, bạn cảm thấy như bạn đang thực sự ở đó với các đồng nghiệp của mình.”

Mặc dù các cuộc họp ảo có thể không có chút hấp dẫn nào, nhưng metaverse, trong bản chất có khả năng bao trùm tất cả, rõ ràng cung cấp một số khả năng bất thường. Có thể là điều thú vị khi tham dự một buổi hòa nhạc với hàng triệu người, hoặc đến công viên giải trí và sau đó tiếp tục trải nghiệm tại nhà. (Và hãy nghĩ về các cơ hội quảng cáo và bán hàng tăng thêm nếu ai đó dành phần lớn thời gian thức của họ để đắm chìm hoàn toàn vào thế giới ảo!) Nhưng nó cũng chủ yếu là hokum kỹ thuật số, một cách khác để các công ty công nghệ thu hút sự chú ý của chúng ta nhiều hơn và định hình các đường nét trong cuộc sống của chúng tôi. Rốt cuộc, thật khó để quay lưng lại với màn hình khi nó gắn chặt vào mặt bạn.

So với các công ty công nghệ và trò chơi điện tử như Epic, Roblox, Disney, Facebook đang đầu tư hàng tỷ USD vào những thế giới ảo này. Người ta có thể tưởng tượng các công ty quyết định trợ cấp cho kính VR của riêng họ và các thiết bị khác — giống như cách họ đã làm với loa thông minh như Google Home — để đưa người tiêu dùng bước vào thế giới của họ. Nếu metaverse bây giờ có cảm giác người dùng sớm rõ ràng, nó có thể sớm được “dân chủ hóa” bằng cách đưa ra các biện pháp khuyến khích người dùng ít tiền hơn dành thời gian và sự chú ý trong những môi trường này. Và nếu bạn không đủ tiền mua một tài sản kỹ thuật số đẹp hoặc kính bảo hộ để xem nó, chắc chắn sẽ có cơ hội kiếm tiền bằng cách thực hiện các nhiệm vụ ảo, khai thác tiền điện tử, chuyển giao dữ liệu cá nhân, xem quảng cáo hoặc đúc NFT . Những loại microlabor này, vốn là một trong những khía cạnh đổi mới đáng kinh ngạc của nền kinh tế internet, cho thấy chúng quá tốt với metaverse và hình thức chủ nghĩa tư bản kỹ thuật số quá nóng của nó.

Với việc Covid không có dấu hiệu bị xóa sổ, Facebook chắc chắn đang hướng tới một giải pháp mới. Và metaverse được cho là thứ mà chúng ta thực sự cần.

THEO DÕI THÊM VỀ CHÚNG TÔI:

ZALO: https://zalo.me/g/sifuzb779

TELEGRAM: https://t.me/premium_system

YOUTUBE: https://youtu.be/S5xs8bZIT2o

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here