Euler là gì?

Euler là một giao thức cho vay không giới hạn hiệu quả về vốn giúp người dùng kiếm lãi từ tài sản tiền điện tử của họ hoặc phòng hộ trước các thị trường biến động mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy. Khả năng cho vay và đi vay tài sản một cách hiệu quả là một đặc điểm thiết yếu của bất kỳ hệ thống tài chính nào.

Trong thế giới tài chính truyền thống, quá trình này thường được thực hiện bởi các bên thứ ba đáng tin cậy và được ủy quyền, chẳng hạn như ngân hàng, những người liên kết những người có tiền dư thừa với những người cần truy cập vào nó trong ngắn hạn.

Trong thế giới Tài chính phi tập trung (DeFi), các bên thứ ba đáng tin cậy và được ủy quyền không còn cần thiết nữa, các ngân hàng đã được thay thế bằng các giao thức cho vay không đáng tin cậy và trái phép chạy trên blockchain.

Điểm nổi bật của dự án

Cách thức hoạt động của Euler

Euler bao gồm một tập hợp các hợp đồng thông minh được triển khai trên chuỗi khối Ethereum mà bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập công khai. Euler được quản lý bởi những người nắm giữ token quản trị giao thức của riêng nó được gọi là Token quản trị Euler (EUL). 

Euler cho phép người dùng xác định nội dung nào được liệt kê. Để kích hoạt chức năng này, Euler sử dụng Uniswap v3 làm phụ thuộc cơ sở. Bất kỳ tài sản nào có cặp WETH trên Uniswap v3 đều có thể được thêm vào làm thị trường cho vay đối với Euler bởi bất kỳ ai ngay lập tức.

Lending and Borrowing

Khi người cho vay gửi thanh khoản vào nhóm trên Euler, họ sẽ nhận lại token lãi suất ERC20, có thể được đổi lấy phần chia của họ đối với tài sản cơ bản trong nhóm bất kỳ lúc nào miễn là có token không được sử dụng đòn bẩy trong nhóm. (tương tự như Hợp chất cTokens). Người vay lấy thanh khoản từ nhóm và trả lại với lãi suất. Do đó, tổng số tài sản trong pool tăng lên theo thời gian. Bằng cách này, người cho vay nhận được tiền lãi đối với tài sản mà họ cung cấp, vì token điện tử của họ có thể được mua lại theo thời gian với số lượng ngày càng tăng của tài sản cơ bản.

Tương tự như token nợ của Aave, Euler cũng mã hóa nợ qua giao thức sử dụng giao diện tương thích với ERC20 được gọi là dTokens. Giao diện dToken cho phép tạo các vị thế mà không cần tương tác với các tài sản cơ bản và có thể được sử dụng để tạo các sản phẩm phái sinh bao gồm nợ.

Thay vì cung cấp các phương pháp chuyển nợ phi tiêu chuẩn, Euler sử dụng các phương pháp chuyển / phê duyệt ERC20 thông thường. Tuy nhiên, logic để cấp quyền thì ngược lại: thay vì gửi token cho ai đó, nhưng nhận được chúng thì cần phải có quyền, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dToken nhưng họ cần được chấp nhận. Nó cũng ngăn người dùng “đốt” dTokens của họ. Ví dụ, địa chỉ số không không thể xác nhận việc chuyển đến dTokens. Người đi vay trả lãi cho các khoản vay của họ dựa trên tài sản cơ bản. Tiền lãi cộng dồn phụ thuộc vào lãi suất được thuật toán xác định cho từng tài sản. Một phần lãi phát sinh được giữ trong dự trữ để trang trải cho việc tích lũy các khoản nợ khó đòi theo quy định.

Decentralised Price Oracles

Để có thể tính toán xem một khoản vay có bị thế chấp quá mức hay không, Euler cần theo dõi giá trị tài sản của người dùng. Trên Compound, Maker và Aave, các hệ thống khác nhau được sử dụng để lấy giá từ các nguồn ngoài chuỗi và đưa chúng vào chuỗi để chúng có thể được truy cập bằng các hợp đồng thông minh liên quan.

Cách tiếp cận này không phù hợp với mục đích của Euler vì nó yêu cầu sự can thiệp tập trung bất cứ khi nào thị trường cho vay mới cần được tạo ra. Do đó, Euler dựa vào giá trung bình theo thời gian phi tập trung (TWAP) của Uniswap v3 để đánh giá khả năng thanh toán của người dùng. Tài sản tham chiếu được sử dụng để bình thường hóa giá trên Euler là Wrapped Ether (WETH), là cặp cơ sở phổ biến nhất trên Uniswap.

Interest Rates

Cả Compound và Aave đều sử dụng mô hình lãi suất tuyến tính tĩnh (hoặc tuyến tính từng phần) để hướng dẫn chi phí vay trên các giao thức của chúng. Nói một cách tổng thể, khi nhu cầu vay từ pool tăng hoặc cung giảm, lãi suất sẽ tăng, và khi cung tăng hoặc nhu cầu vay giảm, lãi suất sẽ giảm.

Mô hình tĩnh hoạt động tốt nếu chúng được tham số phù hợp trước thời hạn, nhưng có thể gặp vấn đề khi tham số không chính xác.

Ví dụ: nếu độ dốc của hàm tuyến tính tĩnh quá nông, nó có thể dẫn đến chi phí đi vay bị định giá thấp hơn, với những người cho vay không thể rút tài sản của họ vì một nhóm đã được sử dụng quá mức. Mặt khác, nếu độ dốc của hàm tuyến tính tĩnh quá lớn có thể dẫn đến chi phí vay quá đắt, có thể kìm hãm khả năng vay và dẫn đến hiệu quả sử dụng vốn thấp.

Thông tin cơ bản về token

  • Token Name: Euler Token.
  • Ticker: EUL.
  • Blockchain: Ethereum.
  • Token Standard: ERC-20.
  • Contract: Updating…
  • Token Type: Utility.
  • Total Supply: Updating…
  • Circulating Supply: Updating…

Tiện ích token

Token có thể được sử dụng để đề xuất nâng cấp giao thức hoặc bỏ phiếu cho đề xuất của những người khác. Các token EUL đại diện cho các cổ phiếu có quyền biểu quyết. Người giám sát có thể biểu quyết trực tiếp các đề xuất hoặc ủy thác phiếu bầu của họ cho bên thứ ba.

Phân bổ token

Updating…

Roadmap

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Nhà đầu tư & đối tác

Euler vừa hoàn thành vòng gọi vốn thu được 8 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như Paradigm, Synthetix, Lemniscap,…

Tổng kết

Tienmahoa.net đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về dự án Euler và EUL token. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc các bạn may mắn!!!

(nguồn: allinstation.com)

THEO DÕI THÊM VỀ CHÚNG TÔI:

ZALO: https://zalo.me/g/sifuzb779

TELEGRAM: https://t.me/premium_system

YOUTUBE: https://youtube.com/c/AECRYPTO

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here