Tính đến tháng 10/2021, nhiều tên tuổi lớn như Visa, Twitter, Reddit và TikTok tuyên bố là đang xây dựng/thử nghiệm sản phẩm trên blockchain Ethereum, với đủ các loại công dụng từ giải pháp thanh toán, phát hành token cho đến xây dựng cộng đồng và – chắc chắn rồi – NFT.

TikTok

Vào ngày 01/10, mạng xã hội video TikTok thông báo sẽ phát hành một bộ sưu tập NFT trên nền tảng Ethereum, có tên gọi TikTok Top Moments. Bộ sưu tập này sẽ có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đang nổi trong làng nghệ thuật thế giới, có thể kể đến như Lil Nas X, Rudy Willingham, Bella Poarch, Curtis Roach, Brittany Broski, FNMeka, Jess Marciante và Gary Vaynerchuk.

TikTok  nói rằng NFT của họ sẽ được phát hành thông qua ImmutableX, một giao thức mở rộng Layer 2 của Ethereum, cho phép người sử dụng tạo và giao dịch NFT mà không phải lo về phí gas. Giải pháp của ImmutableX hứa hẹn sẽ giải quyết bài toán mà NFT đang đặt ra với Ethereum, khi nhiều đợt phát hành NFT trong thời gian qua thường xuyên đẩy phí gas ETH lên cao ngất ngưởng, ảnh hưởng đến các hoạt động khác trên blockchain.

TikTok qua đó cũng trở thành công ty lớn mới nhất tham gia tương tác với blockchain tiền mã hóa có giá trị thứ hai thế giới.

Societe Generale

Cũng trong ngày 01/10, Societe Generale – ngân hàng lớn thứ 3 tại Pháp và thứ 6 tại châu Âu – đã khiến cộng đồng MakerDAO – một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) trên Ethereum – phải sửng sốt khi công bố đề xuất vay 20 triệu USD stablecoin DAI từ dự án này.

Đáng chú ý, Societe Generale cho biết sẽ sử dụng OFH, một token chứng khoán do ngân hàng phát hành trên chính Ethereum vào tháng 05/2020, để làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Đề xuất trên hiện vẫn đang được cộng đồng MakerDAO thảo luận trước khi bỏ phiếu thông qua. Dù chỉ  mang tính thử nghiệm, song nếu thành công, đây sẽ là một cột mốc lịch sử đánh dấu sự kết nối giữa ngành tài chính truyền thống với lĩnh vực DeFi đang ngày càng lớn mạnh.

Visa

Trước đó, vào ngày 30/09, “gã khổng lồ” ngành thanh toán là Visa đã thông báo nước đi mới nhất của mình trong lĩnh vực tiền mã hóa, đó là phát triển một giải pháp thanh toán thử nghiệm dựa trên Ethereum.

Ý tưởng của Visa được gọi với cái tên “Mạng lưới thanh toán chung”, và được kỳ vọng sẽ kết nối các stablecoin với nhiều loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) đang được phát triển trong thời gian qua. Visa còn chia sẻ nguyên mẫu hợp đồng tương lai trên testnet Ropsten của Ethereum mà công ty đang sử dụng cho quá trình thử nghiệm. Smart contract của Visa hiện đã ghi nhận một số giao dịch qua lại có sử dụng ETH và stablecoin USDC.

Trước đó, vào tháng 03/2021, Visa cho biết đã thực hiện thành công một thử nghiệm thanh toán bằng USDC, phối hợp với sàn giao dịch Crypto.com.

Ngoài ứng dụng thanh toán, Visa còn thể hiện sử ủng hộ Ethereum thông qua việc mua một NFT CryptoPunk với giá 150.000 USD, góp phần vào “cơn sốt NFT” cuối tháng 8/đầu tháng 9 vừa rồi.

PayPal

Một đối thủ của Visa trong mảng thanh toán trực tuyến là PayPal thì không thử nghiệm các giải pháp thanh toán blockchain trên Ethereum. Thay vào đó, công ty này lại trực tiếp chấp nhận thanh toán bằng ETH, cùng BTC, LTC và BCH trên cả PayPal lẫn ứng dụng ví điện tử Venmo.

Reddit

Mạng xã hội Reddit là một trong những đơn vị cộng tác với Ethereum sớm nhất, khi đã phát hành hai token cộng đồng là MOON và BRICK trên blockchain này từ tháng 05/2020.

MOON và BRICK là các token ERC-20 được thưởng cho người dùng tham gia thảo luận tại các cộng đồng lần lượt là r/CryptoCurrency và r/FortniteBR. Hai token này mới đây còn được Reddit đưa lên giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 Arbitrum của Ethereum.

Mặc dù vậy, Reddit đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhân rộng mô hình trên sang các subreddit khác.

Token MOON trên cộng đồng r/CryptoCurrency của Reddit

Hồi tháng 6, Reddit thông báo sẽ mở bán NFT với số lượng có hạn.

Nhà đồng sáng lập Reddit là Alexis Ohanian cũng là một người ủng hộ Ethereum nồng nhiệt, tiết lộ đang sở hữu rất nhiều ETH. Ông cũng trực tiếp đứng ra viết tiểu sử tri ân nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin trong danh sách “100 nhân vật có sức ảnh hưởng nhất năm 2021” trên Tạp chí TIME.

Twitter

CEO Jack Dorsey của Twitter từ trước đến nay vẫn khẳng định chỉ “một lòng” với Bitcoin, thể hiện rõ nhất quá việc mạng xã hội của ông vừa thông báo hỗ trợ chuyển tiền BTC bằng cách tích hợp các ví tiền mã hóa bên ngoài vào tài khoản Twitter. Bên cạnh đó, Dorsey còn công bố các kế hoạch để phát triển Bitcoin, bao gồm xây dựng ví cứng, phát triển sàn DEX và các giải pháp DeFi cho đồng tiền này.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc sức hút và ứng dụng tiềm năng của Ethereum là quá lớn để Twitter bỏ qua. Ngay trong những bản rò rỉ về tính năng chuyển Bitcoin trên Twitter, người ta đã để ý đến việc mạng xã hội sẽ cho phép tích hợp cả địa chỉ ví ETH vào tài khoản, dẫn đến đồn đoán rằng ETH sẽ là đồng tiền tiếp theo được hỗ trợ giao dịch qua Twitter.

Chưa dừng lại ở đó, quản lý phát triển tiền mã hóa của Twitter đã xác nhận đang nghiên cứu tính năng cho phép người dùng đặt ảnh đại diện bằng NFT và xác thực chúng. Người dùng có thể kết nối ví tiền mã hóa có chứa NFT đến tài khoản Twitter, sau đó chọn để biến các hình ảnh độc nhất vô nhị này trở thành ảnh đại diện. Một ký hiệu đại diện cho blockchain mà NFT được phát hành trên đó sẽ xuất hiện bên cạnh ảnh đại diện, xác nhận rằng đây là một NFT thật.

Và như chúng ta đã biết, phần lớn các NFT lúc này đều đang được phát hành trên Ethereum.

Những tên tuổi khác

Ngoài những cái tên đề cập ở trên, cơn sốt NFT còn đang giới thiệu nhiều cá nhân và tên tuổi lớn khác đến với Ethereum nói riêng và lĩnh vực tiền mã hóa nói chung.

Vào tháng 3, nhà đấu giá danh tiếng Christie’s đã tổ chức đấu giá tác phẩm tổng hợp 5000 bức hình của họa sĩ Beeple với giá kỷ lục 69,3 triệu USD. Đây vẫn là NFT có giá trị cao nhất lịch sử.

Một số nhà đấu giá khác như Sotherby’s hay Tạp chí TIME cũng bị cuốn vào cuộc chơi và đã tổ chức một số phiên bán NFT.

Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng khác, chủ yếu là giới nghệ sĩ, đang tiếp nhận NFT theo hướng biến đây thành các vật phẩm thể hiện cá tính của bản thân.

THEO DÕI THÊM VỀ CHÚNG TÔI:

ZALO: https://zalo.me/g/sifuzb779

TELEGRAM: https://t.me/premium_system

YOUTUBE: https://youtu.be/S5xs8bZIT2o

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here