Cựu thủ tướng Ukraina đề xuất giải quyết nạn tham nhũng bằng cách sử dụng blockchain

0
389

Theo một bài đăng trên Facebook ngày 9/12, cựu thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko – người hiện đang điều hành một chiến dịch tranh cử tổng thống cho cuộc bầu cử tháng 3 năm 2019 – muốn giải quyết nạn tham nhũng bằng cách sử dụng blockchain.

Tymoshenko dành bài viết của mình cho Ngày Quốc tế Chống Tham nhũng, bà nói rằng Ukraina hiện đại đang đắm chìm trong tham nhũng. Bà giải thích thêm rằng đảng All-Ukrainian Union “Fatherland” của bà đang cố gắng để chống hối lộ.

Cựu thủ tướng đã đề cập đến công nghệ blockchain như một công cụ hiệu quả cho hành chính công. Theo Tymoshenko, để ngăn ngừa tham nhũng, các cơ quan đăng ký nhà nước nên được lưu trữ trên một blockchain.

Trong số các biện pháp khác, bà cũng kêu gọi bảo vệ tòa án nước này khỏi sự ảnh hưởng của các chính trị gia, để khởi kiện các quan chức nhận hối lộ và chấm dứt độc quyền. Tymoshenko trước đây đã gọi blockchain là công nghệ lý tưởng để chống tham nhũng khi trình bày tại một diễn đàn ở Kiev vào tháng 6 năm ngoái. Bà đã giải thích:

Blockchain là một công nghệ chống tham nhũng hoàn hảo, được chứng minh bằng thông lệ quốc tế. Để loại bỏ hoàn toàn tham nhũng trong các cơ quan đăng ký công và để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mỗi công dân, chúng tôi phải chuyển tất cả các hệ thống quản trị sang blockchain.

Tymoshenko là thủ tướng của Ukraina lần đầu tiên vào năm 2005, và sau đó một lần nữa từ cuối năm 2007 đến đầu năm 2010. Vào tháng 6 năm 2018, bà tuyên bố sẽ ứng cử vào vị trí Tổng thống Ukraina trong cuộc tuyển cử năm 2019.

Như Cointelegraph đã báo cáo vào tháng 8, Ủy ban bầu cử Ukraina đã tổ chức một thí điểm bỏ phiếu phi tập trung sử dụng 28 nút trên blockchain NEM. Oleksandr Stelmakh – người đứng đầu Cơ quan đăng ký nhà nước tại Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine – nói rằng họ đang tiếp tục một loạt các thử nghiệm áp dụng công nghệ blockchain trong bỏ phiếu bầu cử.

Quốc gia này cũng đang xem xét việc phát hành ‘e-hryvnia’ – một loại tiền kỹ thuật số thuộc sở hữu nhà nước – mà sẽ dựa trên một blockchain và gắn liền với hryvnia – đồng tiền fiat của quốc gia này. Những người đề xuất hy vọng đồng tiền kỹ thuật số quốc gia sẽ giúp giảm chi phí và tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt.

(Theo Cointelegraph.com)

Biên dịch bởi tienmahoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here